Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:04

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm tra, giám sát (KT GS) của Đảng bộ thành phố trong năm 2018 là tăng cường giám sát chuyên đề đối với người đứng đầu. Tuy nhiên, nhiều cấp ủy cơ sở lúng túng trong thực hiện.


Chi ủy chi bộ thôn Cổ Duy, xã Quyết Tiến (Tiên Lãng) bàn giải pháp thực hiện công tác kiểm tra đảng viên. Ảnh: Phương Linh

Cấp cơ sở còn lúng túng

Tại hội nghị giao ban công tác KTGS quý 1-2018, đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẳng định, ngay từ đầu năm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã chú trọng thực hiện việc KTGS chuyên đề đối với người đứng đầu cấp ủy, trọng tâm là các đồng chí bí thư, phó bí thư các quận ủy, huyện ủy; các đồng chí giám đốc các sở, ban, ngành thành phố. Việc giám sát tập trung vào những lĩnh vực người đứng đầu đang chỉ đạo có tính chất trọng điểm, nhạy cảm, dư luận quan tâm như: Thực hiện nguyên tắc tập trung, dân chủ; quy chế làm việc, chế độ công tác, kê khai tài sản, thu nhập; công tác quản lý đất đai, đô thị; công tác tham mưu; công tác tiếp dân; rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống… Năm 2018, UBKT Thành ủy xây dựng kế hoạch thực hiện giám sát chuyên đề đối với 10 đồng chí là bí thư, phó bí thư các quận, huyện; giám đốc các sở, ban, ngành. Trong quý 1, một số cuộc giám sát được triển khai đúng kế hoạch tiến độ, quy trình. Tuy nhiên, ở cấp địa phương, việc giám sát người đứng đầu cấp ủy còn gặp khó khăn. Nguyên nhân chủ quan là không ít UBKT, trước hết là người đứng đầu, thiếu bản lĩnh, nể nang, né tránh, ngại va chạm, nên không dám quyết định và tiến hành kiểm tra cấp ủy viên và ủy viên ban thường vụ cấp ủy cùng cấp.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thủy Nguyên, từ đầu năm đến nay, UBKT các cấp chú trọng kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên là người đứng đầu cấp ủy. Qua kiểm tra 8 đồng chí đảng viên là người đứng đầu cấp ủy, UBKT các cấp phát hiện một số trường hợp có vi phạm. Tuy nhiên, sau kiểm tra, nhiều cấp ủy lúng túng trong xử lý, có cấp ủy can thiệp khiến UBKT cấp ủy cùng cấp không thể đưa ra quyết định kỷ luật hoặc xử lý kỷ luật ở mức “giơ cao, đánh khẽ”.

Đại diện UBKT huyện ủy An Dương, An Lão cũng bày tỏ khó khăn trong KT GS người đứng đầu cấp ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy cùng cấp. Có thời điểm, khi có dư luận nhân dân chung quanh việc sai phạm của người đứng đầu, UBKT huyện ủy chủ động giám sát, kiểm tra nhưng lúng túng trong việc kiểm tra người đứng đầu UBND huyện, Bí thư Huyện ủy, nên không phát hiện sai phạm. Sau này, hai địa phương này có sự vào cuộc của UBKT Thành ủy mới phát hiện sai phạm của người đứng đầu cấp huyện. Vì vậy, trong quý 1- 2018, hai địa phương cũng chưa thực hiện KT GS đối với người đứng đầu cấp ủy các cấp.

Nâng cao nhận thức người đứng đầu cấp ủy

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy khẳng định, KTGS chuyên đề đối với 11 người đứng đầu cấp ủy, là các đồng chí bí thư, phó bí thư các quận ủy, huyện ủy; các đồng chí giám đốc các sở, ban, ngành của thành phố năm 2017, đạt hiệu quả thiết thực. Qua giám sát, UBNKT Thành ủy kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan cấp trên sửa đổi, bổ sung những quy định, quy chế, chế độ, chính sách… chưa phù hợp tình hình thức tế, giúp đơn vị và cá nhân người đứng đầu tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Người được giám sát thấy rõ ưu điểm để phát huy và khuyết điểm để sữa chữa, khắc phục. Đây cũng là biện pháp phòng ngừa quan trọng để những người được giám sát kịp thời khắc phục khuyết điểm. Năm 2018, để thực hiện tốt việc KT GS đối với người đứng đầu cấp ủy, UBKT Thành ủy ưu tiên hỗ trợ các cấp ủy cơ sở và UBKT các cấp khắc phục khó khăn. UBKT Thành ủy tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người đứng đầu các cấp ủy về vị trí, vai trò, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng nhiệm vụ KTGS tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm để chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt; đồng thời kiên quyết khắc phục tình trạng người đứng đầu cấp ủy cản trở, can thiệp, không cho UBKT thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với cấp ủy viên cùng cấp, nhất là ủy viên ban thường vụ cấp ủy.

Cùng với đó, UBKT Thành ủy tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể việc thực hiện nhiệm vụ này đối với những địa phương, cơ quan, đơn vị còn khó khăn, lúng túng trong thực hiện. UBKT Thành ủy cũng sẽ có quy chế quy định rõ trong quá trình thực hiện kiểm tra tổ chức đảng cùng cấp và người đứng đầu cấp ủy cùng cấp, nếu cấp ủy (ban thường vụ cấp ủy)  hoặc người đứng đầu cấp ủy có biểu hiện can thiệp, cản trở, không ủng hộ, thì UBKT cấp đó phải chủ động báo cáo, thuyết phục cấp ủy ủng hộ, tạo điều kiện để UBKT thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định; mặt khác, báo cáo để UBKT cấp trên kịp thời hỗ trợ. Cấp ủy nào (hoặc người đứng đầu) có dấu hiệu vi phạm, can thiệp quá sâu hoặc bao che tổ chức đảng, đảng viên được kiểm tra, thì UBKT cấp trên tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với cấp ủy hoặc người đứng đầu cấp ủy đó…

Hoàng Yên – Báo Hải Phòng  10/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát đối với người đứng đầu: Ưu tiên hỗ trợ cấp ủy cơ sở thực hiện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác