Print Thứ Năm, 04/02/2021 12:04 Gốc

Dịch COVID-19 trở lại, không chỉ Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, mà xuất hiện ở nhiều địa phương khác. Có hai nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng, đó là biến chủng của SARSCoV-2 lây lan nhanh và mùa Tết có lượng người xê dịch lớn nhất trong năm.

Biến chủng SARS-CoV-2 là chuyện của trời đất, con người không can thiệp được, chỉ còn cách phòng nó tấn công và nhanh chóng sản xuất được vaccine. Nhưng chuyện xê dịch là của con người, có thể chủ động điều chỉnh hành vi, thói quen của mình để phòng dịch.

Công nhân lao động TP.Hà Nội nhận quà của Công đoàn vào dịp Tết. Ảnh: Hải Nguyễn.

Có ba nhóm người xê dịch mùa Tết, một là mua sắm hay buôn bán làm ăn mùa cao điểm, hai là công nhân, người lao động làm việc ở các tỉnh phía Nam về quê ăn Tết, ba là người dân đi chơi Tết.

Việc buôn bán làm ăn thì không thể bỏ, mua sắm cũng là nhu cầu, nhưng hãy lựa chọn cách ít xê dịch nhất. Chúng ta đã từng có mấy đợt “tập dợt” cách buôn bán, mua sắm trực tuyến trong năm 2020. Hãy trở lại với cách thức sinh hoạt tốt đó, giữ được an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

Về quê ăn Tết là nhu cầu, là mong muốn của nhiều người, nhưng không về cũng chẳng sao. Cho nên những người có quê là vùng đang bị dịch, tốt nhất không về, tạm thời ăn cái Tết xa nhà để có sự bình yên cho gia đình và sự ổn định cho xã hội.

Công nhân không về ăn Tết, không bị dịch bệnh, là giữ được một lực lượng lao động phục vụ cho sản xuất. Hãy thử hình dung, nếu dịch bị bùng phát, công nhân về quê phải chịu giãn cách, hoặc có nhiều công nhân bị nhiễm dịch, thì các nhà máy, khu công nghiệp sẽ bị đình đốn sản xuất. Thiệt hại cho nền kinh tế không thể lường hết được.

Thử đặt giả thiết cụ thể hơn, nếu có một công nhân bị dương tính COVID-19 vào nhà máy làm việc, thì cả nhà máy đó sẽ bị phong tỏa, doanh nghiệp chỉ có nước sập tiệm, hàng vạn công nhân mất việc làm.

Du xuân cũng là nhu cầu, nhưng không đi chơi cũng chẳng chết ai. Nếu đi thì hãy chọn nơi không dịch, không đến nơi đông người, tuân thủ các quy định về phòng dịch. Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh, có nhiều non xanh nước biếc, cứ đến những nơi xa xôi đó để chiêm ngưỡng thiên nhiên và thưởng thức sự bình yên cũng là lựa chọn đẹp.

Ít xê dịch trong mùa Tết ảnh hưởng trực tiếp đến một số ngành nghề kinh doanh và dịch vụ, hàng không, tàu lửa, xe khách thất thu, các công ty du lịch khốn đốn, nhà hàng khách sạn đã khổ còn khổ thêm. Nhưng phải chấp nhận, lùi một bước trước con SARS-CoV-2 để tiến tới trong năm 2021 phát triển hơn.

LÊ THANH PHONG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tạm thời đón Tết xa nhà để bảo vệ lực lượng lao động, bảo vệ sản xuất
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác