Print Thứ Bảy, 18/05/2019 21:22

Những năm qua, Tổ hợp Khu công nghiệp (KCN) DEEP C được đánh giá là một trong những KCN thành công nhất của cả nước. Và sự kiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh giữa thành phố Kitakyushu và DEEP C Hải Phòng được coi là cơ hội rộng mở cho các hoạt động hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp (DN) đến với Hải Phòng, đặc biệt là những DN Nhật Bản…

Cách đây hơn 20 năm, khi Tập đoàn Rent – A- Port (Vương quốc Bỉ) đến Hải Phòng để nghiên cứu, khảo sát địa điểm đầu tư thì bán đảo Đình Vũ vẫn là một khu vực đầm lầy hoang hóa. Tuy nhiên, với tầm nhìn chiến lược, nhạy bén, Tập đoàn Rent – A- Port đã quyết định lựa chọn nơi đây làm địa điểm đầu tư lâu dài dù thực tế lúc đó gần như phải bắt đầu hoàn toàn do mặt bằng chưa sẵn có, không điện nước, không kết nối giao thông.

DEEP C được đánh giá là một trong những KCN thành công nhất của cả nước

Hiện DEEP C được đánh giá là nhà phát triển KCN bền vững và đáng tin cậy gồm tổ hợp 5 KCN trên tổng diện tích 3.400ha với các nhà xưởng, kho xây sẵn cho thuê tại khu vực trung tâm phát triển hạ tầng phía Bắc của Việt Nam. Đến nay DEEP C đã thu hút được hơn 100 dự án với tổng mức đầu tư 3,5 tỷ USD từ các công ty đa quốc gia tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… 14 công ty Nhật Bản đang hoạt động tại đây như Bridgestone, JX Nippon Oil & Energy, Idemitsu, Shin-etsu, Nippon Express…

Trong quá trình phát triển, những năm qua DEEP C đã đóng góp hơn 20% tổng thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng. Góp phần tạo ra trên 10.000 việc làm trực tiếp và 50.000 việc làm gián tiếp cho người lao động tại khu vực Đồng bằng sông Hồng trong lĩnh vực dịch vụ công nghiệp. DEEP C cũng là một trong những khu vực đầu tư nước ngoài hàng năm có những đóng góp lớn vào ngân sách thành phố.

Kitakyushu là thành phố quốc tế, công nghiệp và thương mại của Nhật Bản. Thành phố này có 1 trong 4 KCN lớn nhất đóng vai trò như một cơ sở công nghiệp đóng góp vào năng lực sản xuất của Nhật Bản. Kitakyushu còn phát triển đồng bộ 3 loại hình cảng (cảng biển, cảng hàng không và cảng điện tử). Đồng thời thúc đẩy các ngành công nghiệp mới như công nghiệp ô tô, công nghiệp bán dẫn và công nghiệp liên quan đến môi trường.

Về định hướng phát triển, giữa KCN DEEP C và thành phố Kitakyushu có nhiều điểm tương đồng thể hiện qua việc là nơi duy nhất kết nối trực tiếp với hạ tầng giao thông đa phương thức và là những đơn vị tiên phong về năng lượng tái tạo. Là thành phố theo mô hình sinh thái, Kitakyushu đi đầu trong việc xây dựng trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo và xây dựng trung tâm thành phố thành khu vực ít phát thải cac-bon. Điều này trùng hợp với mục tiêu mà DEEP C đang hướng tới.

Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư kinh doanh giữa DEEP C và thành phố Kitakyushu

Theo Tổng Giám đốc Công ty CP KCN DEEP C Bruno Jaspaert: Là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới với nhiều ngành nghề quan trọng, việc phát triển bền vững và nền kinh tế tuần hoàn đã trở thành định hướng bắt buộc cho sự phát triển của chúng tôi. DEEP C đã thực hiện nhiều sáng kiến để chuyến các KCN theo đúng mô hình KCN sinh thái. Bao gồm sản xuất và phân phối năng lượng xanh, tái sử dụng và tái chế các sản phẩm lỗi. Và nhiều dự án đầu tư của chúng tôi được phát triển theo hướng công nghệ cao và thúc đẩy công nghệ xanh.

Với việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tư kinh doanh giữa DEEP C với Kitakyushu, 2 bên đã thống nhất thực hiện chuỗi các hoạt động trao đổi cơ hội kinh doanh, phát triển khách hàng tiềm năng và đồng tổ chức các sự kiện xúc tiến. Qua đó nhằm thúc đẩy đầu tư tại thành phố Kitakyushu cũng như KCN DEEP C và thành phố Hải Phòng.

Bản ghi nhớ này còn được coi là cơ sở để hai bên tăng cường cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư, mở rộng mạng lưới bằng việc kết nối các đối tác kinh doanh tiềm năng. Việc ký kết này sẽ mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản tìm đến đầu tư, kinh doanh tại Hải Phòng.

Đây không chỉ là cơ hội tốt để DEEP C tăng đà phát triển mạnh mẽ mà còn góp phần quan trọng trong việc tăng thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho Hải Phòng. Từ đó đa dạng hóa và đẩy mạnh sự phát triển của nền công nghiệp thành phố như nhận định của Thị trưởng thành phố Kitakyushu: “KCN DEEP C chính là bệ phóng cho việc phát triển công nghiệp của thành phố Hải Phòng, với vị trí liền kề Cảng cửa ngõ Lạch Huyện và Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast của Việt Nam”. Góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động cả khu vực đồng bằng sông Hồng cũng như đóng góp lớn cho ngân sách thành phố hằng năm.

 Đặc biệt với định hướng chung trong chiến lược phát triển của DEEP C và Kitakyushu, sự hợp tác này còn phù hợp với tương lai phát triển xanh, sạch và bền vững của thành phố Hải Phòng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai thành phố kết nghĩa Hải Phòng – Kitakyushu lên một tầm cao mới.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường hợp tác, mở rộng cơ hội phát triển
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác