Tòa bác yêu cầu chia tài sản trị giá 400 tỉ đồng của tiến sĩ Singapore

Tiến sĩ người Singapore khởi kiện, đòi 80% giá trị 8 tài sản đang thuộc quyền sở hữu của vợ cũ ở Việt Nam…

Sau gần hai tuần xét xử và nghị án, chiều 22-4, TAND TP HCM bế mạc phiên tòa phúc thẩm “Tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn” và tuyên bác yêu cầu kháng cáo của tiến sĩ Chang Koon Yuen (65 tuổi, quốc tịch Singapore).

Ông Chang Koon Yuen Singapore khởi kiện, yêu cầu tòa án chia lại phần tài sản trị giá khoảng 400 tỉ đồng do vợ cũ đang quản lý.

Năm 1996, ông Chang Koon Yuen kết hôn với bà Châu Hồng Loan. Họ có ba con gái. Sau 20 năm chung sống, hai ông bà ly hôn do phát sinh nhiều mâu thuẫn. Do không thể thỏa thuận phân chia tài sản nên ông Yuen khởi kiện thành một vụ án khác với yêu cầu phân chia 8 bất động sản (trị giá khoảng 400 tỉ đồng), phần vốn góp tại hai công ty. Sau đó, nguyên đơn chỉ yêu cầu chia các bất động sản.

ông Chang Koon Yuen yêu cầu được hưởng 80% giá trị 8 bất động sản. Bởi lẽ, số tài sản trên hình thành chủ yếu từ công sức lao động và đóng góp của ông. Vì tin tưởng nên ông ký giấy tờ giao bà Loan đứng tên, quản lý nhà đất.

Trái lại, bị đơn khẳng định giữa bà và chồng cũ không có tài sản chung. Tất cả tài sản bà đứng tên đều do bà tự tạo dựng.

Xử sơ thẩm năm ngoái, TAND quận 2 (TP HCM) bác nội dung khởi kiện, giao những tài sản trên cho bà Loan sở hữu.

Không đồng ý với phán quyết của tòa, ông Chang Koon Yuen kháng cáo toàn bộ bản án.

Tiến sĩ Chang Koon Yuen sẽ nhận một nửa giá trị hai bất động sản được tòa án xác định là tài sản chung

Theo HĐXX phiên phúc thẩm, những bản thỏa thuận có công chứng đều thể hiện ông Yuen xác nhận những tài sản trên là tài sản riêng của bà Loan. Ông Yuen là người sinh sống và làm việc tại Việt Nam hơn 30 năm. Trong đời sống hàng ngày ông đều dùng tiếng Việt. Việc ông nói rằng ông không biết và hiểu tiếng Việt là không có căn cứ.

Tòa phúc thẩm cũng nhận định nguyên đơn không có bằng chứng xác thực chứng minh đã đưa tiền cho bị đơn mua bất động sản, trong khi, hai người đều có hoạt động kinh doanh, có thu nhập. Do đó, tòa sơ thẩm không chia tài sản cho ông Yuen là quyết định có căn cứ.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, sửa bản án sơ thẩm liên quan đến trách nhiệm trả khoản nợ mà bà Loan vay để mua nhà đất. Riêng hai bất động sản tại Hà Nội và TP Hải Phòng, hai đương sự đều không chứng minh được đó là tài sản riêng. Vì vậy, HĐXX chia đôi.

Do ông Yuen là không được phép sở hữu nhà đất tại Việt Nam (người nước ngoài không được đứng tên sở hữu bất động sản tại Việt Nam) nên HĐXX giao bà Loan quản lý tài sản. Bà Loan có nghĩa vụ thanh toán giá trị một nửa tài sản cho ông Yuen bằng tiền mặt.

Tin-ảnh: Di Lâm

Nguồn. Người Lao động

Nguồn tin: Người Lao động

Tin khác

13 đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Nhiệm kỳ 2026 - 2031, Hải Phòng có 13 đồng chí Uỷ viên Ban Thường…

23/02/2026

Toàn thành phố chung sức, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu ngay từ những ngày đầu năm mới

Sáng 22/2, đồng chí Lê Ngọc Châu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,…

23/02/2026

Chương trình nghệ thuật “Hải Phòng chào Xuân Bính Ngọ – 2026” thu hút đông đảo Nhân dân thành phố tham dự

Tối 16/2, tại quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố, Thành…

19/02/2026

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Anh Quân kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 phường

Đồng chí Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng…

13/02/2026

Biểu tượng mới của Hải Phòng hiện đại

Sau hơn 7 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm Chính trị - Hành chính…

13/02/2026