Print Thứ Năm, 12/03/2020 16:24 Gốc

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế (NNT) trong quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp tối ưu phục vụ người nộp thuế. Phóng viên Báo An ninh Hải Phòng có cuộc phỏng vấn Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Nguyễn Huy Nhặn xung quanh vấn đề này…

Phóng viên: Thưa Phó Cục trưởng, trước hết, xin ông cho biết kỳ quyết toán thuế năm nay có điểm gì khác biệt so với năm trước?

Ông Nguyễn Huy Nhặn: Hàng năm, đến kỳ quyết toán thuế, Cục Thuế thành phố Hải Phòng đều tổ chức Tuần lễ/Tháng tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế với nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm tạo điều kiện tốt nhất phục vụ người nộp thuế và đã được ghi nhận, đánh giá cao.

Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Nguyễn Huy Nhặn trả lời phỏng vấn Báo An ninh Hải Phòng.

Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND TP về phòng chống dịch Covid-19, Cục Thuế đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả phục vụ người nộp thuế. Trong đó chú trọng vào các hình thức gián tiếp. Cụ thể:

Cục Thuế đã biên soạn tài liệu hướng dẫn những điểm cần lưu ý liên quan đến thực hiện quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN trong kỳ quyết toán 2019; hướng dẫn về sử dụng phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế giúp người nộp thuế biết và thực hiện một cách dễ dàng, thuận tiện. Qua đó rút ngắn thời gian, công sức để họ tập trung cao nhất vào sản xuất – kinh doanh.

Cục Thuế cũng tăng cường hỗ bằng các phần mềm ứng dụng trực tuyến khác qua internet như: TeamViewer, Zalo… giúp người nộp thuế không phải đến cơ quan thuế, đồng thời có thể xử lý nhanh, thuận tiện, đơn giản, tiết kiệm thời gian đi lại. Bên cạnh đó là các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế qua điện thoại… nên người nộp thuế sẽ không phải trực tiếp đến cơ quan thuế.

Song song Cục Thuế còn đa dạng các hình thức tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn để tuyên truyền kịp thời những điểm cần lưu ý liên quan đến thực hiện quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN trong kỳ quyết toán 2019; những chính sách, pháp luật mới về thuế. Cục cũng thường xuyên cập nhật đầy đủ các thông tin liên quan trên trang Thông tin điện tử Cục Thuế, gửi qua email đến người nộp thuế hoặc thông báo qua phần mềm ứng dụng internet như Zalo, Team Viewer…

Một điểm đáng chú ý nữa là Cục Thuế thành phố đã công bố đường dây nóng, thiết lập số điện thoại cần thiết để kịp thời hỗ trợ người nộp không chỉ thực hiện một cách nhanh chóng trong kỳ quyết toán mà còn thường xuyên hỗ trợ miễn phí khi có vướng mắc. Ngoài ra, Cục còn siết chặt kỷ cương, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi công vụ với phương châm: “Người nộp thuế là bạn đồng hành”. Đây được xem là giải pháp tích cực nhằm hạn chế tối đa việc tránh phải tụ tập đông người tại cơ quan thuế gây tiềm ẩn rủi ro về dịch bệnh.

Cục thuế thành phố triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ người nộp thuế.

Phóng viên: Việc nâng cấp công nghệ thông tin cũng như thực hiện trực tuyến qua mạng đã mang lại lợi ích gì cho người nộp thuế và cơ quan thuế? Người nộp thuế có thể đặt lịch trước để nộp quyết toán thuế không, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Nhặn: Hiện ngành Thuế đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kê khai qua mạng, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử… Việc này đã mang lại lợi ích kép cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Cụ thể, đối với người nộp thuế, đây là một xu hướng tất yếu để đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội văn minh, hiện đại, hội nhập kinh tế quốc tế. Và trên thực tế đang mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là tiết kiệm được chi phí về thời gian, nhân lực, vật lực; các thông tin kê khai, nộp thuế được gửi đến cơ quan thuế hoặc ngân hàng nhanh chóng, kịp thời, chính xác, an toàn và bảo mật. Việc kê khai thuế và nộp thuế điện tử không giới hạn về không gian và thời gian. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế khi ở bất kỳ đâu, vào tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết và vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00.

Đối với cơ quan thuế, việc kê khai, nộp thuế điện tử giúp công tác quản lý thuế được chặt chẽ, đầy đủ, chính xác, kịp thời. Từ đó giảm bớt các thủ tục hành chính; tiết kiệm chi phí cho cả cơ quan thuế và người nộp; góp phần đẩy mạnh tinh giảm biên chế.

Người nộp thuế hoàn toàn có thể đặt lịch trước với cơ quan thuế để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các thủ tục, đặc biệt là quyết toán thuế TNCN, cũng như việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán của người nộp thuế chưa sử dụng chữ ký số hoặc một số mẫu biểu chưa được ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ

Phóng viên: Ông có khuyến cáo gì tới người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện quyết toán Thuế năm nay?

Ông Nguyễn Huy Nhặn: Hiện Hải Phòng có trên 18.000 doanh nghiệp đang hoạt động và 100% đã thực hiện khai thuế điện tử. Trên 99,8% số này đang hoạt động nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử đạt trên 95%; đồng thời đang chuẩn bị tiếp nhận xác nhận thuế điện tử. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi trong các kỳ quyết toán thuế hàng năm.

Rút kinh nghiệm của các kỳ quyết toán trước, kỳ quyết toán này, Cục Thuế Hải Phòng xin khuyến cáo các doanh nghiệp, người nộp thuế một số vấn đề sau:

– Đối với tổ chức chi trả có sử dụng chữ ký số thì thực hiện kê khai, nộp hồ sơ quyết toán trước thời điểm hạn nộp cuối cùng là 30-3, tránh để dồn nộp vào ngày cuối cùng, dễ gây tình trạng quá tải, bị nghẽn mạng do quá nhiều người sử dụng.

– Đối với tổ chức không sử dụng chữ ký số, cá nhân phải quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì thực hiện khai thuế trên phần mềm hỗ trợ có mã vạch, kết xuất file gửi lên hệ thống thuế điện tử etax phân hệ cá nhân. Đồng thời in bản giấy gửi cơ quan thuế trực tiếp (cơ quan thuế khuyến cáo người nộp gửi bản giấy đến cơ quan thuế qua đường bưu điện, và cũng nên nộp trước thời hạn, tránh những ngày cuối cùng của kỳ quyết toán, để không gây tình trang tập trung đông người và chờ đợi nộp hồ sơ tại cơ quan thuế).

Khi đến cơ quan thuế giao dịch, cần đeo khẩu trang, thực hiện sử dụng dung dịch diệt khuẩn để nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19…

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Phó Cục trưởng!

BH thực hiện

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tạo thuận lợi nhất cho người thực hiện nghĩa vụ thuế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác