Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:01

Những ngày qua, Hải Phòng liên tiếp đón các đoàn học sinh thi Olympic Toán học và Sinh học quốc tế trở về với nhiều giải cao. Đây là niềm vinh dự, tự hào lớn lao, không chỉ với thầy và trò Trường THPT chuyên Trần Phú, mà cả với thành phố và đất nước, ghi tiếp những mốc son chói lọi vào bảng vàng thành tích học sinh giỏi đoạt giải quốc tế của thành phố.


Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố trao bằng khen và phần thưởng tặng học sinh đoạt HCV Olympic sinh học quốc tế năm 2018 và giáo viên. Ảnh: Duy Thính

Ấn tượng hơn, kết quả này đến ngay sau khi Nghị quyết 06 của HĐND thành phố quy định cơ chế, chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi  trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng mới được chính thức ban hành và ngay lập tức có hiệu lực. Cả hai đợt, thành phố chi hơn 2 tỷ đồng tiền thưởng tặng tập thể nhà trường, giáo viên trực tiếp hướng dẫn và các em đoạt giải. Trong đó, em Trần Thị Minh Anh đoạt huy chương vàng môn Sinh học nhận phần thưởng 500 triệu đồng; em Trịnh Văn Hoàn đoạt huy chương bạc môn Toán học nhận thưởng 400 triệu đồng và  em Trần Việt Hoàng đoạt huy chương đồng môn Toán học nhận 300 triệu đồng. Các em Lê Tuyết Quỳnh Anh và Phạm Thị Minh Huệ đoạt giải ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế trước đó nhận phần thưởng 300 triệu đồng. Các thầy, cô giáo trực tiếp hướng dẫn cũng được nhận phần thưởng 150- 250 triệu đồng. Có thể nói, đây là mức thưởng lớn nhất từ trước tới nay không chỉ với riêng Hải Phòng, mà với cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bởi thế, niềm vui được nhân lên. Cả thầy và trò Trường THPT chuyên Trần Phú và ngành Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Hải Phòng đều có thêm động lực để phấn đấu đạt những thành tích cao hơn.

Sự quan tâm đặc biệt và sự đánh giá rất cao của lãnh đạo thành phố đối với công tác GDĐT nói chung và bồi dưỡng nhân tài nói riêng được thể hiện trên nhiều phương diện. Khi đoàn học sinh giỏi đi thi quốc tế vừa về tới Hải Phòng, các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố đón và trực tiếp biểu dương, khen thưởng. Đây chính là yếu tố quan trọng thôi thúc mỗi thầy giáo, cô giáo và các em học sinh Hải Phòng nỗ lực nhiều hơn, để đạt được những kết quả lớn hơn trong thời gian tới.

Điều mà các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, phụ huynh và người dân thành phố cảm động hơn nữa là tại cả 2 lần đón và trao thưởng, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dành nhiều thời gian nói chuyện, tâm tình, thể hiện tâm huyết, ý nguyện của người lãnh đạo cao nhất thành phố đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nhân lực, nhân tài thành phố và đất nước. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, để có được nhân tài, cần 3 yếu tố: đó là học sinh phải giỏi; có thầy giỏi kèm cặp, dạy dỗ và có sự quan tâm thích đáng của thành phố, của ngành GDĐT. Bởi thế, thời gian qua, thành phố dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư các cơ sở giáo dục- đào tạo; tạo cơ chế hấp dẫn để thu hút thầy giỏi về thành phố; tạo môi trường thuận lợi để cả giáo viên và học sinh thỏa sức phát huy tài năng. Hải Phòng là thành phố giàu truyền thống hiếu học, luôn là một trong những địa phương có thành tích rất cao về giáo dục. Trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, thời kỳ nào, mảnh đất Hải Phòng cũng sinh ra các bậc hào kiệt. Đồng chí Bí thư Thành ủy tin tưởng rằng, Hải Phòng đang hội đủ các yếu tố để có thêm nhiều người tài hơn nữa, phát huy cao độ tài năng và trí tuệ của người Hải Phòng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Sâu xa hơn, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: hiền tài là nguyên khí quốc gia, là yếu tố quyết định sự hưng thịnh của thành phố và đất nước. Vì thế, tư tưởng chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Hải Phòng không chỉ là đào tạo và bồi dưỡng,  mà còn là sử dụng, trọng dụng nhân tài. Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, sau khi các em được tiếp tục đào tạo bậc đại học ở trong nước và quốc tế, nếu có nguyện vọng về cống hiến cho quê hương, thành phố sẵn sàng tiếp nhận với cơ chế rất thông thoáng, không phải qua thi tuyển. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh thêm, đây không chỉ là vấn đề thành tích mà là mục tiêu lâu dài, dù khó khăn đến mấy cũng phải đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho thành phố. Với tư duy và hành động đó, chắc chắn, Hải Phòng sẽ tiếp tục có những đột phá lớn về GDĐT, góp thêm vào những thành công trong phát triển kinh tế xã hội, giữ  vững quốc phòng an ninh.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 29/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tạo môi trường đào tạo và trọng dụng nhân tài
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác