Print Thứ Hai, 22/04/2019 18:14

Tiến sĩ người Singapore khởi kiện, đòi 80% giá trị 8 tài sản đang thuộc quyền sở hữu của vợ cũ ở Việt Nam…

Sau gần hai tuần xét xử và nghị án, chiều 22-4, TAND TP HCM bế mạc phiên tòa phúc thẩm “Tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn” và tuyên bác yêu cầu kháng cáo của tiến sĩ Chang Koon Yuen (65 tuổi, quốc tịch Singapore).

Ông Chang Koon Yuen Singapore khởi kiện, yêu cầu tòa án chia lại phần tài sản trị giá khoảng 400 tỉ đồng do vợ cũ đang quản lý.

Năm 1996, ông Chang Koon Yuen kết hôn với bà Châu Hồng Loan. Họ có ba con gái. Sau 20 năm chung sống, hai ông bà ly hôn do phát sinh nhiều mâu thuẫn. Do không thể thỏa thuận phân chia tài sản nên ông Yuen khởi kiện thành một vụ án khác với yêu cầu phân chia 8 bất động sản (trị giá khoảng 400 tỉ đồng), phần vốn góp tại hai công ty. Sau đó, nguyên đơn chỉ yêu cầu chia các bất động sản.

ông Chang Koon Yuen yêu cầu được hưởng 80% giá trị 8 bất động sản. Bởi lẽ, số tài sản trên hình thành chủ yếu từ công sức lao động và đóng góp của ông. Vì tin tưởng nên ông ký giấy tờ giao bà Loan đứng tên, quản lý nhà đất.

Trái lại, bị đơn khẳng định giữa bà và chồng cũ không có tài sản chung. Tất cả tài sản bà đứng tên đều do bà tự tạo dựng.

Xử sơ thẩm năm ngoái, TAND quận 2 (TP HCM) bác nội dung khởi kiện, giao những tài sản trên cho bà Loan sở hữu.

Không đồng ý với phán quyết của tòa, ông Chang Koon Yuen kháng cáo toàn bộ bản án.

Tiến sĩ Chang Koon Yuen sẽ nhận một nửa giá trị hai bất động sản được tòa án xác định là tài sản chung

Theo HĐXX phiên phúc thẩm, những bản thỏa thuận có công chứng đều thể hiện ông Yuen xác nhận những tài sản trên là tài sản riêng của bà Loan. Ông Yuen là người sinh sống và làm việc tại Việt Nam hơn 30 năm. Trong đời sống hàng ngày ông đều dùng tiếng Việt. Việc ông nói rằng ông không biết và hiểu tiếng Việt là không có căn cứ.

Tòa phúc thẩm cũng nhận định nguyên đơn không có bằng chứng xác thực chứng minh đã đưa tiền cho bị đơn mua bất động sản, trong khi, hai người đều có hoạt động kinh doanh, có thu nhập. Do đó, tòa sơ thẩm không chia tài sản cho ông Yuen là quyết định có căn cứ.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, sửa bản án sơ thẩm liên quan đến trách nhiệm trả khoản nợ mà bà Loan vay để mua nhà đất. Riêng hai bất động sản tại Hà Nội và TP Hải Phòng, hai đương sự đều không chứng minh được đó là tài sản riêng. Vì vậy, HĐXX chia đôi.

Do ông Yuen là không được phép sở hữu nhà đất tại Việt Nam (người nước ngoài không được đứng tên sở hữu bất động sản tại Việt Nam) nên HĐXX giao bà Loan quản lý tài sản. Bà Loan có nghĩa vụ thanh toán giá trị một nửa tài sản cho ông Yuen bằng tiền mặt.

Tin-ảnh: Di Lâm

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tòa bác yêu cầu chia tài sản trị giá 400 tỉ đồng của tiến sĩ Singapore
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác