Print Chủ Nhật, 15/03/2020 22:38 Gốc

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 25-CT/TU, ngày 10/3/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, UBND thành phố có Công văn 1787/UBND-VX ngày 15/3/2020 yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, UBND các quận, huyện; xã, phường, thị trấn; thôn, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn thành phố:

1. Tập trung cao thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp: Trực tiếp chỉ đạo tiến hành rà soát tổng thể, chi tiết tình hình cư dân trên địa bàn; thống kê, lập danh sách và cập nhật thường xuyên, liên tục; kịp thời báo cáo chính quyền, cơ quan y tế theo trình tự thôn, tổ dân phố, khu dân cư báo cáo cấp xã, cấp xã báo cáo cấp huyện, cấp huyện báo cáo thành phố; bảo đảm tuyệt đối không để lọt, sót đối với các trường hợp:

+ Thân nhân của hộ gia đình đang sinh sống, lao động, học tập, công tác, thăm thân, du lịch, khám chữa bệnh ở các tỉnh, thành phố trong nước, đặc biệt những nơi đang có dịch COVID-19 và các trường hợp dự kiến sẽ trở về địa phương trong thời gian tới (Bảng biểu 1).

+ Thân nhân của hộ gia đình đang sinh sống, lao động, học tập, công tác, thăm thân, du lịch, khám chữa bệnh ở nước ngoài, đặc biệt ở các quốc gia đang có dịch COVID-19 và các trường hợp dự kiến sẽ trở về nước, về địa phương trong thời gian tới. (Bảng biểu 2).

+ Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) của các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay đang đi công tác, học tập, du lịch, khám chữa bệnh ở nước ngoài, dự kiến sẽ trở lại thành phố trong thời gian tới. (Bảng biểu 3).

+ Người cư trú trên địa bàn có tiền sử đi qua các tỉnh, thành phố trong nước, các nước đang có dịch COVID-19; người đã có tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi ngờ nhiễm COVID-19.

+ Người nước ngoài hiện đang tạm trú, du lịch, thăm thân, sinh sống, lao động trên địa bàn thành phố (gồm cả giáo viên ngoại ngữ), đặc biệt người đến từ các nước đang có dịch COVID-19. (Bảng biểu 4).

+ Yêu cầu cư dân trên địa bàn khi có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị. Trước khi đi khám gọi điện ngay đến đường dây nóng của ngành Y tế Hải Phòng:

(1) Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Chính – Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe thành phố: 0978.789.499;

(2) Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Anh Thế – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: 0902.210.218 để được tư vấn, hướng dẫn.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng chịu trách nhiệm thống kê, quản lý trong phạm vi các khu công nghiệp, khu kinh tế; UBND các quận huyện chịu trách nhiệm đối với địa bàn của mình.

2. Trong các trường hợp: Thân nhân của hộ gia đình đang sinh sống, lao động, học tập, công tác, thăm thân, du lịch, khám chữa bệnh ở các tỉnh, thành phố trong nước và ở nước ngoài đang có dịch COVID-19 dự kiến sẽ trở về nước, về địa phương, cần phối hợp chặt chẽ với gia đình, doanh nghiệp, tổ chức để nắm chắc lịch trình, thông tin với chính quyền địa phương, cơ quan y tế để có biện pháp đón và tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Khi phát hiện người đến từ vùng có dịch bệnh, chủ động huy động lực lượng tại chỗ và quần chúng nhân dân thực hiện ngay các biện pháp hạn chế đi lại, tiếp xúc, tiến hành cách ly theo đúng hướng dẫn chuyên môn của cơ quan y tế; đồng thời, báo cáo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế.

3. Chỉ đạo, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân cùng cấp, các tổ chức tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng để kêu gọi, vận động, khuyến cáo, thuyết phục: Nhân dân tạm dừng tổ chức lễ cưới, hỏi, cúng giỗ, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, liên hoan, gặp mặt; rút ngắn thời gian, hạn chế tối đa số người tham dự khi tổ chức lễ tang; có biện pháp bảo hộ đầy đủ để tránh lây nhiễm dịch bệnh (Đeo khẩu trang tại nơi công cộng có tập trung đông người, phun khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay nhanh). Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhất là nhà hàng, khách sạn, vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán Bar… tạm dừng hoạt động hoặc giới hạn tối đa về số lượng khách, thời gian mở cửa và có các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Nhân dân hạn chế đi lại, gặp gỡ, tiếp xúc, tập trung đông người, đặc biệt không đi đến các tỉnh, thành phố trong nước, các nước đang có dịch COVID-19; áp dụng triệt để các biện pháp tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng trước nguy cơ lây lan bệnh dịch.

4. Xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể về huy động nhân lực, phân công nhiệm vụ, phối hợp hành động, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí, lập chốt kiểm soát, phương án cấp phát lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu… trong trường hợp phải tiến hành cách ly y tế tại chỗ, cách ly y tế đối với hộ gia đình, doanh nghiệp, cách ly y tế đối với cả khu vực dân cư, đơn vị hành chính.

5. Chủ tịch UBND các cấp, trưởng thôn, khu dân cư, tổ trưởng tổ dân phố khẩn trương tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị số 25-CT/TU, ngày 10/3/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy; các Chỉ thị: số 03/CT-UBND, số 04/CT- UBND, Kế hoạch số 78/KH-UBND, các Thông báo Kết luận của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố và các Văn bản chỉ đạo khác của UBND thành phố về phòng chống dịch COVID-19; bảo đảm toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, từng hộ gia đình, người dân có nhận thức, kiến thức và hành động đúng đắn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đặc biệt trong giai đoạn này – thời điểm “Vàng” để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh thâm nhập, lây lan, bùng phát.

6. UBND quận, huyện phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể, chi tiết đối với cấp huyện và tới từng xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu dân cư; thực hiện chế độ ứng trực thường xuyên; thiết lập kênh tiếp nhận, cung cấp, công khai thông tin về tình hình dịch bệnh; tăng cường, chủ động phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

7. Về chế độ chịu trách nhiệm: Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng khu dân cư chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND quận, huyện; Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, xin ý kiến đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp trên trực tiếp được phân công phụ trách địa bàn.

8. Về chế độ báo cáo: Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, UBND quận, huyện báo cáo tình hình, số liệu thống kê hàng ngày (trước 17h00’) về Công an thành phố để tổng hợp chung. Công an thành phố tổng hợp, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố hàng ngày về tình hình toàn thành phố (trước 18h00’); gửi Sở Ngoại vụ tình hình, số liệu thống kê về người nước ngoài ở Hải Phòng và người Hải Phòng ở nước ngoài (Bảng biểu 2, 3, 4) để phối hợp quản lý.

9. Chủ tịch UBND cấp trên xem xét trách nhiệm, cho thôi làm nhiệm vụ, điều chuyển công tác, xử lý kỷ luật cấp dưới nếu buông lỏng, không chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, của các cơ quan chức năng, để dịch bệnh xuất hiện, lây lan, bùng phát trên địa bàn.

Bấm vào đây để tải các Bảng biểu.

Lê Ngọc

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác