Print Thứ Tư, 13/01/2021 09:44 Gốc

Liên quan đến yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đẩy mạnh thực thi pháp luật và tăng cường tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học và các loài hoang dã. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân vừa có chỉ đạo giao các cơ quan, địa phương và đơn vị trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các công chức, viên chức, người lao động và người dân nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài hoang dã, đặc biệt là các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Không tiêu thụ, sử dụng các loài động vật hoang dã nguy cấp và các sản phẩm từ động vật hoang dã nguy cấp; không tham gia săn, bắt, mua, bán, sử dụng các loài chim hoang dã, đặc biệt trong mùa di cư từ tháng 9 của năm trước đến tháng 4,5 của năm sau. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn thành phố; không vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại ra môi trường tự nhiên.

Phó Chủ tịch Thường trực giao Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy BĐBP, Công an thành phố, Chi cục Kiểm lâm và Cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường công tác phối hợp liên ngành, thanh tra, kiểm tra thường xuyên các nhà hàng, cơ sở nuôi, kinh doanh động vật hoang dã, chợ chim hoang dã, các tuyến vận chuyển hàng hóa trọng điểm…; kiểm soát, ngăn chặn hoạt động buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại tại các khu vực tâm linh như đình, chùa, đền… và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng của thành phố tập trung cao cho công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp.

Các loài động vật, thực vật hoang dã có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái, bảo đảm các hệ sinh thái là những hệ thống hoàn chỉnh; góp phần cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững, mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người. Đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên đóng góp to lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là trong các ngành sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, y dược; là cơ sở bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; duy trì nguồn gen tạo giống vật nuôi, cây trồng; cung cấp vật liệu cho xây dựng và là các nguồn dược liệu, thực phẩm…

Thùy Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học và các loài hoang dã
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác