Print Thứ Hai, 20/05/2019 09:05

Đầu năm 2008, nhiều hộ dân ở Thái Bình bức xúc phản ánh về tình trạng bị mất trộm ổ khóa. Điều ngạc nhiên là qua một đêm thức dậy, nhiều nhà dù đã cẩn thận bấm khoá cửa bên trong cửa sắt xếp nhưng những ổ khoá này vẫn không cánh mà bay. Mặc dù chưa có gia đình nào bị mất tài sản gì khác, nhưng tâm lý của người dân rất lo lắng. Họ sợ rằng sau khi phá được khoá cửa, bọn đạo chích sẽ vào khoắng hết tài sản có giá trị khác trong nhà…

Trước tình hình trên, để trấn an dư luận, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình thời điểm đó đã giao nhiệm vụ trực tiếp cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh điều tra, phá án. Kế hoạch truy bắt kẻ có tài mở khoá được vạch ra hết sức cụ thể, nhiệm vụ chính giao cho Đội đấu tranh chống tội phạm trên tuyến của đơn vị.

Ròng rã nhiều ngày, các trinh sát, điều tra viên của Đội ngược xuôi trong việc rà soát, dựng lên các đối tượng chuyên trộm cắp và có thủ đoạn phá khoá tương tự. Đồng thời, hàng đêm, các anh lại chia tổ để tuần tra, phục kích trên các con phố nghi vấn sẽ xảy ra việc trộm cắp khoá đồng. Từ đó, các anh đã phát hiện ra đối tượng Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1972, ở tổ 36 phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, có biểu hiện nghi vấn. Hải nghiện hút, bị nhiễm HIV/AIDS , đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp và mua bán trái phép chất ma tuý. Nhưng lạ rằng, hai bàn tay của Hải đều bị tật, tay phải bị mất 3 ngón, 1 ngón bị khèo, còn tay trái bị bó bột từ khuỷ tay đến cổ tay. Vậy hắn ta trộm khoá bằng cách nào? Dù phân vân nhưng các trinh sát vẫn bám sát, không rời tên Hải nửa bước.

Từ chập tối 5-3-2008, Hải ngủ. Các trinh sát phải loanh quanh bên ngoài nhà anh ta, tuy rất mệt nhưng vẫn phải tỉnh táo theo dõi. Gần 2h ngày 6-3, Hải ra khỏi nhà, bắt đầu một đêm trộm cắp. Khi anh ta đang trộm cắp chiếc khoá đồng thứ 15 thì bị lực lượng trinh sát ập đến, bắt quả tang. Trong người Hải, ngoài 15 chiếc khoá đồng vừa lấy cắp, các trinh sát còn thu được 18 chiếc chìa khoá, gọi là chùm chìa khoá vạn năng, luôn được Hải mang theo người để dùng làm dụng cụ mở khoá. Quan sát Hải mở các loại khoá, các trinh sát đã giải toả được phân vân của mình về 2 cánh tay bị tật của đối tượng phạm tội.

Hải dùng ngón cái và ngón trỏ bị khèo của bàn tay phải tỳ vào ổ khoá, rồi dùng phần những ngón tay còn cử động được của cánh tay trái bó bột cầm chìa khoá vạn năng tra vào ổ và lựa mở. Với bất cứ loại khoá đồng nào thì Hải cũng có thể mở được trong vòng từ 5 đến 10 phút. Hải khai học được cái tài mở khoá này từ những đứa bạn tù, sau đó về áp dụng lại.

Theo lời nhận tội ban đầu của Hải thì anh ta đã hành nghề trong khoảng từ 6-7 đêm và đã trộm cắp được khoảng 100 khoá bằng đồng. Mỗi khi trộm cắp được, Hải mang bán cho Nguyễn Thị T., sinh 1969, một đối tượng làm nghề buôn bán phế liệu. Tiến hành khám xét nhà T., cơ quan Công an đã thu được 184 khoá đồng tương đương 80kg đồng. Dù biết là Hải trộm cắp mang đến bán nhưng T. vẫn mua, bởi chị ta tham khoản chênh lệch giá (mua của Hải 60.000 đồng/ kg, bán ra 100.000 đồng/kg).

Vụ án kẻ trộm “khèo tay” đã nhanh chóng được lực lượng công an “giải mã”, qua đó giúp quần chúng nhân dân trên địa bàn yên tâm, ổn định cuộc sống.

Lâm Phong

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tên trộm tay “khèo” có tài mở khoá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác