Print Thứ Ba, 10/10/2023 14:00 Gốc

Sáng 10/10, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT thành phố; cùng các đồng chí thành viên Ban ATGT thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ chủ trì tại Điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương tình hình trật tự ATGT trong 9 tháng đầu năm 2023 về cơ bản được bảo đảm. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2023 (từ ngày 15/12 đến 14/9), toàn quốc xảy ra 8.335 vụ TNGT, làm chết 4.765 người, bị thương 5.802 người. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ giảm 90 vụ (-1.07%), giảm 60 người chết (-1.24%), tăng 216 người bị thương (+3.87%).

Tuy nhiên, còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng (22 vụ), làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Điển hình tại Quảng Nam xảy ra 4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 19 người chết, 25 người bị thương, trong đó vụ TNGT ở huyện Núi Thành làm 10 người chết; tại Nghệ An xảy ra 1 vụ làm 3 người chết và 1 người bị thương; tại Hòa Bình xảy ra 1 vụ làm chết 3 người và 1 người bị thương… Mới đây nhất là vụ TNGT tại Hà Giang làm 3 người chết và tại Đồng Nai làm 5 người chết.

Các thành viên Ban ATGT thành phố tham dự Hội nghị.

Nguyên nhân của những tồn tại này là do hiệu lực thực thi pháp luật về trật tự, ATGT ở một số địa phương còn hạn chế; sự phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT giữa các cơ quan, lực lượng có nơi, có lúc chưa chặt chẽ, coi việc bảo đảm trật tự ATGT chỉ là trách nhiệm của ngành Giao thông vận tải và Công an…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều năm trở lại đây, công tác bảo đảm trật tự, ATGT đã đạt đươc kết quả đáng khích lệ, hàng năm số vụ, số người chết và bị thương đều giảm, năm sau giảm hơn nhiều so với năm trước. Song, vẫn còn nhiều nơi để xảy ra các vụ TNGT thương tâm và đáng tiếc, văn hóa giao thông chưa được hình thành rõ nét. Việc bảo đảm trật tự, ATGT có lúc, có nơi bị buông lỏng, một số vi phạm chưa được khắc phục triệt để, TNGT giảm nhưng theo đánh giá chưa an toàn, chưa bền vững. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị, địa phương nhìn thẳng vào những vấn đề nổi cộm trong thời gian qua, trong đó có hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trâm Bầu; Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, chú trọng hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác