Tạo điều kiện nhanh nhất để nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn về Việt Nam

Ngày 28/4, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra công tác kiểm dịch thịt lợn nhập khẩu trước khi thông quan tại cảng Hải Phòng (TP Hải Phòng).

Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, khối lượng thịt lợn nhập khẩu từ các quốc gia về Việt Nam khoảng 50.000 tấn, chủ yếu ở các nước như: Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Mỹ và Liên bang Nga. Thịt lợn nhập khẩu thông quan tại Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng được kiểm tra qua các công đoạn như: Xuất xứ, thông tin sản phẩm, hồ sơ nộp xin phép nhập khẩu, sau đó được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Gần 50.000 tấn thịt lợn đã được nhập về Việt Nam từ đầu năm 2020.

Ông Đoàn Thành Lũy – Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 2 cho biết, chỉ đạo của Chính phủ là nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn để bù cho nguồn cung trong nước. 4 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu qua cửa khẩu và cảng biển Hải Phòng là 819 lô, tương đương hơn 25.000 tấn, tăng 325%, gấp 3 lần.

Việc Bộ NN&PTNT kiểm tra các khâu nhập khẩu thịt từ cảng Việt Nam tới các kho lạnh của doanh nghiệp nhập khẩu, nhằm cung cấp thông tin tới người tiêu dùng về thịt đông lạnh nói chung và thịt lợn nhập khẩu nói riêng. Từ đó có thêm thông tin, hiểu biết và yên tâm khi sử dụng các sản phẩm thịt đông lạnh đã được chế biến, đóng gói, vận chuyển đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, và quan trọng nhất là giá thành hợp lý hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, hậu quả của dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn đến nay vẫn chưa được khôi phục. Giá thịt lợn trong nước đang ở mức cao thì việc nhập khẩu thịt lợn là cần thiết nhằm góp phần gia tăng nguồn cung trong nước và bình ổn giá.

Để đạt khối lượng 100.000 tấn thịt lợn nhập khẩu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu sớm đưa thịt lợn về Việt Nam.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Cục Thú y, các thủ tục hành chính về kiểm dịch, kiểm tra chất lượng phải đảm bảo ngắn nhất, nhanh nhất trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là nhập 100.000 tấn thịt, tạo điều kiện đưa số lượng thịt lợn nhập khẩu sớm về Việt Nam” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Tin khác

Quyết định triệu tập Kỳ họp thứ Nhất HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Thường trực HĐND thành phố có Quyết định triệu tập Kỳ họp thứ Nhất HĐND…

18/04/2026

Treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 4, tháng 5 và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2026

Thực hiện Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 2/4/2026 của UBND thành phố về tổ chức…

18/04/2026

Danh sách 45 cơ sở nhà, đất được điều chuyển tại Hải Phòng

UBND thành phố Hải Phòng vừa quyết định giao, điều chuyển 45 cơ sở nhà,…

14/04/2026

Phát triển nhà ở hướng đến bảo đảm an sinh

Việc thành phố Hải Phòng kịp thời xem xét điều chỉnh Chương trình phát triển…

14/04/2026

Nam sinh Hải Phòng giành giải nhất viết thư quốc tế UPU toàn quốc

Tại Cuộc thi viết thư quốc tế UPU Việt Nam lần thứ 55, 1 nam…

14/04/2026