Print Thứ Năm, 09/01/2020 16:24 Gốc

Vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án hình sự “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại Hà Nội và các địa phương khác.

Kết quả điều tra vụ án xác định các đối tượng cầm đầu là người nước ngoài đã câu kết với một số đối tượng người Việt Nam, tổ chức cho người Việt Nam trốn đi các nước châu Âu. Chúng đưa người đi trốn xuất cảnh sang các nước ASEAN bằng hộ chiếu Việt Nam; sau đó, sử dụng hộ chiếu Trung Quốc nhưng dán ảnh của họ để nhập cảnh vào các nước Bosnia, Srilanka,… từ đó, đi tiếp vào các nước châu Âu. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã tổ chức cho nhiều người đi trót lọt với chi phí từ 17.000USD đến 40.000USD/người; những người đi tập trung vào các tỉnh thành phố Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hải Dương, Hải Phòng. Một số trường hợp đã bị nước ngoài phát hiện, bắt giam, phạt tiền, trục xuất về nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, đối ngoại và chính sách xuất khẩu lao động của Việt Nam, tạo dư luận xấu trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa.

Để góp phần phòng ngừa, hạn chế, ngăn chặn tội phạm tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các tỉnh/thành phố liên quan phối hợp triển khai một số nội dung.

Theo đó, UBND thành phố Hải Phòng giao các Sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân về chính sách xuất khẩu lao động, các quy định trình tự, thủ tục đi xuất khẩu lao động cũng như các hậu quả pháp lý, rủi ro về tính mạng, sức khỏe, tài sản khi tham gia các đường dây trốn đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài; tăng cường phổ biến, công khai thông tin về các công ty, doanh nghiệp, tổ chức được phép xuất khẩu lao động hợp pháp để người dân được biết, đăng ký tham gia nếu có nhu cầu; tăng cường công tác nắm tình hình, điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố tổ chức, môi giới cho công dân trốn đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài (nếu có).

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm tổ chức, môi giới cho công dân đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác