Print Thứ Sáu, 04/10/2019 20:17

Cách đây chưa đầy 1 năm, cũng trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An (Hải Phòng) hơn 14 ha đất quốc phòng bị các đối tượng “giang hồ” nhảy vào chiếm giữ. Toàn bộ diện tích đất trên sau đó đã được giao cho UBND TP Hải Phòng sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên việc cưỡng chế các công trình vi phạm vẫn chưa được thực hiện, tình trạng xây dựng lén lút vẫn diễn ra, thì đến nay lại diễn ra việc “nhảy dù” chiếm giữ đất hai bên hành lang Đại lộ Đông Tây.

Cụ thể, theo Quyết định số 728/TTg ngày 3-10-1996 của Thủ tướng Chính phủ, khu đất có diện tích 14,2 ha thuộc phường Thành Tô và Tràng Cát, quận Hải An, thuộc quản lý của Quân chủng Phòng không Không quân. Ngày 11-6-2013, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 843/TTg-KTN đồng ý chuyển mục đích sử dụng diện tích đất trên để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của TP Hải Phòng. Và đến ngày 12-8-2014, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) có Quyết định số 1410/QĐ-TM giao cho Tổng Công ty 319 quản lý và sử dụng.

Tuy nhiên từ khi thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không Không quân) tới khi chuyển quyền cho Tổng Công ty 319 đã xảy ra một loạt các vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai. Các cán bộ quân đội quản lý khu đất cấu kết với cán bộ địa phương, Sở TN&MT Hải Phòng phân lô, bán nền.

Sau khi tiến hành điều tra, 19-7-2017, cơ quan Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại khu đất quốc phòng 14,2ha do Tổng Công ty 319 quản lý tại khu Đồng Xá và đề nghị truy tố 5 bị can về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ngày 17-10-2018, sau khi được Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất toàn bộ hơn 14 ha đất để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, UBND TP Hải Phòng đã triển khai một loạt biện pháp mạnh tay và đã đảm bảo được tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên chỉ được thời gian ngắn, đến nay mặc dù không còn cảnh ồ ạt xây dựng hay sự ngang nhiên chiếm giữ đất, nhưng tình trạng lén lút xây dựng. Nhiều công trình trước khi có lệnh cấm của chính quyền còn dang dở thì đến nay đã được hoàn thiện… khang trang.

Trước tình trạng “nhảy dù” chiếm đất, lãnh đạo TP Hải Phòng phải vào cuộc chỉ đạo xử lý.

Tại cuộc họp chiều 3-10 vừa qua, chỉ đạo quận Hải An xử lý tình trạng chiếm giữ đất trái phép tại 2 bên hành lang Đại lộ Đông Tây, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhắc lại vụ việc trên và cho biết đến nay quận Hải An vẫn chưa xử lý được một đối tượng vi phạm nào.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho rằng nếu là người dân bình thường không thể lộng hành mà phải là các đối tượng máu mặt, giang hồ cộm cán. “Không loại trừ có việc bao che, dung túng của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nên mới có tình trạng tái diễn như thế này” – Chủ tịch TP Hải Phòng không ngần ngại bày tỏ trước hàng chục phóng viên.

Trong khi đó Phó Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân thì cho rằng, địa phương rất mong muốn sớm giải quyết dứt điểm khu đất 14,2ha ở khu Đồng Xá. Thế nhưng để giải quyết tận gốc vấn đề này là quá sức, vượt ngoài thẩm quyền của quận nên đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ Thường trực Thành ủy Hải Phòng để xử lý.

Trước đó một đại diện lãnh đạo TP Hải Phòng đã chia sẻ, chắc chắn sẽ tiến hành cưỡng chế xử lý tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tại khu đất Đồng Xá. Tuy vậy, đây sẽ là một trong những hoạt động cưỡng chế sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm hộ dân đang ở, sinh sống trái phép trên diện tích này. Do đó kế hoạch cưỡng chế phải được triển khai kỹ lưỡng, xin ý kiến của các cơ quan chức năng từ thành phố đến Trung ương.

V.Huy

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tái diễn tình trạng “nhảy dù” chiếm giữ đất do đã có… tiền lệ(?)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác