Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:36

Theo kế hoạch, vụ Mùa năm nay, toàn thành phố gieo cấy 36,3 nghìn ha lúa. Cơ cấu trà lúa, thời vụ, con giống đã được ngành nông nghiệp xây dựng, triển khai cụ thể đến từng địa phương, các hộ dân. Chiếu theo đó, tính đến thời điểm này việc gieo cấy lúa Mùa theo đúng lịch đã phải hoàn thành 100% diện tích. Nhưng thực tế tiến độ gieo cấy tại các địa phương đạt rất chậm, trung bình chỉ đạt 47,38% kế hoạch…

Cụ thể, theo cơ cấu mùa vụ, trà lúa đã được ngành nông nghiệp xây dựng, hướng dẫn bà con nông dân các địa phương triển khai để đảm bảo hiệu quả sản xuất, thì vụ Mùa sớm cơ cấu chiếm khoảng 10 đến 15% diện tích gieo cấy, các giống lúa được lựa chọn là những giống ngắn ngày, cấy trên chân ruộng cao, thời gian cấy từ 20 đến 30-6 (tùy vào cách thức gieo cấy, chân mạ), để có thể cho thu hoạch trước 30/9, chuẩn bị quỹ đất cho việc gieo trồng cây vụ Đông. Trà Mùa trung, cơ cấu khoảng 75 đến 80% diện tích gieo cấy, thời gian cấy từ ngày 25/6 đến 20/7. Trà lúa muộn chiếm 10% diện tích gieo cấy, thời gian cấy từ ngày 10 đến 15/7.

Gần chục nghìn ha lúa Mùa bị ngập lụt


Chiếu theo đó thì tính đến thời điểm này, vụ lúa Mùa theo đúng lịch đã phải hoàn thành việc gieo cấy 100% diện tích. Thế nhưng, tính đến ngày 18/7, theo thống kê của Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT, tiến độ gieo cấy lúa Mùa của thành phố là rất chậm, trung bình chỉ đạt 47,38% kế hoạch.

Đã vậy, 23% diện tích ruộng trên địa bàn các huyện/quận còn chưa được lồng cấy. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ lúa bị ngộ độc hữu cơ (do thời gian chuyển vụ ngắn), mầm mống sâu bệnh từ vụ trước có khả năng chuyển sang vụ Mùa cao, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen hại lúa.

Trước thực tế trên, ngày 13/7, Sở NN&PTNT đã ban hành Công điện về việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa vụ Mùa năm 2018. Trước đó, trong tháng 5, 6, Sở đã liên tiếp ban hành 3 Công văn về việc tăng cường tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa, phòng chống bệnh lùn sọc đen, bảo vệ lúa Mùa 2018.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 7 đến nay, qua công tác kiểm tra, rà soát, lấy mẫu giám định, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật đã liên tiếp ban hành 3 Công văn về việc phun trừ rầy lưng trắng trên mạ, phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa Mùa 2018 đối với một số địa phương nhằm diệt nguồn rầy mang virus truyền bệnh, hạn chế rầy lan truyền bệnh trên diện tích lúa gieo cấy cũng như trên đồng ruộng.

Gấp rút hoàn thiện việc gieo cấy lúa Mùa


Và điều đáng nói là trước những nỗ lực của cơ quan chức nhằm đảm bảo cho diện tích lúa được gieo cấy theo đúng khung thời vụ, cơ cấu trà lúa, bảo vệ sản xuất lúa vụ Mùa thì phía các địa phương mà trực tiếp là những hộ nông dân lại có phần “thờ ơ”.

Hiện, ngoại trừ 2 huyện: Vĩnh Bảo (đạt 92,9%), Tiên Lãng (đạt 60%), diện tích lúa Mùa đã được gieo cấy đạt tỷ lệ tương đối thì các địa phương còn lại đạt cực thấp, dưới 40%, nhiều địa phương chưa đạt được 11%. Tiêu biểu cần phải kể đến 4 huyện/quận: Thủy Nguyên: đạt 10,6%, Kiến An: 10,64%, An Dương: 10,79%, Dương Kinh: 10,31%.

Trong khi diện tích lúa Mùa đã gieo cấy đạt tỷ lệ rất thấp, chậm hơn nhiều so với khung thời vụ thì mấy ngày qua do ảnh hưởng của mưa bão, áp thấp nhiệt đới đã khiến cho gần chục nghìn ha lúa đã gieo cấy của bà con nông dân các địa phương bị ngập lụt, có nguy cơ thiệt hại cao.

Như vậy, vụ lúa Mùa năm nay, ngay từ khâu bắt đầu gieo cấy đã tiềm ẩn nguy cơ phải đối mặt với dịch bệnh của vụ trước lây lan, bùng phát do chậm trễ trong khâu làm đất, tiến hành gieo cấy không đúng theo khung thời vụ, cơ cấu trà lúa và chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Để có được vụ lúa Mùa năng suất, chất lượng, không phụ công chăm bón của bà con nông dân, kỳ vọng của cơ quan chức năng thì song song với các giải pháp chống úng lụt do mưa lớn, ngay sau khi mực nước trên các khu đồng rút, ngành nông nghiệp cần tăng cường phối hợp với các địa phương rà soát các giống lúa, mạ dự phòng để chủ động đưa vào gieo cấy bổ sung đối với diện tích mạ, lúa bị thiệt hại. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu về ý nghĩa của việc gieo cấy đúng mùa vụ, cơ cấu trà lúa để gấp rút hoàn thiện diện tích lúa Mùa còn lại để có thể hạn chế được tối đa những tác động bất lợi từ thiên tai, dịch bệnh.

Khánh Chi – Cổng TTĐT thành phố 24/08/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa vụ Mùa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác