Print Thứ Năm, 08/07/2021 17:45 Gốc

Chiều 8/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền có tổng mức đầu tư hơn 1.220 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố. Ảnh: Duy Thịnh.

Đây là Dự án giao thông trọng điểm nhằm đẩy mạnh việc kết nối thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương: Hải Phòng-Hà Nội-Quảng Ninh, phát huy vai trò khai thác các tuyến đường: cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; cao tốc Quảng Ninh-Hải Phòng; Quốc lộ 37; Quốc lộ 5 và vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Theo báo cáo của BQL Dự án, tổng diện tích sử dụng đất phục vụ dự án là 47,58ha, trong đó tuyến QL.10 đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền là 39,31 ha. Đến thời điểm nay, huyện Thủy Nguyên đã bàn giao cho BQL Dự án 26, 997 ha, ước đạt khoảng 68,677%. Đối với phần xây dựng 2 khu tái định cư gồm 8,27ha, hiện huyện Thủy Nguyên đang tập trung xác định nguồn gốc đất và kiểm kê làm cơ sở lập phương án đền bù GPMB. Trong đó, khu TĐC Kiền Bái đã thực hiện kiểm kê và đang xác định nguồn gốc đất của 125/141 hộ; khu TĐC Lưu Kiếm đã hoàn thành kiểm kê, xác định nguồn gốc đất và lập phương án đền bù cho 102/102 hộ.

Về công tác thi công, trên phạm vi mặt bằng sạch được bàn giao, các nhà thầu đang tập trung huy động nhân lực, phương tiện thiết bị để đảm bảo thi công theo đúng tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kết luận tại cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo của các Sở, ngành và địa phương tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ nhấn mạnh, dự án này khi hoàn thành sẽ tăng cường năng lực, từng bước đồng bộ hóa hệ thống giao thông trong vùng, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng và của khu vực Đồng bằng Bắc bộ nói chung. Do đó, để đảm bảo tiến độ thi công, Ban Quản lý dự án và huyện Thủy Nguyên cần tập trung đẩy nhanh công tác GPMB, trước mắt tập trung rà soát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến GPMB Khu tái định cư. Về công tác kiểm kê đất ở, Phó Chủ tịch đề nghị BQL Dự án phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị chức năng xác định rõ nguồn gốc đất đai liên quan đến QL.10 cũ để lập phương án đền bù, hỗ trợ bảo đảm đúng theo quy định.

Đối với công tác thi công phần đường, cần rà soát, giải quyết các kiến nghị của người dân và các tổ chức hiện đang vướng mắc đến nhiều diện tích cây cối, hoa màu, đầm nuôi trồng thủy sản… chưa được hỗ trợ, di chuyển; các công trình hạ tầng ngầm nổi như: điện, nước, viễn thông… Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý, hiện trên tuyến có 3 cây cầu vì vậy cần ưu tiên các mũi để tập trung thi công 3 cây cầu trước, trong quá trình triển khai cần có các biện pháp thi công hợp lý, rào chắn đảm bảo an toàn giao thông; yêu cầu BQL Dự án tiếp tục duy trì chế độ báo cáo hàng tuần để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh không để ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền có tổng mức đầu tư hơn 1.220 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố, quy mô đầu tư xây dựng gồm: Cải tạo, nâng cấp, mở rộng 12,9km đường theo quy mô đường cấp III đồng bằng, 4 làn xe. Xây dựng 03 cầu mới cạnh các cầu cũ gồm: cầu Hang Lương, cầu Giá và cầu Trịnh Xá, 02 khu tái định cư, gồm: Khu tái định cư tại xã Kiền Bái có diện tích 4,22ha gồm 224 lô tái định cư và Khu tái định cư tại xã Lưu Kiếm có diện tích 4,05ha gồm 196 lô tái định cư. Dự án được triển khai qua địa bàn 8 xã gồm: Kiền Bái, Thiên Hương, Thủy Sơn, Đông Sơn, Kênh Giang, Lưu Kiếm, Lưu Kỳ, và Gia Minh (huyện Thủy Nguyên).

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác