Print Thứ Sáu, 10/09/2021 22:37 Gốc

Nhiều khả năng, mùa giải taekwondo của Việt Nam năm 2021 kết thúc sớm. Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến thể thao Việt Nam, trong đó có taekwondo. Từ đầu năm đến nay, mới có giải Cúp Taekwondo quốc gia, các giải khác chưa thể tổ chức. Trước thực tế này, thầy trò bộ môn taekwondo Hải Phòng bắt đầu khởi động, chuẩn bị cho năm 2022, năm diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9.

Lực lượng quá mỏng

Môn taekwondo phát triển mạnh tại Hải Phòng với nhiều CLB và thu hút đông đảo người tập. Việc tập môn võ này không chỉ mang lại sức khỏe, mà còn tạo tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát ở người tập. Vì vậy, taekwondo phát triển khá đồng đều ở cả nam và nữ. Taekwondo Hải Phòng có những vận động viên (VĐV) như: Phạm Thị Hồng Lam, Vũ Thành Dương… từng tham gia các giải đấu, giành huy chương châu lục đến huy chương vàng (HCV) SEA Games, hiện trở thành huấn luyện viên (HLV) tên tuổi. Các võ sĩ taekwondo Hải Phòng ở các lứa tuổi, dưới sự dẫn dắt của HLV Hồng Lam, cũng giành huy chương từ giải vô địch trẻ đến giải vô địch quốc gia, huy chương ở Đại hội Thể thao toàn quốc.

Tuy nhiên, thành tích của bộ môn taekwondo Hải Phòng cũng chỉ vậy, không thể có thành tích cao hơn trong cuộc đua tranh hơn 20 bộ huy chương của môn thể thao này tại giải vô địch quốc gia. Là môn thể thao đỉnh cao đất Cảng, nhưng cả bộ môn taekwondo Hải Phòng có 5 VĐV biên chế ở các lứa tuổi, thi đấu ở các nội dung của quyền và đối kháng. Theo quy định, ở môn taekwondo, VĐV 18 tuổi trở lên mới được tham dự giải vô địch quốc gia nên năm Hải Phòng có nhiều VĐV tham dự nhất là 1-2 người, còn lại thi đấu ở giải trẻ.

Số VĐV ít, lực lượng trải đều ở các lứa tuổi nên rất khó cho công tác huấn luyện cũng như tạo cơ hội đối với VĐV tuyến trên cọ xát, phát triển, đủ sức thi đấu ở các giải lớn. Do số lượng VĐV ít nên bộ môn taekwondo Hải Phòng tham gia giải cũng chỉ thi đấu 1-2 nội dung, khả năng giành huy chương tại giải vô địch quốc gia rất thấp. Bên cạnh việc lực lượng mỏng, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo VĐV đỉnh cao tuy được quan tâm nhưng chưa thể đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hiện đại. Nhà tập võ thuật của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao thành phố hiện thoáng hơn sau khi thầy trò môn quyền Anh chuyển về Khu liên hợp thể thao, môn pencak silat về nhà tập mới, chỉ còn thầy trò môn taekwondo và một số môn võ khác ở lại. Tuy nhiên, điều kiện luyện tập chưa thể cải thiện. Nếu mưa nặng hạt, mái tôn nhà tập gây ồn như có trống trận, nếu trời nắng, nhà tập vô cùng nóng bức. Thảm tập được đầu tư tốt hơn trước và dụng cụ tập thể lực được trang bị nhưng vẫn thiếu sự đầu tư tổng thể cho bộ môn này.

Các thành viên CLB Taekwondo Hải Phòng mong đợi giải vô địch taekwondo thành phố sớm được tổ chức.

Vượt khó tìm vàng

Khó khăn từ lực lượng (có 5 VĐV) đến cơ sở vật chất còn khó khăn là thực tế thấy rõ của bộ môn taekwondo đất Cảng. Do vậy, mấy năm qua, bộ môn này không thể giành tấm huy chương ở giải vô địch toàn quốc. Rất may, sau giai đoạn có phần “bất động”, taekwondo Hải Phòng có kế hoạch để nâng chất, cũng như hướng tới tấm huy chương ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 vào năm tới. Taekwondo Hải Phòng phấn đấu có huy chương.

Hướng tới mục tiêu này, bộ môn taekwondo Hải Phòng quyết tâm khôi phục các giải taekwondo của thành phố trước đây. HLV Phạm Thị Hồng Lam bày tỏ: “Bộ môn đang nỗ lực tổ chức giải vô địch thành phố, thu hút các CLB ở khắp các quận, huyện tham dự. Qua đó, vừa phát triển phong trào luyện tập rộng khắp, vừa tuyển chọn VĐV tốt đưa vào đào tạo. Chỉ tiếc rằng, sự chuyển động ấy bị “đóng băng” bởi dịch COVID-19. Nếu dịch qua đi, điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ tổ chức giải đấu này“.

Cả bộ môn chỉ có võ sĩ Phạm Văn Công đủ 18 tuổi để tham dự giải vô địch quốc gia và Đại hội Thể thao toàn quốc năm tới sẽ được đưa đi tập huấn ở nước ngoài. Đến nay, mọi việc kết nối đã xong, chỉ chờ dịch COVID-19 qua đi, các đường bay thương mại hoạt động trở lại, võ sĩ trẻ sẽ lên đường. Bên cạnh đó, để giải quyết khâu lực lượng dự đại hội, ngoài quyết tâm khôi phục giải thành phố để tuyển thêm VĐV 18 tuổi trở lên, bộ môn cũng gọi thế hệ VĐV cũ trở lại tập luyện. Nhờ thế, đội tuyển taekwondo Hải Phòng sẽ có lực lượng đông đảo hơn, tham dự nhiều nội dung và mở rộng cơ hội giành huy chương.

Tất nhiên, bên cạnh quyết tâm của thầy trò bộ môn, vẫn cần có sự quan tâm đầu tư của thành phố, ngành Thể thao mới có thể ra “quả ngọt”. Đã có thông tin vui khi bộ môn được đầu tư thảm tập mới cũng như một số trang thiết bị tập luyện. Tuy nhiên, bộ môn vẫn mong mỏi được đầu tư áo giáp điện tử, hệ thống phần mềm chấm điểm thi đấu (có giá khoảng 200 triệu đồng). Do vậy, taekwondo Hải Phòng vượt khó, chủ động tập nhờ tỉnh bạn, giúp VĐV làm quen trước khi bước vào giải đấu lớn./.

Đỗ Hân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Teakwondo Hải Phòng hy vọng bứt phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác