Print Thứ Năm, 30/05/2024 10:46 Gốc

Sáng 30/5, tại Nhà khách Hải Quân, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tập huấn về mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm khu vực phía Bắc. 

Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan; lãnh đạo các Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự Hội nghị.

Hội nghị tập huấn diễn ra trong 2 ngày 30 – 31/5/2024, nhằm phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm đang có hiệu lực; cập nhật những nội dung mới sửa đổi, bổ sung tới công chức thực hiện nhiệm vụ tại các Sở Văn hóa và Thể thao/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ cho công chức thực thi nhiệm vụ tại các địa phương. Đồng thời, đánh giá tình hình quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương; công tác phát triển sự nghiệp về mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm. Thông qua tập huấn, các đại biểu sẽ có cơ hội trao đổi, thảo luận, giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực thi.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: lãnh đạo Bộ mong muốn được nghe ý kiến của các đại biểu, đặc biệt là các đại biểu tại các địa phương về thực tiễn, những vướng mắc, nguyên nhân của từng bất cập trong quản lý, vấn đề phát sinh mà văn bản quy phạm pháp luật có liên quan cần được sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tế. Đồng chí tin tưởng, bằng những kinh nghiệm quản lý, sáng tác thực tế ở các địa phương và trung ương, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ có những phát biểu trao đổi mang tính thực tiễn, những đề xuất, sáng tạo, cách làm mới, những vấn đề còn tồn tại và giải pháp, cách quản lý thích ứng trong thời kỳ mới hội nhập và thời kỳ công nghệ số để mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tiếp tục là thành viên có trách nhiệm của đại gia đình văn học, nghệ thuật Việt Nam giàu truyền thống, góp phần đưa mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam phát triển ngang tầm khu vực và từng bước theo kịp các nước phát triển.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phát biểu ý kiến.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trên địa bàn thành phố. Đồng chí cho biết, trong những năm gần đây, hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trên địa bàn thành phố diễn ra khá sôi động với khoảng trên 30 cuộc triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh mỗi năm. Các hoạt động rất phong phú và đa dạng, không chỉ tổ chức nhiều cuộc triển lãm quy mô lớn, các cuộc triển lãm tại cơ sở quận, huyện và tư nhân cũng được tổ chức thường xuyên. Hoạt động này ngày càng đi vào nề nếp, công tác quản lý nhà nước đạt hiệu quả.

Đại biểu tham dự tập huấn.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, Sở Văn hóa và Thể thao đã đề nghị và UBND thành phố đã ủy quyền cho Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm như: cấp giấy phép triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh; cấp giấy phép xây dựng (phần mỹ thuật) công trình mỹ thuật ngoài trời, tượng đài… Nghị định 113/2013/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật được ban hành là cơ sở pháp lý để quản lý hoạt động mỹ thuật. Qua hơn 10 năm thực hiện, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều loại hình mỹ thuật xuất hiện và chưa được định nghĩa, dẫn tới khó khăn trong việc xác định cũng như quản lý. Trong  quá trình tổ chức thực hiện Sở Văn hóa và Thể thao thường xuyên xin ý kiến và luôn nhận được ý kiến tham vấn của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Vụ Pháp chế Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các cơ quan chuyên môn của thành phố như: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện quy hoạch… để việc quản lý hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trên địa bàn luôn chặt chẽ, đúng quy định đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân khi tham gia vào các hoạt động mỹ  thuật, nhiếp ảnh và triển lãm của thành phố.

Hồng Nhung

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tập huấn phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác