Print Thứ Năm, 18/07/2019 20:25

Như Báo ANHP đã thông tin: Liên quan đến việc một số hộ dân tự ý dựng lán trại chắn đường, cản trở việc thi công xây dựng mỏ tại khu vực phía Tây núi Niêm Sơn Nội, thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên của Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên, vào ngày 10-7, UBND xã Kỳ Sơn đã phối hợp với lực lượng Công an huyện Thủy Nguyên và các ngành chức năng kiên quyết tổ chức tháo dỡ lán trại. Tuy nhiên, ngay sau cuộc cưỡng chế, một số đối tượng vẫn tiếp tục lập lán trại ngay đường vào cửa mỏ, cố tình gây cản trở hoạt động xây dựng mỏ của doanh nghiệp…

Lán trại mới được một số người dân lập sau khi tổ chức tháo dỡ ngày 10-7

Ngày 17-7, đại diện UBND xã Kỳ Sơn thông tin: ngay sau cuộc tổ chức tháo dỡ lán trại chắn đường, cản trở việc thi công xây dựng mỏ tại khu vực phía Tây núi Niêm Sơn Nội, thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên của Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên vào ngày 10-7 thì tại đây tiếp tục tái diễn việc lập lán trại cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Cụ thể, vào ngày 12 và 13-7, một số người dân lén mang gỗ, căng lều bạt để tiếp tục lập một lán trại mới. Vị trí lán trại này ngay trên đường ra vào cửa mỏ, khiến doanh nghiệp vẫn chưa thể hoạt động.

Theo ông Đỗ Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, lý do gây cản trở mà người dân đưa ra vẫn chỉ chung chung, không có cơ sở giải quyết như muốn “giữ núi”, “ô nhiễm môi trường”…

Điều đáng nói, mặc dù UBND xã đã nhiều lần giải thích, tiến hành mời các hộ liên quan đối thoại để giải quyết nhưng vẫn không nhận được sự hợp tác.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Văn Vi cho biết, đã nắm được sự việc đồng thời chỉ đạo, giao UBND xã Kỳ Sơn và các ngành chức năng xác minh làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với Công ty Thuận Thiên tiếp tục thuyết phục, vận động các hộ dân dừng cản trở việc thi công, sớm ổn định hoạt động của doanh nghiệp.

Trước đó, như đã thông tin: Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên được UBND thành phố cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 359/GP-UBND ngày 21-3-2012 tại khu vực núi Niêm Sơn Nội, thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, mục đích khai thác khoáng sản đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch tuynel với diện tích khu vực thực hiện dự án là 22ha.

Căn cứ hồ sơ pháp lý đầy đủ của doanh nghiệp, đến ngày 12-12-2018, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5672/VP-KS cho phép Công ty Thuận Thiên thi công xây dựng cơ bản mỏ.

Trên cơ sở này, ngày 22-12-2018, Công ty đã có thông báo đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước đồng thời triển khai xây dựng mỏ.

Tuy nhiên, từ ngày 6-1-2019, tại khu vực cửa mỏ, bất ngờ xuất hiện một nhóm người dựng lán trại, biển cấm chắn đường đi, không cho xe vào mỏ để cản trở hoạt động, có dấu hiệu đòi… “bảo kê”. Hệ quả là khiến doanh nghiệp phải tạm dừng thi công cho đến nay, đồng thời gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương.

Ông Nguyễn Sỹ Hùng, Tổng giám đốc Công ty Thuận Thiên cho biết, trong quá trình xây dựng cơ bản mỏ, công ty đã tuân thủ đúng quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường.

Mỏ hoạt động trong giờ hành chính, sáng từ 7h-11h, chiều từ 13h-17h. Các xe tải chỉ được chở đất đúng trọng tải, có bạt phủ kín. Hàng ngày công ty có nhân công quét đường từ đầu cửa mỏ đến đường 352, có xe tưới nước đầy đủ. “Nửa năm nay chúng tôi phải dừng hoạt động, công nhân không có việc làm, doanh nghiệp bị thiệt hại lớn…”, ông Hùng bày tỏ.

Thiết nghĩ, để sớm ổn định tình hình ANTT tại địa phương và đảm bảo doanh nghiệp hoạt động theo luật định, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động và thuyết phục, đã đến lúc UBND huyện Thủy Nguyên và xã Kỳ Sơn cần tăng cường các biện pháp chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật, kiên quyết không để tái diễn hoạt động gây cản trở doanh nghiệp. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Về phía người dân, cần nâng cao nhận thức không nghe xúi giục, kích động bởi việc tự ý lập lán trại, cản trở hoạt động đúng đắn của doanh nghiệp là trái với các quy định của pháp luật.

THỦY NGUYÊN

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tái diễn việc lập lán trại cản trở hoạt động của doanh nghiệp: Cần kiên quyết xử lý, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác