Print Thứ Bảy, 04/09/2021 17:33 Gốc

Chiều 4/9, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Vero Cell trên địa bàn thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo các quận, huyện; đơn vị y tế liên quan trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng chủ trì Hội nghị.

Theo kế hoạch, dự kiến trên địa bàn thành phố có tổng số 250.000 người sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Vero Cell, trong đó nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài; nhóm ưu tiên số 2 là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; nhóm ưu tiên số 3 là người dân tự nguyện tiêm chủng vắc xin.

Thành phố sẽ bố trí 3 điểm tiêm chính tại 3 quận Hải An, Ngô Quyền và Hồng Bàng để tiêm cho đối tượng lái xe, phụ xe đường dài (do các địa phương bố trí và thông báo cho Sở Giao thông vận tải). Bố trí các điểm tiêm tại khu, cụm công nghiệp cho đối tượng công nhân, người lao động các khu, cụm công nghiệp (do Sở Công thương và Ban quản lý Khu kinh tế bố trí theo yêu cầu của đơn vị tổ chức tiêm). Bố trí các điểm tiêm tại các quận, huyện để tiêm cho người dân và các đối tượng trên (nếu có).

Thành phố sẽ triển khai đồng loạt tại các điểm tiêm cố định và lưu động, phấn đấu hoàn thành trong thời gian 1 tháng kể từ ngày bắt đầu triển khai tiêm mũi 1. Nhân lực tiêm chủng là cán bộ y tế tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tại các xã/phường, Trung tâm tiêm chủng, phòng tiêm… trên địa bàn đã được tập huấn về công tác tiêm chủng (dự kiến huy động 500 cán bộ y tế/ngày). Mỗi điểm tiêm chủng sẽ bố trí 1 nhóm cấp cứu. Các đơn vị, doanh nghiệp có đối tượng tham gia tiêm có trách nhiệm phối hợp với Ban tổ chức để điều phối người đến tiêm, khung thời gian, ổn định an ninh trật tự.

Thạc sĩ Phan Hồng Hải, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cung cấp thông tin tại Hội nghị.

Theo thông tin từ Thạc sĩ Phan Hồng Hải, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, vắc xin Vero Cell do Công ty TNHH Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc sản xuất (Sinopharm), được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2% sau khi hoàn thành 2 mũi. Ngày 3/6/2021 vắc xin Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vắc xin thứ 3 được phê duyệt sau vắc xin AstraZeneca Sputnik V.

Ưu điểm của vắc xin là thời gian tiêm 2 mũi từ 2-4 tuần, cho nên có thể hoàn thành 2 mũi tiêm vắc xin trong thời gian rất ngắn để chủ động phòng chống dịch, điều này rất quan trọng đối với địa phương có tình hình dịch bệnh khá ổn định như tại thành phố Hải Phòng hiện nay. Vắc xin Vero Cell được đóng từ 1-2 liều/ lọ cho nên có thể giảm được sự hao phí vắc xin, tận dụng tối đa số vắc xin được sử dụng. Vắc xin Vero Cell là vắc xin được sản xuất theo công nghệ bất hoạt duy nhất hiện nay được WHO cấp phép, đây là công nghệ giúp cho vắc xin có thể bảo quản trong nhiệt độ 28ºC trong thời gian dài, hạn sử dụng 2 năm, trong khi các vắc xin khác hạn sử dụng là từ 6-7 tháng. Về phản ứng sau tiêm, trong giai đoạn vừa qua, khi triển khai tiêm cho trên 6.000 liều vắc xin tại thành phố, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm; có ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm như sưng đau tại chỗ tiêm, đau mỏi người, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết trong 1 ngày, không để lại biến chứng gì.

Các đại biểu thảo luận triển khai kế hoạch.

Dự kiến từ ngày 8/9 đến ngày 15/9, vắc xin sẽ được chuyển liên tục từ thành phố Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển về thành phố Hải Phòng với tổng số lượng 560.000 liều. Từ đó, ngành Y tế sẽ phân phối cho các điểm tiêm trên địa bàn thành phố, triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tận dụng “thời gian vàng” triển khai đồng loạt các điểm tiêm vắc xin Vero Cell trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác