Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:52

Chiều 25/1, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp bàn về các phương thức, cơ chế hỗ trợ xi măng chỉnh trang, cải tạo các ngõ, ngách thuộc địa bàn các quận.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các quận, các sở ngành về chủ trương hỗ trợ làm đường giao thông, điện chiếu sáng các ngõ trên địa bàn. 								Ảnh: Duy Thính

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các quận, các sở ngành về chủ trương hỗ trợ làm đường giao thông, điện chiếu sáng các ngõ trên địa bàn.                                                                                      Ảnh: Duy Thính

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các ngành Tài chính; Kế hoạch-Đầu tư; Xây dựng; Giao thông-Vận tải; bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND các quận; Công ty xi măng Vicem Hải Phòng; Công ty Điện chiếu sáng đô thị…

Thời gian qua, UBND thành phố chỉ đạo thực hiện chủ trương của Thành ủy về việc rà soát, tổng hợp nhu cầu, đề xuất, trình thành phố hỗ trợ xi măng để cải tạo, chỉnh trang ngõ phố thuộc các quận với cách làm như chương trình xây dựng nông thôn mới. Số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng cho thấy, tổng chiều dài đường, ngõ xuống cấp trên địa bàn 4 quận Lê Chân, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An khoảng 93 km, cần khoảng 93.000 m3 bê tông để cải tạo mặt đường, tương ứng với 43.400 tấn xi măng, giá trị khoảng 58,6 tỷ đồng. 3 quận Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến An hiện đang thực hiện hỗ trợ theo chương trình xây dựng nông thôn mới. UBND thành phố đề xuất cơ chế: thành phố hỗ trợ trực tiếp 100% lượng xi măng để cải tạo, nâng cấp đường ngõ đã xuống cấp; nhân dân đóng góp ngày công và các chi phí khác để làm đường.

Lãnh đạo các quận đều bày tỏ sự nhất trí, đồng thuận cao với chủ trương của Thành ủy, khẳng định đây là cơ chế rất quan trọng nhằm giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong cải tạo, nâng cấp ngõ, ngách xuống cấp từ nhiều năm nay. Đề xuất với thành phố nên phân loại, phân kỳ thực hiện. Cụ thể, đối với các ngõ đã có hệ thống thoát nước tốt, chỉ cần nâng cấp mặt đường thì làm trước, có thể làm ngay trước Tết. Các ngõ cần cải tạo cả mặt đường, cả hệ thống thoát nước cần có cơ chế cụ thể, rõ ràng hơn và làm sau. Theo đó, quận Lê Chân thực hiện cải tạo trước 24 ngõ, quận Hồng Bàng 5 ngõ, quận Ngô Quyền 3 ngõ, quận Hải An 30 ngõ… Đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm lắp đặt hệ thống chiếu sáng ngõ ngách, nhất là các khu vực xa trung tâm, các ngõ sâu, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn và cải tạo vỉa hè một số tuyến đường… Lãnh đạo các quận cũng kiến nghị sử dụng cơ chế hỗ trợ như với chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm bớt thủ tục để tạo điều kiện triển khai nhanh.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố, các ngành, các quận, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành khẳng định: việc cải tạo ngõ ngách tại các quận là yêu cầu cấp thiết, bởi phần lớn xuống cấp nhiều năm nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Hải Phòng thực hiện mô hình hỗ trợ xi măng trong xây dựng đường nông thôn mới và đạt kết quả rất tốt, từ đây có thể nhân rộng áp dụng trong đô thị. Theo đó, các quận tổ chức họp dân, thông báo rõ chủ trương của thành phố, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nhân dân đồng thuận, cùng đóng góp công sức, kinh phí thực hiện. Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo, lãnh đạo các quận trong tuần tới khảo sát ngay và xác định các ngõ có thể cải tạo trước Tết và khởi công thực hiện ngay, phấn đấu trước Tết Nguyên đán có vài chục ngõ được hoàn thiện, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Các ngành liên quan như Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch-Đầu tư, Giao thông hỗ trợ, hướng dẫn về thủ tục. Công ty xi măng Vicem Hải Phòng cấp ngay xi măng khi có yêu cầu. Đối với các ngõ cần phải cải tạo cả mặt đường và hệ thống thoát nước, cần rà soát kỹ và đề xuất cơ chế thực hiện theo hướng thành phố hỗ trợ toàn bộ xi măng, thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2018.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cũng chỉ đạo các ngành, địa phương nghiên cứu và đề xuất ngay cơ chế hỗ trợ gạch, xi măng để cải tạo vỉa hè một số tuyến đường đã xuống cấp; các đường phố chưa có vỉa hè. Đối với điện chiếu sáng ngõ ngách, thực hiện theo hướng thành phố cấp bóng đèn, nhân dân đóng góp các chi phí khác kết hợp với chương trình chiếu sáng đô thị của Công ty Điện chiếu sáng đô thị tại các tuyến đường. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, cần tập trung suy nghĩ, tìm ra giải pháp về chiếu sáng đô thị nói chung, chiếu sáng tại các tuyến phố trung tâm nói riêng mang bản sắc của đô thị Hải Phòng, tạo sự hấp dẫn, ấn tượng. Cùng với đó, cần thúc đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch đầu tư trồng cây xanh đô thị đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua.

Báo Hải Phòng 25/1/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập trung chỉnh trang đô thị, bảo đảm văn minh, hiện đại, sạch đẹp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác