Print Thứ Hai, 08/05/2023 14:05 Gốc

Thời gian gần đây, tình trạng tội phạm hình sự nói chung, tội phạm cướp tài sản tại ngân hàng, cửa hàng vàng, bạc và các cửa hàng tiện ích nói riêng đang tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng vừa có Văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hải Phòng cần chỉ đạo hệ thống các ngân hàng, phòng giao dịch, chi nhánh, tổ chức tín dụng tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Đối tượng cướp Ngân hàng.

Theo đó, lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh công khai và bí mật, có khả năng theo dõi, quan sát từ xa bên ngoài và bên trong trụ sở giao dịch; lắp đặt hệ thống báo động và tín hiệu khẩn cấp được kết nối với cơ quan Công an sở tại gần nhất và bố trí tại những nơi nhân viên dễ dàng tiếp cận, bí mật kích hoạt.

Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ đủ về số lượng, có sức khỏe, nhanh nhạy, đặc biệt chú ý cảnh giác trong những thời điểm ít khách giao dịch, có lưu lượng tiền lớn; trang bị công cụ hỗ trợ được pháp luật cho phép sử dụng để nhân viên bảo vệ có khả năng phòng vệ, ngăn chặn các vụ cướp.

Tổ chức tập huấn cho nhân viên ngân hàng các kỹ năng cần thiết để sớm phát hiện, đối phó với các vụ cướp tài sản xảy ra, như: các kỹ năng xử lý tình huống giả định xảy ra khi đối tượng cướp tài sản; kỹ năng bí mật bấm nút báo động, khống chế, hô hoán, bắt giữ đối tượng trong trường hợp có thể, cố gắng ghi nhớ đặc điểm nhận dạng của đối tượng cung cấp cho lực lượng chức năng; kịp thời trấn an, hướng dẫn khách hàng nhằm bảo vệ an toàn và quyền lợi của khách hàng, tránh trường hợp khách hàng hoảng sợ dẫn đến các hành động bột phát gây nguy hiểm cho những người tại hiện trường… Thường xuyên cập nhật phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp tài sản tại ngân hàng để phổ biến cho nhân viên, bảo vệ các ngân hàng, chi nhánh, phòng giao dịch; xây dựng quy định, quy chế làm việc, tiếp khách chặt chẽ, hạn chế sơ hở để đối tượng lợi dụng gây án.

Đối với các cửa hàng vàng, bạc và cửa hàng tiện ích, siêu thị nêu cao tinh thần cảnh giác trong hoạt động kinh doanh, nhất là thời điểm từ 12-13h, sau 18h. Chú ý thông báo cho lực lượng Công an những đối tượng nghi vấn (thường xuyên lảng vảng, dòm ngó tiệm vàng…) để chủ động có biện pháp phòng ngừa.

Rà soát, củng cố, kiện toàn lực lượng bảo vệ và lắp đặt các thiết bị an ninh (camera giám sát 24/24h; thiết bị báo động…); thường xuyên cử bảo vệ tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng phòng, chống tội phạm và xử lý tình huống cướp ngân hàng, tiệm vàng xảy ra.

Các cơ sở kinh doanh vàng, bạc đá quý hoạt động trong giờ hành chính, sau đó vận chuyển vàng bạc, đá quý từ cơ sở kinh doanh về nhà cất giữ thì phải bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn, có bảo vệ, không để sơ hở từ đó tội phạm có thể lợi dụng cướp tài sản trên đường vận chuyển.

Đối với người dân trước và sau khi thực hiện các hoạt động giao dịch quan đến gửi và rút tiền mặt tại các phòng giao dịch của ngân hàng, khi tham gia giao dịch tại chi nhánh, phòng giao dịch ngân liên hàng cần tuân thủ hướng dẫn của bảo vệ, tìm hiểu các quy định về đảm bảo an ninh trật tự tại chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng. Nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa các đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng, chú ý bảo vệ tài sản, tiền từ trong quá trình lưu thông từ nơi cất giữ đến ngân hàng và ngược lại và có giải pháp tự bảo vệ bản thân khi gặp các đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng. Thường xuyên cập nhật phương thức, thủ đoạn, các vụ án liên đến quan tội phạm cướp ngân hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí để hạn chế những sơ suất để tội phạm khai thác và có giải pháp tự bảo vệ bản thân khi gặp các đối tượng cướp ngân hàng.

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm cướp tài sản tại ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, cửa hàng tiện ích
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác