Print Thứ Ba, 13/08/2019 16:31

Sáng 13/8, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, UBND thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm tình hình thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam Nguyễn Văn Lý. Tham dự có lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Qua 5 năm triển khai, Chỉ thị 40-CT/TW đã đi vào cuộc sống và tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách. Chỉ thị đã tạo chuyển biến rõ nét trong sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, là một trong những nhiệm vụ trong chương trình kế hoạch hoạt động thường xuyên. Qua đó hoạt động tín dụng chính sách ngày càng hiệu quả, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên.

Nguồn vốn cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã khắc phục được tình trạng thiếu vốn, thiếu việc làm, ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở nông thôn; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đời sống nhân dân vùng nghèo được nâng lên, điều kiện kinh tế được cải thiện, ổn định trật tự an toàn xã hội, củng cố được lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước. Tính đến 30/6, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt gần 2.893 tỷ đồng, tăng hơn 1.030 tỷ đồng so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt gần 12%/năm. Cũng tính đến hết tháng 6, tổng nguồn vốn ngân sách thành phố chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội thành phố đạt gần 150 tỷ đồng, tăng 75 tỷ đồng so với năm 2014…

Tuy nhiên, qua 5 năm triển khai Chỉ thị 40-CT/TW vẫn còn tồn tại những hạn chế như việc phổ biến, quán triệt Chỉ thị này của một số cấp ủy Đảng, chính quyền còn chưa thực sự quyết liệt, thiếu thường xuyên; chất lượng tín dụng tại một số địa phương chưa đồng đều; tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác ở một số nơi chưa chủ động trong công tác quản lý nguồn vốn…

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý trao Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam cho các cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý đánh giá Hải Phòng là một trong những địa phương triển khai nhanh, bài bản việc thực hiện Chỉ thị 40 từ thành phố đến cấp cơ sở. Đồng thời đây là một trong những Nghị quyết đi vào cuộc sống có hiệu quả, đặc biệt đối với kinh tế và an sinh xã hội thành phố. Những năm gần đây, các hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại Hải Phòng luôn được xếp top 10 toàn quốc. Điều đó thể hiện sự nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các hội đoàn thể và NHCSXH trong triển khai nhiệm vụ, đặc biệt trong việc thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý khuyến nghị thời gian tới Hải Phòng bên cạnh việc giữ vững, phát huy những kết quả đạt được cần nắm chắc những thay đổi của thực tiễn để tăng cường quản lý hoạt động của cấp cơ sở, tiếp tục phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể, tổ tiết kiệm vay vốn nhằm quản lý tốt nguồn vốn ủy thác. Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị thành phố cần quan tâm tăng nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH thành phố, xây dựng kế hoạch nguồn vốn trình HĐND thành phố hằng năm cụ thể, có quỹ khởi nghiệp cho thanh niên Hải Phòng, ban hành tiêu chí hộ nghèo riêng để giúp người dân thành phố được thụ hưởng tốt hơn…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân

Phát biểu tại kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành biểu dương những thành tích mà các cấp ngành, chính quyền địa phương và NHCSXH thành phố đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 40 thời gian qua. Điều đó thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40 và Thông tri 19 của Ban Thường vụ Thành ủy, thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Thông qua NHCSXH, những đối tượng yếu thế trong xã hội được tiếp cận với kênh tín dụng chính thống để phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, qua đó góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND thảnh phố cũng yêu cầu thời gian tới các sở, ngành cần tăng cường phối hợp với NHCSXH thành phố huy động nguồn vốn xã hội hóa nhằm bổ sung giúp nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH mạnh mẽ và có tầm chiến lược hơn. Cấp ủy chính quyền các cấp cần tích cực, chủ động thực hiện tốt hơn nữa triển khai việc thực hiện Chỉ thị 40 và Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị. Kịp thời chủ động xem xét, giải quyết hoặc tham mưu, giải quyết các đề xuất kiến nghị liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Các quận huyện tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH. Các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công việc đã được NHCSXH ủy thác, bảo đảm việc cho vay đúng chính sách, đúng đối tượng. Đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương xã hội hóa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về tín dụng chính sách đến các cấp ngành, các tầng lớp nhân dân để thực hiện và giám sát thực hiện trên địa bàn. Phấn đấu đến năm 2025 thành phố cơ bản không còn hộ nghèo.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã tặng Bằng khen 4 tập thể và 6 cá nhân; Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam tặng Giấy khen 6 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư trung ương khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”.

Nguyễn Hải

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường công tác tuyên truyền tín dụng chính sách xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác