Print Thứ Năm, 25/03/2021 15:00 Gốc

Thể thao thành tích cao Hải Phòng đang đối diện với thách thức lớn về tạo nguồn vận động viên (VĐV) chuẩn bị cho những giải đấu: SEA Games 31 năm 2021, Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 cũng như xây dựng nền tảng để phát triển bền vững. Vấn đề sẽ được giải quyết nếu đề xuất tăng số lượng VĐV cho Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (Trung tâm) của Sở Văn hóa và thể thao (VHTT) được thành phố thông qua.

Hoàn thiện nền tảng

Bà Phạm Thị Tô Trang, Phó giám đốc Sở VHTT cho biết: Sở VHTT vừa có tờ trình UBND thành phố về việc bổ sung 100 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VĐV thể dục thể thao tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (đang có 300 VĐV). Hiện, UBND thành phố giao các sở, ngành liên quan thẩm định, cho ý kiến. Xét về lực lượng và mục tiêu của thể thao Hải Phòng với các “đối thủ” cạnh tranh ở các giải đấu lớn, Hải Phòng có lực lượng quá khiêm tốn nhất là các kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc (với gần 750 bộ Huy chương của gần 40 môn và phân môn thể thao). Ngoài các đơn vị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quân đội, Thanh Hóa… có hơn 1000 VĐV, các địa phương cạnh tranh trực tiếp với Hải Phòng như Đà Nẵng, Hải Dương, An Giang, Quảng Ninh đều có từ 600 đến 1000 VĐV. Bởi vậy, như cầu tăng số VĐV, trong đó tập trung vào số VĐV năng khiếu để tạo nguồn là cần thiết để phục vụ mục tiêu phát triển của thể thao thành tích cao Hải Phòng trong những năm tới.

VĐV năng khiếu là tuyến kế cận có vai trò quan trọng trong duy trì chỉ tiêu phát triển thể thao thành tích cao. Sở VHTT, Trung tâm đang khắc phục khó khăn huy động nguồn lực xã hội hóa từ cán bộ, HLV, gia đình để duy trì lứa VĐV năng khiếu. Tuy nhiên, nguồn kinh phí không ổn định dẫn tới khó khăn về thời gian, khối lượng luyện tập, quản lý VĐV cũng như ảnh hưởng lớn đến số lượng, chất lượng công tác tuyển chọn, bổ sung lực lượng và chỉ tiêu thành tích của thể thao thành tích cao. Bởi vậy, việc bổ sung VĐV là cần thiết và tạo nền tảng ổn định, vững vàng cho sự phát triển của thể thao thành tích cao trong thời gian tới.

VĐV trẻ và năng khiếu môn Aerbic luyện tập tại nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao thành phố.

Tập trung bồi dưỡng, đào tạo vận động viên năng khiếu

Thực hiện phát triển thể dục thể thao của thành phố, ông Nguyễn Đình Nghĩa, Giám đốc Trung tâm cho biết, nếu được tăng quân số theo lộ trình, Ban Giám đốc Trung tâm rà soát, đánh giá ưu, nhược điểm của cơ sở vật chất, nhân sự… từ đó định hướng xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi, đoàn kết, gắn bó cùng phát triển chinh phục những thành tích cao hơn. Việc tăng quân số cùng với cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt của thành phố sẽ là động lực tạo sự đột phá về lực lượng, chất lượng và thành tích phát triển xứng tầm với truyền thống và vị thế của thể thao thành tích cao Hải Phòng.

Trước tin vui này, HLV Nguyễn Xuân Giang cho biết: “Môn Aerobic có khá nhiều nội dung thi đấu. Hiện chúng tôi có 16 VĐV chia đều các tuyến và phải huy động thêm VĐV xã hội hóa (khoảng 100 VĐV bán chuyên và năng khiếu). Tuy nhiên, số VĐV này không có chế độ mà phụ thuộc vào gia đình họ. Việc được bổ sung VĐV giúp bộ môn chủ động về lực lượng từ đó xây dựng kế hoạch luyện tập, thi đấu có thành tích tốt hơn”.

Đây không chỉ là động lực mà còn là hành lang pháp lý đối với sự phát triển của thể thao nói chung, nhất là thể thao thành tích cao của thành phố Hải Phòng. Trước mắt, sẽ là cơ sở vững chắc hướng đến thắng lợi của Seagame 31 được tổ chức tại Việt Nam năm 2021. Tiếp theo là việc tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2022 mà hiện nay Sở VHTT tích cực chuẩn bị (xây dựng đề án, chuẩn bị nhân lực, tuyển chọn, bồi dưỡng và đào tạo, phát hiện nhân tài VĐV trẻ …). Bà Phạm Thị Tô Trang, Phó giám đốc Sở VHTT cho biết thêm./.

Bài và Ảnh: Hoàng Giang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tăng chỉ tiêu đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao Hải Phòng: Động lực tạo đột phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác