Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:28

Chiều 13/5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Tập đoàn Vingroup – Công ty CP về Dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại đảo Cát Hải.

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại biểu Quốc hội thành phố, lãnh đạo các sở, ngành. Về phía tập đoàn Vingroup có Chủ tịch Tập đoàn Phạm Nhật Vượng và các lãnh đạo Tập đoàn.

Báo cáo quá trình xây dựng và triển khai Dự án, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết, Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy VinFast được khởi công vào ngày 2/9/2017, đến nay dù chỉ trong khoảng thời gian hơn 8 tháng nhưng đã cơ bản hoàn thành nhiều phần việc vượt dự kiến. Đã hoàn thành việc san lấp 335 ha, triển khai xây dựng đồng bộ 500.000m2 nhà xưởng, và dự kiến hết tháng 7/2018 sẽ xây xong toàn bộ khu nhà xưởng để bắt đầu sản xuất. Các kế hoạch sản xuất cũng vượt dự kiến ban đầu, và đến giữa năm 2019 sẽ có xe ô tô thương hiệu Việt Nam được đưa ra thị trường. Tập đoàn cũng dự định sản xuất xe ô tô xăng loại nhỏ với giá cả bình dân để phục vụ nhu cầu của nhiều người dân hiện nay và sẽ đưa ra thị trường vào cuối năm 2019.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup hy vọng với các sản phẩm xe ô tô và xe máy điện được đưa ra thị trường sẽ góp phần làm giảm đáng kể ô nhiễm môi trường. Đồng thời, với việc phát triển công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh phụ kiện, thời gian tới sẽ tăng tỷ lệ nội địa hóa ô tô Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Vingroup đã đi đúng hướng, với khả năng, nguồn lực và đội ngũ chuyên gia giỏi toàn cầu, đã áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, cách mạng 4.0 vào sản xuất ô tô – Ảnh: Quốc Trung

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy tiến độ bứt phá ngoạn mục của Tập đoàn Vingroup trong quá trình sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Việt Nam Vinfast. Đánh giá cao tiến độ, kết quả bước đầu quan trọng đã đạt được của Tập đoàn, Thủ tướng khẳng định, những thành công ban đầu và tiến độ xây dựng nhà máy cũng như những sản phẩm ban đầu dự kiến ra mắt là tin rất vui với đất nước vì lần đầu tiên có ô tô Việt Nam được sản xuất với công nghệ, thiết bị hiện đại.

Thủ tướng hoan nghênh thành phố Hải Phòng trong thời gian ngắn đã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, san lấp diện tích mặt bằng lớn để xây dựng nhà máy. Thủ tướng biểu dương sự cố gắng không mệt mỏi của Tập đoàn, của thành phố Hải Phòng và các bộ ngành, các chuyên gia dành công sức xây dựng VinFast, xây dựng thương hiệu xe ô tô cho Việt Nam.

“Chúng ta đang hướng đến một nền kinh tế tự chủ với những sản phẩm đặc trưng, và ô tô là một loại sản phẩm của nền kinh tế tự chủ bởi nhiều chi tiết phức tạp, có công nghệ cao. Xây dựng nền kinh tế tự chủ là chủ trương lớn của đất nước, và Vingroup đã đi đầu, từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các công ty, doanh nghiệp trong nước đóng góp xây dựng đất nước thông qua áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất” – Người đứng đầu Chính phủ nhận định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao việc Tập đoàn Vingroup dành công sức đào tạo công nhân Việt Nam vận hành hệ thống, xây dựng hệ sinh thái, phát triển sản xuất công nghiệp phụ trợ. Thủ tướng tin tưởng nhất định VinFast sẽ thành công trong tương lai gần, sẽ sớm đưa ra thị trường các sản phẩm ô tô và xe máy như dự kiến. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và thành phố Hải Phòng tạo điều kiện để Tập đoàn Vingroup xây dựng thương hiệu ô tô VinFast thành công.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Vingroup tại công trường Dự án – Ảnh: Quốc Trung

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, việc xây dựng nhà máy VinFast tại Hải Phòng là một kỳ tích trong công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ san lấp mặt bằng và xây dựng nhà máy. Đồng chí khẳng định thành phố sẽ cùng Tập đoàn Vingroup giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc để đến quý II năm 2019, nhà máy VinFast sẽ có sản phẩm ô tô đầu tiên được đưa ra thị trường.

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast có công suất thiết kế: 250.000 xe ô tô, đến năm 2025 lên 500.000 xe/năm; 250.000 xe máy điện/năm trong giai đoạn đầu, tăng lên 1 triệu xe/năm vào năm 2025. Tại tổ hợp sẽ có Trung tâm nghiên cứu và phát triển, Trung tâm đào tạo kỹ thuật viên theo tiêu chuẩn AHK của Đức, khu nhà máy sản xuất xe máy và ô tô, khu nội địa hoá và nhà điều hành. Các sản phẩm của VinFast gồm: ô tô con 5 chỗ (sedan), ô tô thể thao việt dã (SUV), ô tô con cỡ nhỏ, ô tô điện và xe máy điện.

Khu nội địa hoá chiếm khoảng 30% diện tích khu tổ hợp để sản xuất linh phụ kiện ô tô, xe máy; ngoài phần tự đầu tư, VinFast còn kêu gọi các nhà đầu tư vào đây. Đến nay đã có 8 nhà máy sản xuất linh kiện đang trong giai đoạn ký kết hợp đồng và thiết kế xây dựng nhà xưởng.

VinFast đã hợp tác với các nhà thiết kế hàng đầu của Ý trong việc tạo hình nội ngoại thất xe, đồng thời ký kết với các đối tác hàng đầu thế giới trong việc cũng cấp các giải pháp công nghệ, thiết bị, linh kiện, phụ tùng ô tô. Theo kế hoạch, hai dòng xe đầu tiên của VinFast sẽ tham gia triển lãm Paris Motorshow tổ chức tháng 10/2018 tại Pháp. Trung tâm đào tạo VinFast sẽ hoạt động từ tháng 9/2018 với quy mô tuyển sinh năm đầu tiên là 200 học viên.

M. Hằng & M. Hảo – Cổng TTĐT thành phố 13/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tạo mọi điều kiện thuận lợi để xây dựng thương hiệu ô tô VinFast thành công
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác