Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:19

Chiều 23/10, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, UBND thành phố họp khởi động Dự án Nâng cấp nhà máy nước An Dương. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA; lãnh đạo sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh cuộc họp

Dự án Nâng cấp nhà máy nước An Dương do Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng làm chủ đầu tư được xây dựng tại Nhà máy nước An Dương và Trạm bơm Quán Vĩnh với tổng mức đầu tư 421 tỷ đồng, thời gian thực hiện 17 tháng (từ tháng 2/2016 đến tháng 3/2020). Quy mô dự án gồm: xây dựng khối bể lọc tiếp xúc sinh học U-BCF công suất 100.000m3/ngày tại nhà máy nước An Dương (Phòng điện, Trạm biến áp) và cải tạo, nâng cấp Trạm bơm nước thô Quán Vĩnh (lắp mới 3 máy bơm và hệ thống điện, nhà quản lý).

Theo đó, Công nghệ lọc tiếp xúc sinh học có thể loại bỏ ni tơ, a mô ni ắc, măng gan hòa tan và mùi hơi mốc gây ra bởi những tạp chất như geosmin một cách hiệu quả. Sử dụng công nghệ U-BCF có thể giảm việc sử dụng hóa chất. Chức năng chính của công nghệ này là tái tạo môi trường tự nhiên, trong đó vi sinh vật thủy sinh phân hủy những chất gây ô nhiễm ở nồng độ thấp một cách hiệu quả hơn.

Hiệp định viện trợ được ký kết ngày 26/2/2016 giữa UBND thành phố Hải Phòng với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản; ký kết hợp đồng Tư vấn thiết kết và giám sát của dự án; phê duyệt dự án đầu tư ngày 11/12/2015; điều chỉnh gia hạn Hiệp định viện trợ ngày 1/8/2018; đấu thầu và ký hợp động xây lắp. Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng, đơn vị tư vấn, nhà thầu đã hoàn thành công tác chuẩn bị để tiến hành khởi công dự án.

Đ/c Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương có đà tăng trưởng mạnh, đang trở thành trung tâm phát triển kinh tế động lực của miền Bắc. Việc đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ trong đó có dịch vụ cung cấp nước sạch là điều kiện cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội cũng như đảm bảo an sinh cho người dân của thành phố. Cuộc họp khởi động dự án Nâng cấp nhà máy nước An Dương và Trạm bơm Quán Vĩnh là xu hướng tất yếu và rất phù hợp với định hướng phát triển của thành phố dưới sự tài trợ của JICA Nhật Bản. 

Qua báo cáo của chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng, vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường và xử lý nguồn nước thô để thành phố có chất lượng nguồn nước sạch ngày một tốt hơn là niềm mong mỏi và là điều kiện để nâng cao chất lượng đời sống của người dân và nâng cao hạ tầng của thành phố. Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng hiện đang có trên 80% cổ phần thuộc phần quản lý nhà nước thành phố. Đây là một trong những doanh nghiệp có uy tín và đang được thành phố tiếp tục giao triển khai nhiều dự án nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng, là đơn vị có dịch vụ chất lượng và hệ thống quản lý và sản xuất nước sạch tốt nhất thành phố. 

Qua phát biểu của đại diện JICA, báo cáo của chủ đầu tư, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành khẳng định Hải Phòng chính thức nhận được khoản tài trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản cũng như của JICA, với nguồn tài trợ khá lớn trên 19 triệu USD. Đây là sự nỗ lực của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng và sự giúp đỡ tạo điều kiện trên tinh thần hữu nghị giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản dành cho thành phố Hải Phòng khoản tài trợ không hoàn lại hết sức có ý nghĩa và có giá trị cao trong sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong tương lai. Thay mặt cho chính quyền thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố trân trọng cảm ơn chính phủ hai nước cũng như JICA đã dành nguồn tài trợ quý báu đối với thành phố. 

Để triển khai dự án theo đúng tiến độ cũng như phát huy hiệu quả của nguồn vốn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành giao Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng chủ trì cùng với các ngành, các địa phương nắm bắt những vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai của các nhà thầu, đơn vị tư vấn. Trên cơ sở đề nghị của các đơn vị nhà thầu, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư, Phó Chủ tịch đề nghị các Sở: Công Thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện: An Dương, Lê Chân tạo điều kiện tối đa trong khuôn khổ pháp lý, nếu có vướng mắc báo cáo Chủ tịch UBND thành phố để giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi triển khai thi công theo đúng tiến độ và sớm đưa dự án vào sử dụng hiệu quả.

Nguyễn Hải – haiphong.gov.vn 23/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tạo điều kiện thuận lợi để Dự án Nâng cấp Nhà máy nước An Dương triển khai thực hiện và sớm đưa vào sử dụng hiệu quả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác