Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:55

Chiều 9/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo kì thi THPT quốc gia năm 2018 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019; tổng kết công tác chỉ đạo các kì thi năm 2017, triển khai nhiệm vụ các kì thi năm 2018. Tới dự có các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các Sở, đơn vị, địa phương liên quan.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm 2017, đối với kì thi THPT quốc gia, cụm thi 03 – Sở GD&ĐT Hải Phòng có 18.692 thí sinh đăng kí dự thi. Sở GD&ĐT Hải Phòng đã bố trí 32 điểm thi tại 02 khu vực Đại học Hàng hải và Đại học Hải Phòng; huy động 2.397 cán bộ, giáo viên, công an, y tế, bảo vệ, phục vụ tham gia công tác coi thi. Do công tác chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp tốt giữa các ban ngành nên kì thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tiếp tục được đổi mới, theo đó, thành phố bỏ hình thức xét tuyển kết quả 4 năm học bậc THCS, chỉ thực hiện thi tuyển với 3 bài thi: Toán, Ngữ Văn và bài thi tổ hợp gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh hướng tới mục tiêu công bằng cho mọi học sinh, tránh bệnh “thành tích” trong kiểm tra, đánh giá học sinh của ngành GD-ĐT.

Năm 2017, tại kì thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, Hải Phòng có 90/106 thí sinh dự thi đạt giải, trong đó có 11 giải nhất và 3 thí sinh được tham gia dự thi chọn học sinh giỏi quốc tế (môn Toán: 02; môn Sinh học: 01). Với kết quả này, Hải Phòng tiếp tục là thành phố có tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia đứng thứ 2 toàn quốc, riêng số giải nhất đứng đầu toàn quốc. Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, Hải Phòng có 7/12 dự án đạt giải và 02 dự án được chọn tham dự Hội thi Khoa học kĩ thuật Quốc tế – Intel ISEF 2018.

Năm 2018, kì thi THPT quốc gia sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 24/6 đến ngày 27/6, có 20.101 thí sinh đăng ký dự thi; 2.115 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia tổ chức kì thi; 43 điểm thi được bố trí tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo cho các thí sinh không phải di chuyển quá xa.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018-2019, phương thức tuyển sinh đối với các trường THPT công lập là thi tuyển. Học sinh làm 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Tổ hợp gồm 2 môn: Tiếng Anh và Vật lý (Sở GD&ĐT tổ chức bốc thăm vào ngày 28/3/2018); thời gian làm bài thi tổ hợp là 90 phút với 50 câu hỏi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay Sở GD&ĐT không tính điểm cộng khuyến khích đối với thí sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố trong xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập và xét tuyển vào các lớp không chuyên của trường THPT chuyên Trần Phú, chỉ cộng điểm nghề phổ thông vào điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Sở GD&ĐT về công tác tổ chức các kì thi năm 2017 và công tác chuẩn bị các kì thi năm 2018 tại Hải Phòng, các đại biểu đến từ các Sở, ngành, địa phương, các trường Đại học trên địa bàn thành phố đã đưa ra những ý kiến đóng góp, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho 2 kì thi sắp tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, đánh giá cao những kết quả của ngành GD-ĐT trong năm 2017; dưới sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy và UBND thành phố, việc chuẩn bị và triển khai công tác thi được đánh giá thành công tốt đẹp với tỉ lệ đỗ cao và không để xảy ra sự cố, đảm bảo công bằng, khách quan hơn trong thi tuyển vào lớp 10.

Để chuẩn bị cho hai kì thi lớn trong năm 2018, Phó Chủ tịch đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, ra soát, chọn được các điểm thi vừa đảm bảo được các quy định, vừa thuận lợi nhất cho các thí sinh và gia đình đối với kì thi trung học phổ thông quốc gia 2018; rà soát, phân công các thầy cô có đạo đức, chuyên môn, sức khỏe và không có người nhà tham gia dự thi đưa vào Hội đồng in, sao, ra đề thi.

Công an thành phố cần tập trung chỉ đạo để đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo an ninh trật tự về mọi mặt cho cả hai kì thi; xử lý nghiêm những sai phạm thi; chuẩn bị các biện pháp ngăn ngừa việc sử dụng những thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kì thi; thường xuyên báo cáo UBND thành phố những kết quả, khó khăn, vướng mắc, nghi vấn trong kì thi; chỉ đạo Công an giao thông phối hợp Sở Giao thông vận tải phân luồng, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi.

Ngành Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế địa phương, các bệnh viện bố trí lực lượng cấp cứu; kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm cho các khu vực có điểm thi. Yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông cùng các phương tiện thông tin đại chúng thành phố làm tốt công tác tuyên truyền trước, trong và sau kì thi, để các thí sinh có thông tin về các điểm mới trong hai kì thi năm 2018, tuyên truyền các tấm gương học tốt.

Phó Chủ tịch đề nghị Thành đoàn phối hợp, hướng dẫn, giúp đỡ, động viên các thí sinh trong kì thi. Điện lực và Công ty Cấp nước kiểm tra, bảo trì để đảm bảo điện, nước cho 43 điểm thi trong những ngày thi. Các quận huyện tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích động viên để các địa phương tổ chức tốt kì thi.

Các Sở, ngành, địa phương và Sở GD&ĐT là cơ quan thường trực khẩn trương vào cuộc, chủ động phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cho kì thi đạt được kết quả tốt nhất, không để xảy ra bất kì sự cố nào.

Tô Thành – Cổng TTĐT thành phố 10/5/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập trung chuẩn bị cho hai kì thi lớn năm 2018, đảm bảo an toàn, thuận lợi, khách quan cho các thí sinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác