Print Thứ Bảy, 10/08/2019 16:20

Sáng 10/8, tại tỉnh Thái Bình, Thành ủy Hải Phòng và Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Giao kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Dự Hội nghị về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, bí thư các quận, huyện.

Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Theo đánh giá của hai địa phương, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình đã có những bước phát triển đột phá trong việc phát triển kết nối hạ tầng giao thông đường bộ theo hướng đồng bộ, hiện đại như: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua thành phố Hải Phòng và 9 km trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Dự án xây dựng cầu sông Hóa nối huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng và huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; Dự án mở rộng Quốc lộ 10, nâng cấp Quốc lộ 37; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu quy hoạch chi tiết cảng quốc tế Lạch Huyện, có tính đến việc phát triển cảng biển Diêm Điền trở thành cảng vệ tinh của cảng Lạch Huyện.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại Hội nghị

Hai địa phương đã hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, đầu tư và phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; chia sẻ thông tin trong việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đặc biệt là các cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến, bảo quản và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản, chăn nuôi, thủy sản công nghệ cao. Phối hợp trong công tác quản lý thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống thất thu cho ngân sách; quản lý đầu tư công. Nghiên cứu, đề xuất mô hình du lịch gắn với nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nhằm thu hút khách du lịch tại các địa phương lân cận tới tham quan, trải nghiệm. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, mở rộng cơ hội kinh doanh. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và các chương trình, nội dung hợp tác trên các lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng phát biểu tại Hội nghị

Về nhiệm vụ trọng tâm hợp tác trong 6 tháng cuối năm, lãnh đạo hai địa phương đã trao đổi, thảo luận thống nhất chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để thúc đẩy các nội dung hợp tác trong tất cả các ngành, lĩnh vực, góp phần thưc hiện thắng lợi, toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương, trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng cầu vượt sông Hóa và tuyến đường bộ ven biển kết nối giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế ở khu vực ven biển của mỗi địa phương; thống nhất kiến nghị Trung ương điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến đường sắt nối Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định bám theo tuyến đường bộ ven biển; thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới; nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, kết nối tuyến du khảo đồng quê của Hải Phòng với các điểm di tích lịch sử của tỉnh Thái Bình; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường; thường xuyên cung cấp thông tin, vận động và tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại do hai địa phương tổ chức…

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cảm ơn lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã chuẩn bị chu đáo tổ chức Hội nghị sơ kết. Qua ý kiến, thảo luận của các đại biểu hai địa phương, đồng chí đánh giá, trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, hai địa phương trong 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả về phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng; đã triển khai được những nội dung hai địa phương đã ký giao kết hợp tác phát triển vào tháng 1/2019, với các công trình giao thông được triển khai tích cực, có bước đi thiết thực. Đồng chí Lê Văn Thành bày tỏ ấn tượng những kết quả Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thái Bình đạt được trong thời gian qua về công tác thu ngân sách, thu hút đầu tư; đặc biệt, tỉnh đã xác định định hướng phát triển kinh tế hiện nay là phát triển về hướng biển theo Cảng quốc tế Lạch Huyện và sân bay Cát Bi, đây cũng là theo định hướng Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã được hai địa phương triển khai sớm nhất, Nghị quyết 45 xác định rõ vị trí của Hải Phòng là động lực phát triển của miền Bắc, đất nước, là trung tâm hội nhập quốc tế với 4 loại hình giao thông kết nối quốc tế là: đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường bộ. Nghị quyết 45 không chỉ phát triển cho Hải Phòng, mà còn là trách nhiệm với các địa phương. Hải Phòng phát triển thì Thái Bình sẽ phát triển mạnh mẽ; và để phát triển đúng thì gốc của vấn đề là phải là phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, kết nối giao thông.

Thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị hai địa phương tập trung cao vào những công trình đang triển khai là xây dựng cầu sông Hóa, tập trung tối đa các nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo để ngày 31/12/2019 khánh thành cầu; hai địa phương cũng cần hợp tác, đưa ra tiến độ để xây dựng cầu kết nối Quốc lộ 37 với sông Chanh. Hải Phòng cũng thống nhất cao triển khai đường Quốc lộ song song với Quốc lộ 10 hiện nay và ủng hộ, hỗ trợ Thái Bình trong công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực và kinh nghiệm đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh tới vị trí quan trọng của Hải Phòng, hai địa phương đã quyết liệt trong triển khai thực hiện Nghị quyết 45 và cho biết, triển khai thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Tỉnh ủy Thái Bình đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 45 và thống nhất chủ trương đẩy mạnh hợp tác toàn diện với thành phố Hải Phòng – một cực phát triển quan trọng trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; chỉ đạo UBND tỉnh triển khai thực hiện Giao kết hợp tác đã ký kết; các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã xây dựng kế hoạch của ngành, địa phương và tích cực triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác với các ngành, địa phương liên quan của thành phố Hải Phòng; làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, vị trí, vai trò để xây dựng Hải Phòng thành động lực phát triển của miền Bắc và cả nước. Hải Phòng phát triển thì Thái Bình phát triển. Đồng chí thống nhất với những kiến nghị của thành phố và đề nghị hai địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai tích cực các nội dung đã ký kết.

Đồng chí cảm ơn Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng đã hỗ trợ, ủng hộ tỉnh Thái Bình trong thời gian qua và mong thời gian tới tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết 45 và triển khai các bước tiếp theo sâu sắc hơn. Tỉnh Thái Bình cam kết sẽ làm hết sức mình, sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động trong việc triển khai Giao kết hợp tác, xây dựng mối quan hệ gắn bó, hợp tác và tổ chức triển khai thực sự có hiệu quả các nội dung đã ký kết với thành phố Hải Phòng.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường hợp tác, phát triển giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác