Print Thứ Năm, 19/03/2020 12:27 Gốc

(HPĐT)- Sáng 18-3, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp với Bí thư các quận ủy, huyện ủy về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành liên quan…

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh: Dịch bệnh COVID-19 đang bước vào giai đoạn mới với tính chất, mức độ nguy hiểm hơn; khả năng lây lan cũng rộng hơn. Diễn biến mới trong những ngày gần đây là có nhiều con em nhân dân Hải Phòng đi học tập, làm việc ở nước ngoài cùng nhiều trường hợp thăm thân, du lịch trở về nước; nhiều người nước ngoài tiếp tục đến Hải Phòng làm việc, du lịch, thăm thân. Trong khi đó, dịch bệnh đang bùng phát tại châu Âu và nhiều quốc gia khác, số người nhiễm bệnh, số người chết tăng nhanh. Vì vậy, biện pháp hàng đầu của Hải Phòng lúc này là ngăn chặn mọi mầm bệnh vào thành phố. Trách nhiệm chính thuộc về người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương. Cụ thể, các địa phương phải nắm tới từng hộ dân, từng người từ nước ngoài về; từng trường hợp người nước ngoài đến sinh sống, làm việc trên địa bàn. Tất cả các trường hợp này nhập cảnh Việt Namtừ ngày 5-3 đến nay, đều phải đưa đi cách ly y tế tập trung. Đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ: trong lúc này, giải pháp ngăn chặn dịch bệnh vào Hải Phòng là quan trọng hàng đầu, phải đi trước; sau đó là các giải pháp khác tiếp theo với quyết tâm kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và lây lan.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định: Thời gian qua, thành phố, các ngành, các địa phương thực hiện rất tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên đã đạt thành công bước đầu; nhân dân rất yên tâm, tin tưởng. Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh thì còn nhiều kẽ hở. Nếu không khẩn trương dập tắt các kẽ hở này thì rất nguy hiểm; nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch mang về Việt Namrất lớn. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các quận, huyện nắm chắc từng người từ các nước (đặc biệt là các nước đang là trọng điểm của dịch bệnh) đi về Việt Nam, Hải Phòng trong thời điểm này (cả người nước ngoài và người Việt Nam) và tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung ngay. Cả hệ thống chính trị các địa phương phải nắm từng nhà, rà từng người, làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và hợp tác, chủ động cung cấp thông tin. Trong đó, cần tuyên truyền rộng rãi hơn nữa để toàn thể nhân dân Hải Phòng thấy được trách nhiệm của mình, đưa con em, người nhà đi cách ly là để bảo vệ chính gia đình, làng xóm và cả cộng đồng; dập được dịch bệnh mới yên tâm phát triển kinh tế. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các đồng chí Bí thư quận ủy, huyện ủy trực tiếp chỉ đạo, lập danh sách người đi công tác, thăm thân, du lịch, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, du học, định cư ở nước ngoài đã trở về, hiện đang lưu trú trên địa bàn và sắp nhập cảnh (dự kiến trước 3 ngày); danh sách người nước ngoài đang lưu trú, báo cáo về Công an thành phố trước 16 giờ hằng ngày để tổng hợp báo cáo Thường trực Thành ủy trước 17 giờ hằng ngày.

Đồng chí Lê Ngọc Trữ, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chỉ đạo sẵn sàng các địa điểm để tiếp nhận người cách ly y tế tập trung với số lượng lớn. Tất cả các khu cách ly phải bảo đảm các điều kiện cần thiết, được UBND thành phố phê duyệt, được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt phải chú ý xây dựng nội quy cụ thể, rõ ràng, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Sở Y tế, Công an thành phố; Bộ chỉ huy quân sự thành phố… phải rất sát sao, riết róng trong vấn đề này, tuyệt đối không được để xảy ra sơ sót. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, cả 2 việc (bao gồm lập danh sách người từ nước ngoài về và tổ chức đưa đi cách ly y tế; tổ chức tốt việc phòng, chống dịch bệnh trong các khu cách ly) đều rất cấp bách, phải điều chỉnh và có phương pháp, cách làm mới. Đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ: Hải Phòng đã thành công bước đầu trong ngăn chặn dịch bệnh nhưng ranh giới giữa thành công và bùng phát rất mong manh khi dịch bệnh đang lan rộng trên thế giới, do đó đòi hỏi phải căn cơ, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Phương, Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu: Cùng với tập trung cao cho phòng, chống dịch, người đứng đầu cấp ủy Đảng các địa phương tiếp tục lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững nhịp độ tăng trưởng, không điều chỉnh giảm chỉ tiêu nào. Theo đó, phải bảo đảm tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, nhất là các công trình dự kiến khởi công, khánh thành dịp 13-5; triển khai các dự án đầu tư công theo kế hoạch; tập trung thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; rà soát lại mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp để cùng với các chương trình của Trung ương có hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho doanh nghiệp…

Đồng chí Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Dương phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành mong muốn cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, quyết tâm thực hiện được cả 2 mục tiêu: phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững nhịp độ tăng trưởng và kiểm soát, ngăn chặn thành công dịch bệnh COVID-19, không để lây lan tại Hải Phòng./.

Tin: Hồng Thanh – Ảnh: Duy Thính

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập trung, quyết liệt ngăn chặn bằng được, không để mầm bệnh dịch vào thành phố – Đưa đi cách ly tập trung tất cả các trường hợp từ nước ngoài trở về
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác