Print Thứ Hai, 16/01/2023 16:20 Gốc

Ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân ở khu vực nông thôn còn hạn chế, không chấp hành các quy định an toàn giao thông là nguyên nhân trực tiếp khiến số vụ tai nạn giao thông ở các huyện ngoại thành trong năm 2022 có chiều hướng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Giao thông tại một số địa bàn vẫn phức tạp

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố, trong năm 2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 64 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, giảm 11 vụ so với năm 2021. Số người chết, bị thương do tai nạn cũng giảm lần lượt 10% và 40% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đáng chú ý, có tới 60% số vụ tai nạn xảy ra ở khu vực nông thôn, tập trung nhiều ở các huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo. Riêng huyện An Dương, mặc dù số vụ tai nạn giao thông không tăng, nhưng số người tử vong do tai nạn lại tăng thêm 3 người (hơn 42%) so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, có một số vụ tai nạn nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong. Mới đây nhất, chiều 21/12/2022, vụ va chạm giữa ô tô tải mang BKS 35N-7756 do anh Vũ Văn Tảo, sinh năm 1975, ở xã Trung Lập (huyện Vĩnh Bảo) điều khiển và xe đạp điện trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Lý Học (huyện Vĩnh Bảo) khiến 2 học sinh Nguyễn Huyền A. và Khổng Thúy H. tử vong, em Trịnh Thanh T. bị thương nặng. Trước đó, vào hồi đầu tháng 1/2022, trên quốc lộ 17B, đoạn qua địa bàn xã Lê Lợi (huyện An Dương) cũng xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa ô tô đầu kéo mang BKS 15C285.17 và mô-tô mang BKS 15D1-369.83, khiến 2 người ngồi trên mô-tô là anh Phan Đình T. và Nguyễn Vinh Q. tử vong.

Qua thống kê cho thấy, các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong năm vừa qua ở khu vực ngoại thành đều xảy ra ở những tuyến đường mới được thi công nâng cấp, mở rộng. Hệ thống mặt đường hoàn thiện, khả năng lưu thông tốt nhưng ý thức chấp hành các quy định pháp luật giao thông của người điều khiển phương tiện còn hạn chế. Điển hình là vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, ở xã Lý Học kể trên. Theo báo cáo nhanh số 1083 của UBND huyện Vĩnh Bảo, thời điểm xảy ra tai nạn, 3 nạn nhân cùng di chuyển trên 1 xe đạp điện. Hay như vụ việc anh Tô Văn A., trú tại xã Thiên Hương bị tử vong khi điều khiển xe mô-tô mang BKS 15B1-004.50 đi qua khu vực ngã ba Trịnh Xá (cùng thuộc huyện Thủy Nguyên) vào cuối tháng 4/2022. Nguyên do va chạm với một chiếc xe ba bánh tự chế di chuyển ngược chiều qua khu vực đường đang được thi công mở rộng.

Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông An Hưng kiểm tra giấy tờ xe ô tô đầu kéo di chuyển trên quốc lộ 5, đoạn qua địa bàn huyện An Dương.

Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức người dân

Ghi nhận thực tế tại một số điểm từng xảy ra tai nạn nghiêm trọng trong năm 2022 cho thấy, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân địa phương vẫn hạn chế. Sáng 10/1, trên tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đoạn qua địa bàn xã Lý Học (huyện Vĩnh Bảo) kéo dài khoảng hơn 2km có nhiều điểm giao cắt, nhưng nhiều người điều khiển ô tô vẫn phóng nhanh, không giảm tốc độ, mặc dù biển cảnh báo phía trước có nút giao cắt. Trong khi đó, nhiều cửa hàng tạp hóa, vật liệu xây dựng thường xuyên bày bán hàng ngay tại các nút giao, cản trở tầm nhìn của lái xe. Do vậy, việc lái xe không giảm tốc độ cần thiết, có thể dẫn tới tai nạn bất kỳ lúc nào. Còn tại quốc lộ 10, đoạn chân cầu Kiền, thuộc địa bàn huyện Thủy Nguyên, do các điểm mở nằm cách khá xa nhau nên nhiều người điều khiển mô-tô, xe máy, xe đạp, di chuyển ngược chiều ngay trên đường quốc lộ.

Chủ tịch UBND xã Lý Học (huyện Vĩnh Bảo) Lê Văn Kiều thông tin: Để tránh các vụ tai nạn đáng tiếc, thời gian tới, địa phương giao công an xã phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự-Cơ động (Công an huyện Vĩnh Bảo) tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tổ chức vận động các hộ kinh doanh không bày bán hàng trên vỉa hè gây cản trở tầm nhìn, của người điều khiển phương tiện giao thông. Các hộ cố tình chiếm dụng vỉa hè sẽ bị xử lý theo quy định.

Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Quang Trung, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (Công an thành phố) Bùi Công Toàn cho biết: Các tuyến đường mới được cải tạo, nâng cấp đều có chất lượng khá tốt, nên một số người điều khiển phương tiện giao thông chủ quan, di chuyển với tốc độ cao quá mức cho phép. Điều này dẫn tới việc khi phát sinh các tình huống bất ngờ sẽ không thể xử lý kịp thời, gây tai nạn. Để tránh tình trạng này, thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường xử lý vi phạm về tốc độ đối với người điều khiển phương tiện giao thông trên các cung đường. Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn như chở hàng quá tải, điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia cũng sẽ được tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định./.

Bài: Minh An. Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tai nạn giao thông nghiêm trọng gia tăng ở ngoại thành: Cần phối hợp giải pháp kiềm chế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác