Print Thứ Hai, 15/06/2020 11:57 Gốc

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố, trong 5 tháng đầu năm 2020, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực, các tiêu chí về TNGT đều giảm hơn 20%. Đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng và ý thức của người tham gia giao thông ngày càng tốt hơn.

Giảm cả 3 tiêu chí

Theo Ban ATGT thành phố, trong tháng 5-2020, địa bàn thành phố Hải Phòng xảy ra 2 vụ TNGT khiến 1 người tử vong. So với tháng 5-2019, số vụ giảm 10, tương đương 83,3%, số người tử vong giảm 7 tương ứng với 87,5%. So với tháng 4-2020, số vụ giảm 5, tương ứng với giảm 71,43%, số người tử vong giảm 80%. Tính cả 5 tháng đầu năm, Hải Phòng xảy ra 23 vụ TNGT, khiến 21 người tử vong; so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ giảm 36,11%, số người tử vong giảm 27,59%, số người bị thương giảm 63,64%.

Đánh giá về các giải pháp giảm thiểu TNGT, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải (GTVT), Phó trưởng Ban ATGT thành phố Nguyễn Đức Thọ cho biết, hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố ngày càng thuận lợi hơn đối với người tham gia giao thông. Mặt khác, Ban ATGT thành phố, Sở GTVT trực tiếp làm việc với các cơ quan, đơn vị quản lý giao thông trên địa bàn thành phố thực hiện xóa cơ bản các điểm đen giao thông (chỉ còn 3 vị trí) và điểm mất ATGT trên các tuyến quốc lộ. Các tuyến đường tỉnh và đường đô thị được tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, do đó, tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông liên quan đến hạ tầng giao thông rất ít. Sở GTVT và Ban ATGT thành phố chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm soát tải trọng xe, nên trong những tháng đầu năm 2020, tình hình vi phạm xe quá tải giảm hẳn so với trước, nhất là những tuyến đường cần hạn chế tải trọng cầu, đường.

Sự vào cuộc quyết liệt của Công an thành phố góp phần giảm tai nạn giao thông. Trong ảnh: CSGT kiểm tra việc chấp hành các quy định ATGT của chủ xe ô tô trên đường Trần Nguyên Hãn.

Sự vào cuộc quyết liệt của Công an thành phố góp phần quan trọng kéo giảm TNGT trên địa bàn. Từ đầu năm 2020 đến cuối tháng 5-2020, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và các quận, huyện, lực lượng CSGT tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm trật tự ATGT, trong đó tập trung các lỗi về nồng độ cồn, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đi đúng phần đường, làn đường, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô, xe máy… Hàng nghìn vụ vi phạm trật tự ATGT từ tháng 1 đến cuối tháng 5-2020 bị các lực lượng thuộc Công an thành phố xử lý cho thấy sự vào cuộc nghiêm túc, bài bản và quyết liệt, qua đó ngăn ngừa các nguy cơ TNGT. Đồng thời, nâng cao ý thức người dân tham gia giao thông. Hiện nay, trên các tuyến đường phố, người dân tham gia giao thông trật tự hơn, an toàn hơn. Trong các tháng trước đó, Công an thành phố ngoài phối hợp duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh, còn tiếp tục chủ động tuyên truyền, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố còn xảy ra các vụ va chạm giao thông, tuy không gây thiệt hại về người, nhưng làm hư hỏng tài sản, phương tiện của người dân.

Quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông

Theo Ban ATGT thành phố, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trong thời gian qua từ tuyên truyền, cải tạo hạ tầng đến kiểm soát giao thông giúp kéo giảm TNGT. Cách làm này cho thấy hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của các ban, ngành. Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị đến các trường học, khu dân cư tuyên truyền ATGT mang lại hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí của thành phố thông tin kịp thời, đưa ra nhiều giải pháp để hướng dẫn người dân tham gia giao thông. Một số trang mạng xã hội đưa các hình ảnh, clip cảnh báo nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Do đó, từ nay đến cuối năm, cách làm này tiếp tục được triển khai. Trước hết, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, vừa tuyên truyền trực quan, vừa tuyên truyền tại hiện trường, kết hợp các cơ quan thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội để nâng cao ý thức người dân.

Công tác cải tạo hạ tầng giao thông sẽ được tập trung theo hướng: xóa điểm đen cùng với nâng cấp hạ tầng. Cụ thể, từ nay đến cuối năm 2020, thành phố tập trung nguồn lực xóa điểm đen giao thông tại nút giao đường 356 thuộc địa bàn thị trấn Cát Hải; phối hợp các đơn vị xóa điểm đen tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng giao với đường 208 An Đồng và điểm đen thuộc ngã tư Hòa Bình (huyện Tiên Lãng) trên quốc lộ 10. Cũng trong năm nay, Sở GTVT tổ chức cải tạo lại vòng xuyến tại ngã 6 mới đầu đường Lê Hồng Phong, tạo thuận lợi cho người dân, tránh ùn tắc giao thông… Trong công tác tuần tra, kiểm soát, các lực lượng thuộc Công an thành phố và Thanh tra Sở GTVT tiếp tục thực hiện các chuyên đề xử lý vi phạm, kiên quyết ngăn chặn các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Đồng thời, phối hợp rà soát, thông báo đến Sở GTVT những bất cập về biển báo, các điểm giao cắt chưa hợp lý trên đường bộ để nhanh chóng sửa chữa, điều chỉnh, tạo thuận lợi hơn nữa với người dân tham gia giao thông.


Trong tháng 5-2020, các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý 2.689 lượt phương tiện vi phạm, gồm 801 ô tô; 1.855 mô tô, 33 xe máy điện; phạt tiền 1,9 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 192 trường hợp; tạm giữ xử lý 4 ô tô, 299 mô tô, 8 xe máy điện. Trên đường thủy nội địa, kiểm tra, xử phạt 136 trường hợp với số tiền 247,55 triệu đồng, tạm giữ 134 bằng thuyền trưởng, máy trưởng.


Mai Lâm – Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tai nạn giao thông 5 tháng đầu năm 2020: Tiếp tục giảm sâu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác