Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:53

Trong năm 2017, khu vực Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền không xảy ra các vụ việc gây rối trật tự công cộng, không có hành vi tấn công, hành hung bác sỹ, không có các tụ điểm liên quan đến tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy. Những kết quả tích cực trên đã cho thấy hiệu quả thiết thực từ mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT giữa phường Máy Tơ và Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền” mang lại.

Nằm trên địa bàn phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền), Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền là bệnh viện loại II với quy mô 160 giường bệnh, hàng ngày khám chữa cho 200-300 lượt bệnh nhân. Tuy nhiên, do số lượng người dân đến khám đông, bệnh nhân nằm điều trị nhiều, ra vào tấp nập… là điều kiện để cho các loại tội phạm, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo và các vi phạm về trật tự đường hè, vệ sinh môi trường phát sinh.

Trong những năm qua, CAP Máy Tơ đã tập trung phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, chủ động phát hiện đấu tranh xử lý tội phạm. Theo Trưởng Công an phường Máy Tơ Nguyễn Quang Huy, trong vòng 5 năm (từ năm 2011 đến năm 2016), tại Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền và khu vực xung quanh đã xảy ra 25 vụ việc (trung bình từ 4-5 vụ/năm), chủ yếu là vụ việc về Cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản…

Đại diện phường Máy Tơ và Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền ký quy chế phối hợp trong thực hiện mô hình

Mặt khác, do số lượng người dân đến khám tại bệnh viện đông, bệnh nhân điều trị nhiều, địa điểm bệnh viện nằm ở trục đường giao thông huyết mạch… là những nguyên nhân khiến nơi đây trở thành khu vực tiềm ẩn phức tạp về ANTT, kéo theo đó là công tác quản lý trật tự công cộng và trật tự đường hè còn gặp nhiều khó khăn.

Công an phường đã phối hợp với Tổ quản lý đô thị phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh buôn bán tại khu vực này không buôn bán dưới lòng đường, gây ách tắc giao thông, tháo dỡ nhiều lều, bạt trái phép, thu giữ nhiều bàn, ghế, biển hiệu của các quán kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, đặc biệt là vào thời gian lực lượng chức năng không có mặt.

Trước thực trạng trên, từ đầu năm 2017, CAP Máy Tơ với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ 799 phường đã đề xuất Chủ tịch UBND phường chỉ đạo xây dựng mô hình liên kết bảo đảm ANTT giữa phường Máy Tơ và bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền.

Mô hình liên kết được triển khai với mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an toàn trong và ngoài khu vực bệnh viện, không để xảy ra các hoạt động phá hoại, các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất ANTT, ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện và ANTT tại địa phương.

Đến nay, sau 1 năm triển khai và đi vào hoạt động, mô hình “Liên kết đảm bảo an ninh trật tự giữa phường Máy Tơ và Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền” đã thực sự tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, Đảng viên, y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện và cán bộ, Đảng viên, nhân dân trên địa bàn.

Đáng chú ý, quy chế phối hợp giữa phường Máy Tơ và Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đặc biệt là các mặt công tác trọng tâm được đẩy mạnh như phối hợp công tác trao đổi thông tin, công tác tuyên truyền, công tác giữ gìn an ninh trật tự…

Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền cũng chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lồng ghép công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy… vào các nội dung sinh hoạt của các khoa, các phòng trong bệnh viện, giúp cho hiệu quả tuyên truyền được lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Từ khi mô hình liên kết đảm bảo ANTT được triển khai, công tác giữ gìn ANTT giờ đây không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng nòng cốt như công an, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, mà đó còn là trách nhiệm chung của cả đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên trong Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền. Đội ngũ cán bộ luôn thể hiện được thái độ tích cực, chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm, kịp thời, nhanh chóng trao đổi thông tin có liên quan đến tình hình ANTT, giúp cho cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý.

Cùng với đó, lực lượng Công an phường làm nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT cũng đã chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng hình sự, ma túy, đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

Kịp thời phối hợp với các lực lượng nhất là lực lượng bảo vệ cơ quan trong công tác tuyên truyền, vận động, phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm. Chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch tuần tra kiểm soát, chốt điểm cụ thể trong các ngày lễ, tết, các hoạt động lớn của địa phương.

Nhờ vậy, trong năm vừa qua tình hình an ninh trật tự tại Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền có những chuyển biến rõ rệt, tình hình an ninh chính trị ổn định, không xảy ra các tình trạng tụ tập đông người hình thành điểm nóng về an ninh chính trị. Đáng chú ý, tại bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền không xảy ra các vụ việc gây rối trật tự công cộng, không có hành vi tấn công, hành hung bác sỹ, không có các tụ điểm liên quan đến tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy.

Nhận thức của nhân dân trong quá trình tham gia các hoạt động tại bệnh viện cũng được cải thiện và nâng cao. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện và sự phối hợp chặt với lực lượng công an mà trong năm qua, lực lượng bảo vệ của bệnh viện thường xuyên được tổ chức tập huấn công tác nghiệp vụ.

Ban giám đốc Bệnh viện chú trọng đầu tư trang thiết bị, công cụ hỗ trợ đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự đáp ứng được với yêu cầu. Ngoài ra, công tác phòng chống cháy, nổ được quan tâm chỉ đạo. Tại các khoa, phòng bệnh viện đều bố trí các phương tiện phòng cháy chữa cháy nhằm xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Nhờ vậy trong năm qua, không có sự cố cháy nổ xảy ra trong bệnh viện.

Với những kết quả ấn tượng trên, hy vọng trong thời gian tới, mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT giữa phường Máy Tơ và Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền” sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, đạt nhiều kết quả tốt, góp phần giữ vững và ổn định tình hình ANTT khu vực bệnh viện nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung.

(An ninh Hải Phòng 04/04/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tạo môi trường an toàn cho đội ngũ y bác sĩ hành nghề
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác