Print Chủ Nhật, 15/03/2020 23:53 Gốc

Theo đó, để kiểm soát chặt chẽ sự di chuyển của người dân và du khách đi, đến thành phố; kịp thời phát hiện các nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để triển khai các pháp theo dõi, cách ly y tế và điều trị theo quy định, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu:

1. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô hoạt động trên địa bàn thành phố (theo tuyến cố định, theo hợp đồng, du lịch, xe buýt, xe taxi): Hạn chế vận chuyển hành khách đến những khu vực bị phong tỏa cách ly y tế; Tiến hành phun khử trùng tất cả các phương tiện trước và sau khi đưa phương tiện đi hoạt động kinh doanh vận tải; Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải đeo khẩu trang; lập danh sách tất cả các hành khách trên từng chuyến xe (bao gồm cả họ tên, địa chỉ, số điện thoại) để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng khi cần thiết. Hướng dẫn hành khách trên xe phải rửa tay bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang theo quy định; theo dõi tình trạng sức khỏe của hành khách, nếu có dấu hiệu như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh, khó thở … thì phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế gần nhất.

2. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi: Tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển; có phương án hỗ trợ phát khẩu trang cho hành khách không có khẩu trang; đo thân nhiệt tất cả các hành khách trước khi lên, xuống máy bay; Hướng dẫn tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế bắt buộc.

3. Ga Hải Phòng: Chủ động trang bị các trang thiết bị phòng hộ, phát hiện, ngăn ngừa dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; Tổ chức đo thân nhiệt tất cả các hành khách trước khi lên, xuống tàu; Yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển; Lưu giữ sơ đồ hành khách trên các chuyến tàu, trong đó có các thông tin đầy đủ về hành khách (tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin khi cần thiết. Thường xuyên khử trùng trên tàu, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, phòng dịch trên tàu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Các đơn vị quản lý, khai thác bến xe, bến tàu, nhà ga trên địa bàn thành phố: Tiến hành phun khử trùng, dọn vệ sinh sạch sẽ các bến xe, bến tàu, nhà ga theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Phun khử trùng tất cả các phương tiện trước khi làm thủ tục xuất bến và đến bến xe; Tổ chức đo thân nhiệt tất các hành khách trước khi lên phương tiện; Bố trí nơi thuận tiện để hành khác rửa tay, sát khuẩn trước khi lên xe; Tăng cường tuyên truyền tới các chủ phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

5. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải và các đơn vị quản lý, khai thác bến xe, bến tàu, nhà ga trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp khi được trưng dụng phương tiện để phục vụ công tác phòng, chống dịch và tiến hành khử trùng phương tiện theo quy định nêu trên.

6. Giao Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, giám sát hoạt động của các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách đi, đến thành phố; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế kiểm soát dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải.

7. Các trường hợp có dấu hiệu bất thường gọi điện ngay đến đường dây nóng của ngành Y tế: (1) Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Chính – Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe thành phố: 0978.789.499, (2) Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Anh Thế – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: 0902.210.218 để được tư vấn, hướng dẫn./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác