Print Thứ Ba, 01/11/2022 13:44 Gốc

Sáng ngày 01/11, Sở Công Thương phối hợp với Cục Phòng vệ thương mại, Vụ thị trường châu Âu-châu Mỹ, Bộ Công thương tổ chức Hội thảo “Phòng vệ thương mại và chống gian lận xuất xứ đối với thị trường Hoa Kỳ”.

Trong bối cảnh tự do hóa thương mại ngày càng phát triển, các quốc gia trên thế giới ngày càng có xu hướng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại gồm biện pháp chống bán phá giá, biện pháp chống trợ cấp và biện pháp tự vệ quyết liệt hơn nhằm bảo hộ cho các ngành sản xuất nội địa trước các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Quang cảnh Hội thảo

Theo ghi nhận, Hoa Kỳ được biết đến là một trong những quốc gia sử dụng công cụ phòng vệ thương mại nhiều nhất trên thế giới, là quốc gia điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại nhiều nhất đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Do vậy, song hành với các cơ hội lớn đến từ việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, các doanh nghiệp Việt sẽ phải thích ứng với những “luật chơi” mới để tận dụng được tối đa những cơ hội này. Đó là việc phải đáp ứng được những tiêu chí về xuất xứ hàng hóa khi xuất khẩu sang các thị trường đã có hiệp định thương mại tự do, phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi thị trường. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần làm quen với các biện pháp phòng vệ thương mại mà quốc gia nhập khẩu có thể áp dụng để bảo vệ ngành sản xuất trong nước của họ.

9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của thành phố Hải Phòng sang thị trường Hoa Kỳ đạt 1,2 tỷ USD, tăng 112% so cùng kỳ; là thị trường xuất khẩu lớn nhất của thành phố tại thị trường châu Mỹ.

Tính từ trước đến nay, thành phố đã có 03 vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng từ thép, đồng của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, trong đó 01 vụ của thị trường Hoa Kỳ, 01 vụ của thị trường Australia và hiện tại, Sở Công thương đang tích cực phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công thương xử lý 01 vụ thị trường Ấn Độ.

Ông Nguyễn Thắng Vượng, Vụ thị trường châu Âu, châu Mỹ, Bộ Công thương phát biểu

Tại hội thảo, các đại biểu được cung cấp thông tin tổng quan về phòng vệ thương mại; xu hướng điều tra phòng vệ thương mại đối với Việt Nam; quy trình điều tra phòng vệ thương mại; vai trò các bên liên quan trong xử lý điều tra phòng vệ thương mại; công tác hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại; công tác ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại; tình hình ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của doanh nghiệp Việt Nam.

Thông qua Hội thảo “Phòng vệ thương mại và chống gian lận xuất xứ đối với thị trường Hoa Kỳ”, các doanh nghiệp có dịp nắm bắt những cơ hội và thách thức khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, những lưu ý xu hướng gia tăng điều tra chống lẩn tránh thuế, hành vi gian lận xuất xứ đối với thị trường Hoa Kỳ; cách thức xử lý khi gặp phải các vụ kiện phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, chống gian lận xuất xứ, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và của các ngành sản xuất, xuất khẩu.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường phòng vệ thương mại và chống gian lận xuất xứ đối với thị trường Hoa Kỳ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác