Print Thứ Năm, 09/04/2020 11:38 Gốc

Dậy sớm, thức khuya lên thực đơn, nấu hàng trăm suất ăn bảo đảm dinh dưỡng, góp phần bảo đảm sức khỏe của người dân tại các khu cách ly y tế tập trung là nhiệm vụ của “anh nuôi” thuộc các đơn vị của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố. Hằng ngày, họ âm thầm góp sức vào cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố.

“Cơm bộ đội nấu rất ngon”

Từ ngày 29-2 đến nay, cứ 4 giờ 15 phút hằng ngày, khi tiếng chuông báo thức vang lên, thiếu tá Phạm Văn Thu, bếp trưởng bếp ăn Trung đoàn 836 (trước là Trường Quân sự Hải Phòng) bật dậy, nhanh chóng cùng nhân viên bộ phận hậu cần nhận thực phẩm rồi tất cả vào bếp. Người sơ chế thực phẩm, người nấu nướng chuẩn bị bữa sáng cho người đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại đây. Công việc diễn ra liên tục 2 tháng nay, kể từ khi UBND thành phố chọn địa điểm này làm khu cách ly y tế tập trung đối với người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc và các trường hợp tiếp xúc gần người nhiễm SARS-CoV-2. Thực hiện nhiệm vụ hậu cần, anh Thu và đồng đội “3 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng cách ly với những người cách ly y tế tập trung. Khi bữa sáng hoàn tất, các chiến sĩ mang đồ ăn sáng đến phát từng người dân ở các khu nhà cách ly. Bữa sáng hoàn thành, các anh lại bắt tay vào lo bữa trưa và sau đó là bữa tối.

Nhận suất ăn còn nóng hổi, chị Vũ Thị Tình, ở thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) từ Hàn Quốc về, thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 836 chia sẻ: “Mới đầu em nghĩ vào đây tù túng, nhưng thực tế lại rất thoải mái. Không gian thoáng mát, phòng ở tiện nghi sạch sẽ. Đặc biệt, cơm bộ đội nấu rất ngon, ăn ngày 3 bữa, giờ giấc sinh hoạt quy củ lắm”.

Đôi tay đều đặn hoàn thành những suất cơm, đại úy Nguyễn Thị Hiền, nhân viên nấu ăn (Ban CHQS quận Kiến An) cho biết: 5 giờ sáng hằng ngày, chị tới cơ quan nhận thực phẩm và kết thúc công việc vào 20 giờ. Dọn dẹp xong bếp núc, chị và mọi người lại tính toán thực đơn hôm sau, làm sao bảo đảm các món ăn đa dạng, hợp khẩu vị của nhiều người, nhất là bảo đảm dinh dưỡng. Mỗi khi nhận được ý kiến phản hồi người dân khen thức ăn vừa miệng, đại úy Nguyễn Thị Hiền và bộ phận hậu cần cảm thấy hạnh phúc, lấy đó làm động lực cho những ngày làm việc tiếp theo.

Tại Ban CHQS quận Kiến An, bộ phận hậu cần của đơn vị trước đây có 5 nhân viên. Từ ngày 2-3, khi Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (Trường đại học Hải Phòng) được thành phố trưng dụng làm nơi cách ly y tế tập trung, Ban CHQS quận được giao nhiệm vụ phục vụ công tác hậu cần, có thời điểm lên tới hơn 400 người. “Bếp ăn đặt tại đơn vị, cán bộ, nhân viên bộ phận hậu cần không “3 cùng” với người cách ly y tế tập trung như tại Trường Quân sự Hải Phòng. Từ khi nhận nhiệm vụ, có nhiều đồng chí không về thăm nhà mà ở lại đơn vị. Sự tận tụy, nhiệt tình của cán bộ, nhân viên hậu cần được đền đáp xứng đáng, người dân thực hiện cách ly y tế đều hài lòng với chất lượng bữa ăn. Mọi thực phẩm đều được lựa chọn chặt chẽ, có nguồn gốc rõ ràng”, thượng tá Nguyễn Văn Năm, Chính trị viên Ban CHQS quận Kiến An cho biết.

Niềm vui giản dị

Để các công dân thực hiện cách ly y tế tập trung có những bữa ăn ngon miệng, bộ phận hậu cần các đơn vị chủ động tham mưu công tác bảo đảm vật chất, nhu yếu phẩm, xây dựng thực đơn, chế độ ăn hợp lý, thay đổi khẩu phần ăn linh hoạt, đúng tiêu chuẩn, định lượng. “Thực đơn anh em xây dựng luôn bảo đảm cân bằng dinh dưỡng, có thịt, cá, rau, canh, hoa quả tráng miệng… Chúng tôi luôn thay đổi thực đơn hằng ngày giúp người dân ăn uống thoải mái, cảm thấy ngon miệng để yên tâm thực hiện quy định phòng dịch”, thiếu tá Phạm Văn Thu chia sẻ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn do giá cả lương thực, thực phẩm tăng cao, dụng cụ cấp dưỡng còn thiếu thốn, song cán bộ, nhân viên bộ phận hậu cần các đơn vị của Bộ CHQS thành phố chủ động khắc phục khó khăn, đề cao trách nhiệm, thường xuyên đổi món để mỗi bữa ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng. Không chỉ lo chuẩn bị các bữa ăn, bộ phận hậu cần hằng ngày trực tiếp tiếp xúc với công dân thực hiện cách ly y tế tập trung, nhưng khi được hỏi có cảm thấy lo lắng, sợ hãi không? Các cán bộ, nhân viên ai nấy đều tươi cười: “Ban đầu cũng có chút lo lắng, nhưng sau cảm thấy quen dần. Mọi người rất dễ gần, coi nhau như những người thân thiết trong gia đình nên là động lực cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Trong giai đoạn phòng, chống dịch hết sức cam go, quyết liệt này, ngoài bộ phận hậu cần, bộ phận quân y tại khu vực cách ly y tế cũng căng mình với nhiệm vụ bảo đảm sức khỏe cho mọi người trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế tập trung tại các đơn vị. Vất vả, khó khăn là thế, song điều các cán bộ, chiến sĩ mong muốn đơn giản chỉ là các công dân bảo đảm sức khỏe, ăn uống đầy đủ, tâm lý thoải mái, vui vẻ trong thời gian thực hiện cách ly y tế tập trung, miễn nhiễm với dịch bệnh và sớm được trở về nhà.

Minh Khôi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Thầm lặng phục vụ người cách ly y tế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác