Print Thứ Hai, 20/12/2021 19:46 Gốc

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới liên tục tăng và lan rộng ở tất cả các quận/huyện, xâm nhập vào các khu, cụm công nghiệp,… làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế, xã hội của nhân dân thành phố. Trong thời gian tới, với điều kiện thời tiết khí hậu mùa Đông Xuân ở miền Bắc, Nhân dân được nghỉ dài ngày trong dịp Lễ, Tết, các lễ hội và đặc biệt sự xâm nhập của biến thể Omicron là nguy cơ cao cho việc bùng phát dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Để chủ động ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19 trong thời gian ngắn nhất, ngày 20/12/2021, UBND thành phố Hải Phòng ban hành văn bản số 9884/UBND-VX về việc chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố như sau:

1. Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, không tổ chức tụ tập đông người tại nhà và nơi công cộng; không di chuyển đến vùng dịch khi không cần thiết.

2. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp: Rà soát các sự kiện, hoạt động đông người, chỉ tổ chức khi thật sự cần thiết, giảm tối đa quy mô tổ chức, tuân thủ 5K và xem xét tổ chức xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với người tham dự.

3. UBND các quận, huyện áp dụng các biện pháp hành chính phòng chống dịch đối với các quy mô cấp độ như sau:

3.1. Đối với các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 4:

– Không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời.

– Ngừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ (trừ xe chở bệnh nhân đi cấp cứu, xe công vụ).

– Ngừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, cưới, hỏi.

– Ngừng các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, lễ hội, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao.

– Hạn chế tối đa đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.

– Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

– Đối với chợ tiểu thương, chợ đầu mối: Hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm; thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua, phát thẻ đi chợ.

– Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Giới hạn số lượng khách vào 50% công suất.

– Ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: Trò chơi điện tử, bi-a, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc), làm đẹp, bán hàng rong; các cơ sở kinh doanh khác do địa phương căn cứ Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 23/11/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố quyết định.

– Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch (Không áp dụng cho các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

3.2. Đối với các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 3:

– Ngoài trời tập trung không quá 30 người, trong nhà tập trung không quá 20 người trong cùng thời điểm.

– Hoạt động tập luyện thể dục thể thao trong nhà phải hạn chế số lượng người tập (công suất sử dụng phòng tập tối đa là 30%), tạm dừng hoạt động đối với các phòng tập có thiết kế khép kín có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

– Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan… tổ chức tại nhà riêng: tập trung không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

– Nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về, không được phục vụ khách tại chỗ.

– Đối với chợ tiểu thương, chợ đầu mối: Hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm; thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua.

– Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Giới hạn số lượng khách vào 50% công suất.

– Ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: trò chơi điện tử, bi-a, làm đẹp, bán hàng rong.

– Cơ sở cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 03 người cùng một thời điểm.

– Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch (không áp dụng cho các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

– Ngừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đông người không cần thiết tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Nếu thực sự cần thiết hoạt động không quá 20 người.

– Đối với hoạt động lễ hội: Chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức các hoạt động hội; không mời khách tham dự phần nghi lễ.

3.3. Đối với các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 1, 2:

– Tiếp tục dừng các hoạt động đối với các dịch vụ: Karaoke, quán bar, vũ trường, bi-a, massage.

– Các dịch vụ ăn uống trong nhà (bao gồm cả tiệc cưới) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo giãn cách, công suất tối đa 50% sức chứa. Khuyến khích bán hàng mang về và phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch, yêu cầu bắt buộc phải quét mã QR Code.

– Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng phải ứng dụng khai báo y tế, quét mã QR và tuân thủ 5K.

– Giảm quy mô và thời gian tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, chính trị.

3.4. Một số nội dung khác:

– Chấn chỉnh các hoạt động hiếu, hỉ, giỗ chạp, cải táng, liên hoan tất niên,… tập trung đông người theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

– Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm tập trung đông người (chợ, siêu thị, bến xe, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ…), đặc biệt là các xã, phường ở cấp độ 3, cấp độ 4, khu vực đông công nhân thuê trọ, khu vực phong tỏa, các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công dự án, công trình xây dựng. Xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

– Tăng cường công tác quản lý, giám sát F0, F1 tại nhà, không để lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

– Tiếp tục rà soát hết các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng chống COVID-19, tiêm chưa đủ liều, các đối tượng tiêm nhắc lại và tiêm bổ sung trên địa bàn, lập danh sách gửi về Sở Y tế để tổ chức tiêm.

– Kiểm tra, giám sát các hoạt động tổ chức lễ hội tại địa phương; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch.

– Sẵn sàng chuyển đổi công năng, thành lập các khu cách ly, theo dõi, điều trị F0 đối với những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

4. Sở Y tế:

– Phối hợp với các địa phương khẩn trương tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản, liều bổ sung và nhắc lại.

– Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác cách ly, điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở y tế.

– Đảm bảo cung ứng thuốc, trang bị bảo hộ cho các cơ sở điều trị và trạm y tế lưu động.

– Khẩn trương mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm hóa chất phục vụ phòng chống dịch.

– Chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường giám sát, kiểm dịch Y tế quốc tế tại các cửa khẩu hàng không, hàng hải; tăng cường cập nhật thông tin về biến thể Omicron SARS-CoV-2; chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp hiệu quả.

5. Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân quận huyện:

– Chỉ đạo rà soát công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp; vận động tiêm vắc xin cho những người chưa tiêm đầy đủ.

– Chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chủ động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ (3-5 ngày/lần) cho tối thiểu 20% người lao động (ưu tiên đối với nhóm người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao); đối với các doanh nghiệp đang có ca bệnh dương tính: thực hiện xét nghiệm định kỳ 100% người lao động của đơn vị (tần suất 5-7 ngày/lần) cho đến khi dịch được kiểm soát và khống chế.

– Chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thành lập các khu cách ly F1, F0 để sẵn sàng cách ly đối với người lao động ngoại tỉnh, công nhân ở khu nhà trọ không đủ điều kiện cách ly.

– Chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xem xét việc cho người lao động đang cư trú tại các địa phương cấp độ 4 nghỉ làm (có hưởng lương), nếu đi làm phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần.

– Tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, không để bùng phát dịch trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

6. Công an thành phố, UBND các quận, huyện tăng cường xử phạt vi phạm hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch theo quy định.

7. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố:

– Phối hợp với Cảng vụ Hàng hải và các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp giám sát, kiểm dịch.

– Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp xuống tàu và lên bờ trái phép.

8. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố, Ủy ban nhân dân các quận huyện tăng cường thời lượng thông tin, tuyên truyền người dân thực hiện 5K, không tụ tập đông người, hạn chế di chuyển đến các vùng dịch.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 9884/UBND-VX

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác