Print Thứ Bảy, 24/12/2022 16:35 Gốc

Nhằm ngăn chặn và phòng ngừa việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc giả, thuốc kém chất lượng, đảm bảo hiệu quả điều trị, an toàn và sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

UBND thành phố vừa có Văn bản 6093/VX-UBND yêu cầu, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng-Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố chủ trì cùng các Sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc và thuốc kém chất lượng, nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm về sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, vận chuyển, tiêu thụ thuốc giả.

UBND thành phố giao Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng và Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố, tập trung điều tra, khám phá và xử lý các đường dây, các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc giả; kiểm tra và kịp thời ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán qua biên giới các loại thuốc giả, thuốc nhập lậu; không cho thuốc giả, thuốc nhập lậu lọt qua biên giới, cửa khẩu, xâm nhập vào hệ thống lưu thông phân phối và sử dụng thuốc trong lãnh thổ Việt Nam. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về thực hiện các quy định về mua bán phải có hoá đơn chứng từ hợp lệ; thông báo kịp thời cho ngành Y tế và các cơ quan chức năng về các trường hợp buôn bán thuốc không có đầy đủ hoá đơn chứng từ hợp lệ, có nghi ngờ về nguồn gốc, chất lượng. Chủ động, bố trí lực lượng tham gia với ngành Y tế kiểm tra, kiểm soát thị trường và các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc. Xử lý nghiêm minh các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Giao Sở Y tế, xây dựng và thực hiện kế hoạch thường xuyên về kiểm tra, kiểm soát thị trường thuốc. Thiết lập và công bố các đường dây nóng (điện thoại, email hoặc fax) để tiếp nhận các thông tin phản ánh của các tố chức, cá nhân về các hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng. Phối hợp với Sở Công Thương nghiên cứu, tổ chức hệ thống phân phối thuốc trên địa bàn đáp ứng yêu cầu cung ứng thuốc cho công tác phòng bệnh, chữa bệnh và phù hợp yêu cầu quản lý trong tình hình mới hiện nay. Tiếp tục triển khai Đề án ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước, các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ một số loại thuốc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành, sử dụng trái phép, trong đó có cả thuốc giả. Việc sản xuất, buôn bán, sử dụng các loại thuốc trên gây nguy hại tới sức khoẻ người tiêu dùng, gây bất an cho Nhân dân và ảnh hưởng tới uy tín, quyền lợi của các nhà sản xuất, kinh doanh thuốc…

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc, đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác