Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:37

Từ tháng 7-2018, Cục Thuế thành phố sẽ triển khai tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa phục vụ người nộp thuế…

Đăng ký kê khai hiện đại, dễ dàng

Bà Hà Thị Tuyết Nhung – Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế thành phố), cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14-10-2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Nghị quyết 19-2017/NQ-CP ngày 6-2-2017 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thời gian qua, ngành Thuế thành phố đã tích cực, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế như khai thuế, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử…

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa phục vụ người nộp thuế, nhất là những cá nhân có các hoạt động không mang tính chất kinh doanh thường xuyên như cho thuê nhà, chuyển nhượng tài sản…, ngành Thuế đang triển khai việc khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản. Đây được coi là giải pháp cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho đối tượng người nộp thuế là cá nhân. Với hình thức này thì cá nhân không còn phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính nữa.

Các cá nhân có tài sản cho thuê tại Hải Phòng sẽ được kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế trong giờ hành chính. Để thực hiện kê khai, các cá nhân cần có mã số thuế, có mạng internet, có email và số điện thoại (để có thể nhận được tin nhắn).

Theo đó, cá nhân truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng Cục thuế http://thuedientu.gdt.gov.vn để thực hiện đăng ký giao dịch điện tử, khai báo email, số điện thoại. Sau đó sẽ nhận được mã xác thực giao dịch qua điện thoại từ Cổng thông tin điện tử, cá nhân nhập mã xác thực để hoàn tất giao dịch.

Cổng thông tin điện tử sẽ cung cấp cho người nộp thuế tài khoản giao dịch bao gồm ID và Pass word, để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê nhà 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế

Theo bà Hà Thị Tuyết Nhung, trước đây, người cho thuê tài sản phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng hàng quý đối với tiền cho thuê tài sản. Với hình thức này, cứ đến thời điểm kê khai, họ phải đến Chi cục Thuế nơi có tài sản cho thuê để kê khai, rồi đến ngân hàng hoặc kho bạc để nộp thuế.

Do nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nhất định nên phải chờ đợi để được kê khai, nộp thuế. Trong quá trình này, có nhiều trường hợp cá nhân có tài sản cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú. Do đó họ phải trực tiếp đến cơ quan thuế để kê khai hoặc phải nhờ người thân, người quen làm giúp nên gặp phải không ít khó khăn, thậm chí có thể xảy ra tình trạng trễ hạn buộc phải nộp phạt.

Mặt khác, việc thực hiện các thủ tục khai thuế tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế và nộp thuế tại kho bạc/ngân hàng vào giờ hành chính đôi khi cũng có những bất tiện. Phải chờ đợi, chờ đợi lâu, nhất là các cá nhân đang làm công, ăn lương tại các cơ quan, doanh nghiệp hay buộc tạm dừng công việc kinh doanh của mình để đến cơ quan thuế, kho bạc, ngân hàng làm các thủ tục. Vừa mất công đi lại tốn kém chi phí, vừa phải chờ đợi là một phiền toái thực sự không ai hề muốn.

Chính vì vậy khi ngành thuế triển khai khai thuế điện tử cho thuê tài sản, giúp cá nhân chỉ mất công lần đầu đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử theo hướng dẫn trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

Sau khi đăng ký xong và lập tờ khai ban đầu cho cả hợp đồng cho thuê tài sản thì khai theo quý, họ không phải đi đâu mà chỉ ngồi cần ở nhà lên mạng bằng máy tính, điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối mạng để kê khai rất tiện lợi. Hơn nữa, khi kê khai thuế điện tử, người dân có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào với thời gian 24 giờ/ngày và 7 ngày/ tuần.

Bà Nhung cho biết thêm, hiện nay, ngành Thuế đang kết nối với bốn ngân hàng là ngân hàng BIDV, Vietcombak, ViettinBank và Agribank để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân. Tiến tới ngành thuế sẽ triển khai cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua 4 ngân hàng được ủy nhiệm thu cho Ngân hàng Nhà nước.

Vì thế cá nhân cần có một trong bốn tài khoản ở ngân hàng này để khỏi tốn phí giao dịch liên ngân hàng. Thời gian tiếp theo, ngành Thuế sẽ tiếp tục làm việc với các ngân hàng khác để mở rộng dịch vụ đến các cá nhân có tài khoản ở các ngân hàng khác để tạo thuận lợi nhất, tiết kiệm nhất cho người nộp thuế.

XT – Báo an ninh Hải Phòng ngày 22/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa phục vụ người nộp thuế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác