Print Thứ Tư, 25/09/2019 17:31

Qua ba năm tổ chức, chương trình Techfest Hải Phòng trở thành “sân chơi” quen thuộc, nơi các doanh nghiệp khởi nghiệp của thanh niên được giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố với các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế.

Techfest 2019 thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, đơn vị.

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp

Techfest Hải Phòng do Sở Khoa học-Công nghệ Hải Phòng tổ chức, diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2019 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước và quốc tế.

Tại chương trình năm nay, có 30 gian trưng bày sản phẩm của 45 dự án khởi nghiệp tiêu biểu hoạt động trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Bình… trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục, ẩm thực, du lịch…

Lần đầu tham gia Techfest Hải Phòng, anh Trần Ngọc Mạnh, đồng sáng lập kiêm CEO của ManMo, ứng dụng trực tuyến giúp tìm kiếm các dịch vụ lưu trú giá rẻ hào hứng chia sẻ: “Mặc dù dự án khởi nghiệp ở Hà Nội, nhưng hiện nay chúng tôi có khách hàng tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Hải Phòng. Tham gia Techfest Hải Phòng 2019 là dịp để chúng tôi giới thiệu dự án của mình tới các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng của thị trường Hải Phòng, đồng thời trao đổi, học hỏi với các dự án khởi nghiệp khác, từ đó rút kinh nghiệm để phát triển dự án tốt hơn.”

Cũng trong khuôn khổ chương trình các bạn trẻ trình bày, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, chỉ ra lợi thế cạnh tranh, khả năng tăng trưởng của dự án khởi nghiệp. Từ đây, hội đồng thẩm định lựa chọn 5 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2019, diễn ra vào tháng 12- 2019 tại Quảng Ninh, dự kiến có sự tham gia của hơn 5.000 lượt khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Một trong các dự án được lựa chọn để giới thiệu tại Techfest Hải Phòng lần này của Hải Phòng là HPGo, phần mềm điều hành gọi xe taxi online, được nhiều doanh nghiệp kinh doanh taxi trên địa bàn thành phố như: Taxi Én vàng, Taxi Vũ Gia, Taxi Hoàng Anh, Taxi Thế Kỷ Mới, Taxi Hoa Phượng… sử dụng trong thời gian qua. Thông qua ứng dụng HPGo, khách hàng có thể tìm kiếm xe của nhiều hãng taxi cùng lúc, chứ không cần gọi điện đến từng hãng xe, từ đó tạo thuận lợi cho khách hàng, đồng thời giúp các hãng taxi không bị bỏ sót khách hàng. Đại diện của HPGo, anh Vũ Thanh Sơn cho biết: “Ứng dụng mang tên HPGo, trong đó có hai chữ HP viết tắt của Hải Phòng thể hiện đây là sản phẩm trí tuệ của thanh niên Hải Phòng và phục vụ người dân Hải Phòng”.

Tiếp tục đồng hành với phong trào thanh niên khởi nghiệp

Thầy Đoàn Quang Mạnh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Hải Phòng, đơn vị đăng cai tổ chức Techfest Hải Phòng 2019 cho biết, với mục tiêu trở thành Trung tâm Giáo dục-Đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ vững mạnh vùng Duyên hải Bắc Bộ và xác định là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và hệ thống đổi mới sáng tạo thành phố, quốc gia, từ nhiều năm nay Trường đại học Hải Phòng luôn chú trọng đến công tác khuyến khích, hỗ trợ sinh viên phát huy ý tưởng, khởi động các dự án khởi nghiệp. Tham gia vào Techfest Hải Phòng 2019, nhà trường mang đến 3 dự án và 5 sản phẩm. Trong đó có nhiều dự án, sản phẩm mang tính ứng dụng cao như: Dự án du lịch trải nghiệm khả năng sinh tồn, dự án khởi nghiệp Vườn rau của mẹ… Đây là kết quả nghiên cứu khoa học của các thầy cô và sinh viên thuộc nhiều đơn vị trong nhà trường như khoa Công nghệ thông tin, Khoa Điện-Cơ, Viện Sinh-Nông… Những dự án và sản phẩm nghiên cứu thể hiện sự dấn thân tích cực của các em sinh viên trên con đường biến khát vọng và mơ ước thành hiện thực, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

Là một trong 5 dự án khởi nghiệp của Hải Phòng được lựa chọn tham gia Techfest Việt Nam năm 2018, anh Đặng Quang Trung, Giám đốc Công ty TNHH Tre Thánh Gióng (phường Quán Trữ, quận Kiến An) cho biết: “Sau khi tham gia Techfest Hải Phòng năm 2018, tôi và dự án sản phẩm từ tre ép của mình nhận được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư mạo hiểm và các tổ chức đầu tư trong và ngoài thành phố. Ban tổ chức, Sở Khoa học-Công nghệ sau cuộc thi vẫn hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý; đăng ký quyền sở hữu trí tuệ; các hoạt động kinh doanh, tiếp thị… Đây là những điều hết sức cần thiết để dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công.”

Giám đốc Sở Khoa họcCông nghệ Hải Phòng Dương Ngọc Tuấn cho biết, so với số lượng hơn 20 dự án khởi nghiệp của Techfest 2017, Techfest 2019 với 45 dự án, sản phẩm thể hiện sự lan tỏa của phong trào khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Chương trình Techfest Hải Phòng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục trở thành cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp và thành phố, từ đó giúp các dự án khởi nghiệp tiềm năng nhận được sự hỗ trợ từ thành phố để có thể phát triển tốt hơn.

Bài và ảnh: Lê Hiệp

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Techfest Hải Phòng 2019: Lan toả mạnh mẽ phong trào thanh niên khởi nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác