Thực hiện Quyết định số 2032/QĐ-UBND của UBND thành phố, Đoàn Kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 (Đoàn Kiểm tra số 1) do đồng chí Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn, vừa ra quân kiểm tra liên ngành về ATTP đợt Tết Trung thu năm 2019.
Theo kế hoạch, từ ngày 3-9 đến ngày 11-9, Đoàn Kiểm tra số 1 sẽ tiến hành kiểm tra từ 35 – 40 cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo thuộc diện công bố, tự công bố; các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu, bánh ngọt, kẹo, quả nhập khẩu… sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn 7 quận, huyện, gồm: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An, Dương Kinh, Tiên Lãng, An Dương, An Lão.
Nội dung kiểm tra chủ yếu tập trung vào nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu gồm vỏ bánh và nhân bánh, kiểm tra điều kiện nhà, xưởng sản xuất; kiểm tra điều kiện ATVSTP đối với sản phẩm bánh Trung thu; lấy mẫu giám định chất lượng; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo ATVSTP; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm…
Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh có thương hiệu trên địa bàn quận Ngô Quyền gồm: Akiko, Kim Thanh, Như Ý – Cát Tường, Đông Phương, Hải Trà, Toàn Lộc…
Qua kiểm tra đánh giá, Đoàn kiểm tra đánh giá hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh có ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, Đoàn cũng nhắc nhở một số cơ sở, đặc biệt các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên các vật dụng đựng thực phẩm; bố trí thêm các thùng rác để đựng thực phẩm thừa; để riêng các đồ ăn, thức uống của chủ cơ sở, người lao động tại các khu sản xuất bánh; chú ý nhãn mác phải ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần nguyên liệu; sắp xếp cơ sở sản xuất khoa học, khu vực sản xuất phải thực hiện 1 chiều từ đầu vào nguyên liệu, đầu ra là sản phẩm; đặc biệt giảm thiểu, có biện pháp thay thế các đồ dùng bằng nhựa; cần bổ sung hồ sơ quan trắc môi trường, hóa đơn nguyên liệu đầu vào và hồ sơ khám sức khỏe của người lao động.
Hồng Hải