Print Chủ Nhật, 08/03/2020 07:54 Gốc

Chiều 7/3, UBND thành phố họp nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Lê Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Theo báo cáo của các địa phương có người đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân N.H.N (bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam dương tính với Covid-19), các quận, huyện đều đã xác định rõ được những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N; đã phối hợp với Sở Y tế tiến hành đưa về nơi cách ly tập trung của thành phố (tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Đại học Hải Phòng) những người đi cùng chuyến bay và những người tiếp xúc gần với những người này. Đặc biệt, đã đưa những người tiếp xúc với ông N.K.T (bố của chị N.H.N – bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 17 của Việt Nam), ông V.H.S (lái xe của ông N.K.T) và những người đi cùng tàu thăm Vịnh Lan Hạ với các du khách trên chuyến bay VN0054 về khu cách ly tập trung.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trường hợp ông N.K.T (bố của chị N.H.N – bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 17 của Việt Nam) và ông V.H.S (lái xe của ông N.K.T) đã có kết quả âm tính với Covid-19. Bước đầu, đây là tin rất mừng, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.Sở Y tế cũngxác nhận đã phối hợp với các địa phương rà soát xác định được 21 trường hợp cùng trên chuyến bay VN0054 (chưa có dấu hiệu của bệnh – trong đó có 01 người có địa chỉ ở Trại Chuối, Hồng Bàng thực tế đã chuyển đi Hà Nội từ lâu và hiện ở Hà Nội, không về Hải Phòng) và 02 du khách người Đức (không cùng chuyến bay, nhưng có 01 người sốt 37,5 độ) được đưa vào khu cách ly theo dõi chặt chẽ; một số trường hợp tiếp xúc gần cũng đã được cách ly tập trung. Sở Y tế đã tổng hợp danh sách những người tiếp xúc với 22 trường hợp trên, bàn giao cho địa phương, cách ly, giám sát sức khỏe tại chỗ. Tại đây, Sở Y tế cũng báo cáo lãnh đạo thành phố phương án trang thiết bị phục vụ điều trị nếu xảy ra dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Công thương cho biết trong chiều nay Sở Công thương đã đi kiểm tra tại một số siêu thị lớn của thành phố và ghi nhận sức mua tăng mạnh so với ngày thường. Các siêu thị khẳng định hàng hóa đủ cung cấp cho người dân,trong kho của các siêu thị, lượng hàng tích trữ đều còn rất phong phú (như trong kho Siêu thị MegaMarket còn hàng vạn thùng mì, các mặt hàng gạo, đường… không thiếu), tuy nhiên vẫn phải tiến hành kiềm chế sức mua của người dân, do tâm lý lo ngại dẫn tới việc mua dự trữ dư thừa không cần thiết. Trong trường hợp hàng hóa khan hiếm, Sở sẽ đề nghị Bộ Công thương phối hợp điều tiết nguồn hàng từ các tỉnh/thành khác về.

Kết luận buổi làm việc, các đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao sự tập trung triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch của các ngành và các địa phương, nhất là từ sau cuộc họp buổi sáng. Các đồng chí cũng rấtvui mừng trước thông tin 02 trường hợp tiếp xúc gần với chị N.H.N đã có kết quả âm tính với Sars-CoV-2.Tuy nhiên, đây chỉ là tín hiệu bước đầu, trong 22 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 có trường hợp đã xuất hiện triệu chứng sốt, chúng ta vẫn phải đề phòng, triển khai quyết liệt, đồng bộ các công tác phòng chống dịch.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu mở rộng cách ly tập trung đối với tất cả những người tiếp xúc với 22 người có nguy cơ nhiễm bệnh. Đề nghị các địa phương liên quan tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện cách ly khu dân cư Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh; thôn Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên và khu phố Trần Văn Lan, phường Cát Bi, quận Hải An, đồng thời theo dõi chặt chẽ, xem xét cách ly những địa điểm khác nơi những người này cư trú, đồng thời tiến hành khử khuẩn, khử trùng ở những nơi này. Giao Công an thành phố, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương triển khai thực hiện.

Thành phố quyết định thành lập 04 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch, tuyên truyền, chuẩn bị các thủ tục pháp lý và công tác hậu cần khi có dịch xảy ra do các Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp phụ trách, triển khai ngay các công việc để người dân thành phố nắm rõ thông tin, không hoang mang để có biện pháp chủ động phòng tránh dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Để Nhân dân yên tâm, không lo tích trữ lương thực, thực phẩm một cách không cần thiết, thành phố chỉ đạo chuẩn bị phương án cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm khác cho cácđịa phương của thành phố khi phải tiến hành cách ly. Thành phố dự kiến sẽ hỗ trợ lãi suất để các doanh nghiêp dự trữ hàng hóa; hỗ trợ chi phí vận chuyển, tổ chức các đội cung ứng đặc biệt để cung ứng hàng hóa phục vụ tới tận tay người dân khi cần thiết. Lãnh đạo thành phố khẳng định trong trường hợp xảy ra dịch, thành phố cam kết đảm bảo các biện pháp để cung cấp đầy đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong khu vực bị khoanh vùng cách ly, do vậy người dân không nên quá lo lắng, tích trữ lương thực thực phẩm trong thời điểm hiện nay. Thành phố giao ngành Công thương phối hợp với các ngành và địa phương có các biện pháp quản lý không để xảy ra đầu cơ, tích trữ hàng hóa.

Lãnh đạo thành phố thống nhất chỉ đạo xem xét việc cho tạm dừng các hoạt động lễ hội, hội họp, hoạt động du lịch, tập trung đông người; khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn hạn chế tiếp khách nước ngoài; yêu cầu toàn bộ tàu nghỉ đêm trên Vịnh Lan Hạ tạm dừng hoạt động. Thành phố quyết định tiếp tục cho học sinh các cấp (từ mầm non đến trung học phổ thông) tạm thời nghỉ học. Giao Sở Y tế khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật dụng,cơ số thuốc men, quần áo bảo hộ, trang bị bổ sung cho các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch và sẵn sàng các điều kiện để ứng phó khi có dịch xảy ra.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập trung tăng cường phòng chống dịch, thành phố khẳng định sẵn sàng cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác