Print Thứ Năm, 30/06/2022 11:27 Gốc

Nghị định 14/2022 của Chính Phủ vừa chính thức có hiệu lực, theo đó, tăng mức phạt đối với hành vi cản trở hoạt động báo chí.

Cụ thể, tại điểm d khoản 9 Điều 2 Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, đối với hành vi đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên thì tổ chức có thể bị phạt đến 100 triệu đồng; cá nhân có thể bị phạt đến 50 triệu đồng.

Mức phạt này đã tăng so với trước đó chỉ phạt 30 triệu đồng với cá nhân, 60 triệu đồng với tổ chức.

Ngoài ra, Nghị định này còn tăng mức phạt tiền đối với các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí:

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên. Hành vi này trước đó chỉ quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp;

Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên (trước đây phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng).

Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền đối với tổ chức; mức phạt tiền đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm hành chính bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức.

Nghị định 14/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 119/2020/NĐ-CP.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng mức phạt với một số vi phạm quy định về hoạt động báo chí
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác