Print Thứ Hai, 08/05/2023 18:40 Gốc

Chiều 8/5, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng Lã Thanh Tân chủ trì Hội nghị tham gia ý kiến xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Cùng dự có đại diện các ngành, địa phương. Đây là Dự án luật sẽ được Quốc hội khoá 15 cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Luật Nhà ở liên quan tới nhiều Luật khác, nhất là Luật Đất đai. Sau 8 năm thực hiện, Luật Nhà ở phát huy tốt vai trò, góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận các thủ tục và dịch vụ công, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên cũng bộc lộ một số bất cập, vướng mắc trong thực tế.

Hội nghị tham gia ý kiến xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
Các ý kiến tham gia tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các ý kiến đóng góp tập trung phân tích một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Nhà ở 2014. Cụ thể là các vướng mắc trong quy định về nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; quy định về sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cá nhân, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam…

Các ý kiến tham gia tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở 2014 cũng chưa quy định cụ thể mối liên hệ, tương tác của chương trình phát triển nhà ở với hệ thống các quy hoạch khác có liên quan như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Ngoài ra, các quy định về nhà ở phục vụ tái định cư, nhà ở công vụ; chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nhà ở xã hội còn chưa phù hợp. Cùng với đó, việc quản lý, sử dụng nhà ở và giao dịch về nhà ở chưa theo kịp diễn biến thực tế…

Các ý kiến tham gia tại Hội nghị.

Từ đó, các ý kiến tại hội nghị tập trung đề nghị Quốc hội sớm xem xét, thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi); sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 cho phù hợp với tình hình thực tế, tháo gỡ các tồn tại, hạn chế, bảo đảm tính hợp hiến, sự thống nhất, đồng bộ giữa quy định của Luật Nhà ở (sửa đổi) với các luật khác có liên quan.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Lã Thanh Tân, tiếp thu các ý kiến đóng góp.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Lã Thanh Tân, ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp. Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng sẽ tổng hợp, tham gia thảo luận dự án Luật tại kỳ họp thứ 5 và chuyển tới cơ quan soạn thảo./.

Phương Mai

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tham gia ý kiến xây dựng dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác