Print Thứ Tư, 03/08/2022 10:08 Gốc

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố về kết quả tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho trẻ em dưới 1 tuổi, trẻ trên 1 tuổi và phụ nữ có thai 6 tháng đầu năm 2022; qua đó, tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin cho các nhóm đối tượng chưa đạt tiến độ kế hoạch đề ra.

Để tăng cường tỷ lệ bao phủ vắc xin cho đối tượng trong chương trình TCMR; chủ động phòng tránh nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm, ngày 02/8, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành văn bản gửi các đơn vị y tế trong ngành và Bệnh viện các Bộ, ngành đề nghị lãnh đạo các đơn vị khẩn trương triển khai ngay các nội dung sau:

Đối với Trung tâm Y tế các quận, huyện:

Chỉ đạo các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát đối tượng, tổ chức tiêm vét ngay cho các đối tượng chưa được tiêm vắc xin theo lịch.

Tăng cường công tác tuyên truyền về TCMR, vận động người dân đưa con em đi tiêm chủng để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm có vắc xin: Viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, bại liệt, sởi, viêm não,…

Thường xuyên rà soát đối tượng trên Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia, bổ sung các trường hợp tiêm dịch vụ vào báo cáo. Thực hiện nhập kết quả tiêm chủng lên Hệ thống trong vòng 24 giờ sau mỗi buổi tiêm chủng.

Tăng cường công tác giám sát các bệnh trong TCMR tại các cơ sở điều trị và cộng đồng bao gồm phát hiện ca bệnh, thông báo, điều tra để phát hiện dịch bệnh và đáp ứng kịp thời.

Tổ chức tập huấn, đào tạo lại cho cán bộ làm công tác tiêm chủng tuyến quận/huyện, xã/phường về an toàn tiêm chủng, phát hiện và xử trí phản ứng sau tiêm chủng, bảo quản vắc xin,..

Đối với các cơ sở y tế có phòng sinh đẻ:

Thực hiện nhập thông tin về trẻ sinh tại đơn vị mình lên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trong vòng 24 giờ sau khi trẻ ra đời.

Thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh cho tất cả trẻ đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế trong thời gian trẻ nằm tại đơn vị. Cập nhật thông tin mũi tiêm lên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

Đối với các cơ sở tiêm chủng dịch vụ:

Khi có đối tượng đến tiêm lần đầu, thực hiện tìm kiếm đối tượng theo hướng dẫn và cập nhật mũi tiêm cho đối tượng. Chỉ thực hiện tạo mới đối tượng khi đã tìm kiếm đối tượng trên Hệ thống bằng nhiều cách nhưng không tìm thấy.

Thực hiện cập nhật thông tin mũi tiêm của đối tượng ngay trong buổi tiêm chủng.

Thực hiện báo cáo hoạt động tiêm chủng của cơ sở về Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn theo quy định tại Thông tư 34/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố:

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hỗ trợ các cơ sở tiêm chủng.

Chỉ đạo, nhắc nhở các địa phương ưu tiên triển khai tiêm vét.

Tổng hợp kết quả, báo cáo hàng tháng công tác tiêm chủng mở rộng của các địa phương, đơn vị cho lãnh đạo Sở Y tế.

Sở Y tế nhấn mạnh đây là nhiệm vụ cấp bách, yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 2849/SYT-TTKSBT

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác