Print Thứ Hai, 12/12/2022 17:45 Gốc

Tết thời công nghệ khiến chuyện mua sắm trở nên đơn giản. Tôi dần cảm nhận được sự nhàn hạ mỗi khi Tết đến và không còn nỗi sợ hãi mỗi khi xuân về.

Năm năm trước tôi còn là một cô con dâu bỡ ngỡ không biết phải sắm Tết thế nào cho vừa ý bố mẹ chồng. Công ty cho nghỉ từ 27 Tết nhưng tôi phải xin nghỉ trước 2 hôm để lo sắm Tết cho đủ đầy.

Một là dâu mới chưa hiểu cách sắm Tết nhà chồng, hai là tôi không có kinh nghiệm về chuyện mua sắm nên phải mất rất nhiều thời gian cho việc đó. Tôi nhớ có lần nấu một mâm cơm mà tôi phải đi chợ tận 4 lần. Cái Tết 5 năm trước cũng vậy. Dâu mới vào bếp lo cơm nước cho nhà chồng cúng tất niên nhưng bữa ấy tôi phải chạy ra chợ tận 6 lần mới đủ nguyên liệu.

Sau này có kinh nghiệm, tôi ghi tất cả những thứ cần mua ra giấy. Nhưng số lượng phải mua quá nhiều nên tôi cũng phải đi chợ vài ngày mới hết. Người ta nói, đến Tết là ai cũng bận hơn cả lúc đi làm quả không sai. Thế nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác.

27-28 Tết tôi vẫn ung dung đi làm tóc, nối mi, làm móng. Còn chồng tôi tranh thủ cắt tỉa cây rồi cùng anh em ngồi uống nước chè. Mọi thứ tôi đã sắm sửa đầy đủ. Chỉ cần một cuộc điện thoại là bánh kẹo, đồ Tết được chuyển đến tận nhà. Ngay cả việc dọn dẹp nhà cửa, tôi cũng không phải động tay chân.

Chồng bảo, cả năm được vài ngày nghỉ ngơi, cứ tranh thủ mà yêu bản thân nên tôi tích cực chăm sóc cho mình. Tôi thuê người dọn dẹp nhà nửa ngày sạch sẽ tinh tươm, còn mình chẳng phải động tay vào.

Tết công nghệ đã bớt “tất bật” hơn. Ảnh minh họa: Hoàng Hà,

Có lần, mẹ chồng gọi điện hốt hoảng vì không biết ai gửi lắm đồ Tết đến nhà thế. Tôi cười bảo: “Vợ chồng con ở xa chưa kịp về trước Tết, chúng con sắm Tết giúp bố mẹ trước ạ. Con có chuyển khoản một chút biếu bố mẹ. Mẹ nhận giúp con rồi sắm sửa gì trước thì sắm giúp con. 30 Tết chúng con mới về nên sợ lại trễ việc của bố mẹ”.

Trước đây mẹ chồng tôi coi chuyện thăm hỏi, biếu xén mà chuyển khoản là bất lịch sự nhưng bây giờ bà đã khác. Được con dâu “truyền kinh nghiệm” mẹ cũng thấy chuyện đó bình thường dần. Năm nay tôi định bụng chuyển biếu bố mẹ chồng một khoản trước Tết trước để ông bà sắm sửa sớm. Thế mà hôm vừa rồi, mẹ đã “bắn” tiền cho tôi, dặn là bà cho các cháu đi sắm quần áo mới dịp Noel, cuối năm.

Mẹ không quên dặn: “Tết này mẹ đặt online hết rồi nhé. Bánh chưng nhà cũng không gói, gọi cái là có liền. Các con chỉ việc về ăn Tết thôi, mọi việc cứ để ông bà lo”.

Giọng mẹ hào sảng như thanh niên, nghe mà thấy yên tâm. Thực ra, Tết bận hay không là do cách nghĩ của mỗi người. Còn với gia đình tôi, Tết bây giờ vừa giản tiện vừa công nghệ, khỏi phải nặng đầu quá những chuyện xưa-nay.

Độc giả Ngọc Quyên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tết thời 4.0, mẹ chồng ‘thời công nghệ’
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác