Print Thứ Ba, 26/10/2021 12:15 Gốc

Báo Hải Phòng hằng ngày số ra ngày 30/8/2021 đăng bài “Siết chặt quản lý môi giới bất động sản” phản ánh tình trạng khó quản lý hoạt động môi giới bất động sản, đặc biệt là cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập, không đăng ký hoạt động qua cơ quan, tổ chức, đơn vị nào và không được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Thực trạng này khiến thị trường bất động sản dễ xảy ra tình trạng “sốt ảo”, “bong bóng” bất động sản do các môi giới gây ra. Không ít vụ lừa đảo liên quan đến thiếu nghiệp vụ và kinh nghiệm thương trường trong lĩnh vực môi giới bất động sản xảy ra trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Mới đây, theo thông tin từ Sở Xây dựng: Giao dịch mua bán nhà, đất qua sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố phát sinh nhiều trường hợp hoạt động ngầm, như môi giới nhưng không đăng ký kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, không phản ánh đúng giá trị thực trong hoạt động mua bán. Hiện, trên địa bàn thành phố mới có 17 sàn giao dịch bất động sản có thông báo hoạt động về Sở Xây dựng. Trong khi, thời gian gần đây, thị trường bất động sản Hải Phòng bùng nổ về số lượng “cò đất”, “cò nhà”. Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong số hơn 300.000 người tham gia hoạt động ở lĩnh vực môi giới bất động sản trên cả nước, chỉ có khoảng 33.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề, chiếm khoảng 11%. Tại Hải Phòng, từ khi Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2015 đến quý 2/2021, Sở Xây dựng thành phố chưa cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho cá nhân nào. Trong khi đó, theo Luật Kinh doanh bất động sản việc hành nghề môi giới bất động sản phải tuân theo những quy định chặt chẽ. Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu cá nhân kinh doanh độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, có đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định pháp luật.

Cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần đầu tư Văn Minh (quận Lê Chân) trao đổi nghiệp vụ tư vấn môi giới bất động sản tại trụ sở công ty (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Trước thực trạng nêu trên, ông Nguyễn Quang Văn, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố cho biết, trong đề nghị của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) với Chính phủ trình Quốc hội đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, đề cập đến việc cá nhân không được phép hoạt động môi giới bất động sản độc lập. Theo đó, kiến nghị chỉnh sửa một số nội dung trong chính sách về kinh doanh môi giới bất động sản để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thực hiện môi giới nâng cao chất lượng và chuyên nghiệp. Đồng thời, xây dựng cơ chế thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, Bộ Xây dựng đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Cùng với đó, bổ sung các quy định các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới…; phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập. Bộ cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản trong nước sau khi thành lập doanh nghiệp phải cung cấp thông tin của đơn vị mình đến Sở Xây dựng nơi tổ chức mình hoạt động và Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) để được đăng tải công khai trên hệ thống quản lý của địa phương.

Theo ông Nguyễn Quang Văn, việc sửa đổi, bổ sung các quy định theo phương án này sẽ tạo ra môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh, tính minh bạch cao. Đồng thời, đây là công cụ quản lý nhà nước cần thiết để quản lý chặt chẽ, hiệu quả cao thị trường bất động sản phát triển bền vững, ổn định, chống thất thu thuế cho ngân sách thành phố. Việc sửa đổi, bổ sung các quy định như trên cũng sẽ nâng cao chất lượng nguồn lực trong lĩnh vực dịch vụ môi giới bất động sản, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ môi giới, bảo đảm được quyền lợi của người dân khi tham gia chuyển nhượng bất động sản; đồng thời hạn chế tình trạng lợi dụng lừa đảo, khiếu kiện gây mất trật tự an ninh xã hội./.

Bài và Ảnh: Minh Châu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường quản lý hoạt động môi giới bất động sản: Bổ sung quy định đối với cá nhân hành nghề
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác