Print Thứ Sáu, 25/10/2019 16:37

Chiều 25/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện năm 2019 Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận thuộc thành phố. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

9 tháng đầu năm 2019, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành 20 Quyết định hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh), trong đó 4 Quyết định hỗ trợ xi măng, 3 Quyết định hỗ trợ gạch lát vỉa hè, 8 Quyết định hỗ trợ pha đèn chiếu sáng, 5 Quyết định hỗ trợ cây xanh. Tính đến ngày 15/10/2019, tổng số pha đèn chiếu sáng đã hỗ trợ cho các quận là 2.157 pha đèn, đạt 54,76% so với kế hoạch; hỗ trợ trồng 1.545 cây xanh, đạt 76,6% so với kế hoạch; hỗ trợ gạch lát vỉa hè 6.880 m2, đạt 39,47% so với kế hoạch; hỗ trợ 8.269 tấn xi măng, đạt 92,92% so với kế hoạch.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số khó khăn như: Một số ngõ có mật độ dân cư thưa thớt, thu nhập của người dân còn thấp, chiều dài ngõ lớn đòi hỏi kinh phí xã hội hóa cao đặc biệt là hệ thống điện chiếu sáng; công tác khảo sát, đánh giá nhu cầu chưa sát với thực tiễn dẫn đến khối lượng thực tế giảm nhiều so với khối lượng kế hoạch đã đăng ký; công tác hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán đối với khối lượng xi măng đã hoàn thành triển khai của các quận còn chậm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu kết luận cuộc họp

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, Nghị quyết số 05 là Nghị quyết thể hiện chủ trương đúng đắn của Thành ủy, HĐND thành phố. Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết trên địa bàn thành phố đã có nề nếp, bước đầu đạt được kết quả tích cực, được người dân hoan nghênh, ủng hộ, đánh giá cao. Đồng chí ghi nhận đã có những điểm sáng trong quá trình triển khai thực hiện Nghi quyết như quận Lê Chân, ngoài hỗ trợ của Nghị quyết 05 còn có hỗ trợ riêng của địa phương để thực hiện; các địa phương khác cũng triển khai nghiêm túc và có kết quả. Các địa phương đều quyết tâm đến hết năm 2019 sẽ thực hiện Nghị quyết theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, qua rà soát, ở một số địa phương, việc thực hiện Nghị quyết 05 còn chậm so với tiến độ, tỷ lệ chưa hoàn thành còn ở mức cao. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung chỉ đạo công việc này, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và triển khai trên thực tế để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2019.

Về một số vướng mắc cụ thể, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra việc thực hiện, bảo đảm việc cung ứng vật tư đúng đối tượng, chủng loại. Với những tuyến đường không thuộc phạm vi hỗ trợ theo Nghị quyết 05, đồng chí đề nghị thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, giao Sở Xây dựng kiểm tra việc thực hiện trên thực tế, báo cáo UBND thành phố những khó khăn, vướng mắc.

Liên quan đến lựa chọn nhà thầu cung ứng vật tư, căn cứ kết quả kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí đề nghị Sở Xây dựng phối hợp để yêu cầu các địa phương có biện pháp khắc phục. Với việc thực hiện thanh lý hợp đồng và thanh toán các hợp đồng, đặc biệt là cung ứng xi măng, đồng chí giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Kho bạc Nhà nước thành phố, Sở Xây dựng rà soát theo quy định, có hướng dẫn cụ thể để các địa phương thống nhất thực hiện.

Đối với nội dung để trình HĐND thành phố xem xét, sửa đổi Nghị quyết 05 về đối tượng áp dụng để áp dụng cho các thị trấn thuộc các huyện, đồng chí đề nghị Văn phòng UBND thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan hoàn tất hồ sơ báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa XV vào tháng 12/2019.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng hoan nghênh các các cơ quan báo chí thành phố đã tuyên truyền, phổ biến tốt Nghị quyết này và đề nghị thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, tạo không khí phấn khởi để nhân dân thực hiện Nghị quyết số 05 của HĐND thành phố.

Hoàng Tùng

Nguồn: haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ và thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác