Print Thứ Tư, 29/01/2020 19:05 Gốc

Hạn chế tối đa việc đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus Corona, quay trở lại Hải Phòng làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Trường hợp đặc biệt phải bố trí khu cách ly để ngành y tế kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Trên đây là chỉ đạo mới nhất của UBND TP Hải Phòng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Trung Quốc và người Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp ở Hải Phòng.

Trước đó, chiều 28-1, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng đã họp với các ban, ngành, cơ quan chức năng của thành phố bàn biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng).

Theo báo cáo của các ngành chức năng, thời điểm giữa tháng 1, trên địa bàn TP Hải Phòng có hơn 10 nghìn người nước ngoài, trong đó có hơn 4.600 người Trung Quốc. Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, có hơn ba nghìn người Trung Quốc về nước ăn Tết. Trong số đó, có 23 người Trung Quốc quê Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu, các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc phải báo cáo UBND các quận huyện hoặc Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng về số người Trung Quốc quay trở lại làm việc, địa chỉ lưu trú để ngành y tế tổ chức kiểm tra, giám sát. Hạn chế tối đa việc đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh cao quay trở lại Hải Phòng làm việc. Trường hợp đặc biệt, phải bố trí khu cách ly để ngành y tế kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Đối với các nhà hàng, khách sạn cần hạn chế tối đa việc tiếp các đoàn khách du lịch đến từ vùng có dịch. Trường hợp đặc biệt, phải báo trước cho chính quyền địa phương để ngành y tế kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Đối với ngành y tế và các quận, huyện cần xây dựng và trình UBND thành phố phê duyệt kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch bệnh Corona. Thành phố cấp kinh phí mua sắm trang thiết bị cần thiết theo đề xuất của ngành y tế để phục vụ phòng, chống dịch theo các cấp độ…

Theo thống kê, từ ngày 24-1 (tức 30 Tết) đến nay, Hải Phòng có khoảng hơn một nghìn khách du lịch Trung Quốc. Trong thời gian từ ngày 15-1 đến 26-1, có 94 tàu biển cập cảng với tổng số 1.834 thuyền viên nhập cảnh. Trong đó, 79 tàu từ Trung Quốc với tổng số 1.612 thuyền viên người nước này.

* Chiều 29-1, UBND tỉnh Cao Bằng họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCov); bàn hỗ trợ người dân thiệt hại do mưa đá xảy ra ngày 24 và 25-1 (30 và mùng Một Tết Nguyên đán).

Đoàn công tác Sở Y tế Cao Bằng kiểm tra công tác phòng chống dịch nCov tại Cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Cao Bằng, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào có biểu hiện, dấu hiệu của bệnh nCov. Ngành y tế tỉnh đã phối hợp với các ngành, địa phương quyết liệt triển khai biện pháp phòng chống dịch nCov.

Ngành y tế tỉnh phối hợp Bộ đội Biên phòng tiến hành kiểm dịch y tế chặt chẽ với công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Cao Bằng. Từ ngày 25 đến 29-1, tất cả 160 công dân Trung Quốc nhập cảnh qua các cửa khẩu tại Cao Bằng đều được khai báo tờ khai y tế, đo thân nhiệt, đáp ứng yêu cầu nhập cảnh.

Các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát, mua sắm bổ sung trang thiết bị, bố trí nhân lực, phương tiện, quyết liệt triển khai các phương án phòng chống dịch nCov. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố bố trí khu cách ly, sẵn sàng điều trị nếu có người nghi ngờ bị bệnh nCov.

Ngành y tế tỉnh chỉ đạo Trung tâm Y tế chín huyện biên giới và 46 Trạm y tế xã, thị trấn biên giới theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh nCov, kịp thời phát hiện, chủ động xử lý (khi có người bệnh nghi ngờ bị bệnh nCov) và báo cáo theo quy định; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phân loại, bố trí buồng khám riêng với người bệnh có triệu chứng ho, sốt. Chủ động xây dựng, quyết liệt triển khai kế hoạch, phương án ngăn chặn, phòng chống dịch nCov.

Trong hai ngày 24 và 25-1, tại Cao Bằng xảy ra mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại trên 55 tỷ đồng. Trong đó, có 1.444 ngôi nhà bị thiệt hại từ 50% mái nhà trở lên; 2.728 ngôi nhà bị thiệt hại từ 30-50% mái nhà, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Các địa phương trong tỉnh Cao Bằng đã khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại, sử dụng ngân sách dự phòng hỗ trợ 50m2 bạt dứa/hộ bị thiệt hại để che tạm mái nhà; đồng thời, huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Hỗ trợ người dân thiệt hại do mưa đá sớm ổn định cuộc sống, tỉnh Cao Bằng đã xây dựng hướng dẫn hỗ trợ người dân bị thiệt hại, với tổng kinh phí dự kiến gần 11 tỷ đồng.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh, dịch bệnh nCov đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan sang các địa phương trong tỉnh là rất lớn. Do đó, ngành y tế tỉnh và các đơn vị, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt ngăn chặn, phòng chống dịch.

Trước mắt, ngành y tế tỉnh phối hợp khẩn trương mua máy đo thân nhiệt từ xa cấp cho các cửa khẩu chưa có máy đo thân nhiệt từ xa phục vụ công tác kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh. Các đơn vị chủ động rà soát, mua sắm bổ sung trang thiết bị phòng chống dịch. Tạm thời dừng hoạt động qua lại biên giới của cư dân biên giới tại các địa bàn chưa có lực lượng kiểm dịch y tế. Các ngành, lực lượng, chức năng, địa phương phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp ngăn chặn, phòng chống dịch nCov.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương triển khai hướng dẫn hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa đá, hoàn thành công tác hỗ trợ người dân trong ngày 8-2, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

NGÔ QUANG DŨNG – MINH TUẤN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác