Print Thứ Sáu, 31/12/2021 15:56 Gốc

Chiều 31/12, Sở Y tế tổ chức tập huấn Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về xét nghiệm SARS-CoV-2 và điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận trong thời gian qua ngành Y tế và các lực lượng liên quan đã tích cực triển khai công tác tư vấn, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế, dẫn đến người dân chưa thực sự hài lòng.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo.

Ngày 28/12/2021, Bộ Y tế ban hành công văn số 11011/BYT-KCB về việc “Xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19”; ngày 29/12/2021, Bộ Y tế ban hành văn bản số 11042/BYT-DP về việc “Điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19”. Theo đó, tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cán bộ, nhân viên y tế tập trung cao độ, trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan còn vướng mắc; đề nghị các đồng chí lãnh đạo quận/huyện phụ trách lĩnh vực văn hóa-xã hội và lãnh đạo đứng đầu các cơ sở y tế phải tham dự các buổi tập huấn của Sở Y tế, để từ đó có sự chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình triển khai chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tại Hội nghị, Th.S Phan Hồng Hải, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết điều chỉnh về định nghĩa ca bệnh COVID-19, cách thức sử dụng kết quả xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

Đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Thường trực Sở Y tế điều hành thảo luận.

Theo công văn số 11042/BYT-DP về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19, ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau: Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (PCR); Là người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2; Là người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1); Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Theo văn bản số 11011/BYT-KCB của Bộ Y tế ngày 28/12/2021 về việc xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện, với đề xuất sử dụng kết quả xét nghiệm kháng nguyên để xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện, Bộ Y tế hướng dẫn đối với người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi: Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày; Kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép); Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Đối với người bệnh COVID-19 nằm điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị: Người bệnh COVID-19 đơn thuần: Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép); Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời; Tuân thủ thông điệp 5K

Đối với người bệnh COVID-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo: Các triệu chứng lâm sàng của bệnh COVID-19 hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép); Người bệnh được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày; Tuân thủ thông điệp 5K.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập huấn triển khai Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về xét nghiệm SARS-CoV-2 và điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác