Print Thứ Hai, 20/05/2019 15:21

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành Công văn hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổng cục Hải Quan; Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam.

Công văn nêu rõ, qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ Cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất…) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Loại tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loại ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loại này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan có liên quan tiến hành tổ chức, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loại tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học. Tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loại tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp. Ngăn ngừa sự phát tán của loài này ra môi trường.

Theo các chuyên gia, cùng với tôm càng đỏ thì gián đất, rùa tai đỏ, ốc bươu vàng… là những sinh vật ngoại lai có thể gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường và kinh tế nếu phát tán rộng rãi. Những sinh vật này đều nằm trong danh sách cấm nhập khẩu và không được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

PV

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ tại Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác